Không khí lạnh hoặc hơi ẩm rất dễ khiến trẻ nhỏ bị cảm lạnh. Đây là chứng bệnh thường gặp ở lứa tuổi này khi mà hệ miễn dịch của các bé còn chưa hoàn thiện. Khi đó mẹ không nên dùng thuốc để điều trị ngay mà nên thực hiện các biện pháp sau.

Nhỏ nước muối

Triệu chứng của cảm lạnh là trẻ bị nghẹt mũi, tắc mũi, gây cản trở việc hô hấp. Từ đó ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống và giấc ngủ. Trong trường hợp đó, một vài giọt nước muối có thể giúp con khỏi nghẹt mũi và là một biện pháp cứu trợ hợp lý, an toàn. Thực hiên 2-3 lần/ ngày để việc điều trị bệnh được dứt điểm.

Đối với trẻ sơ sinh, để tránh sặc mũi, mẹ nên sử dụng ống hút để nhỏ nước muối vào mũi. Nhưng an toàn hơn cả là nên đưa con đến gặp bác sĩ.

lam gi khi tre nho bi cam lanh
Một vài giọt nước muối có thể giúp con khỏi nghẹt mũi khi bị cảm lạnh.

Bổ sung nước cho cơ thể

Nước sẽ làm lỏng chất nhầy, từ đó giảm thiểu tình trạng ngạt mũi. Ngoài nước lọc, mẹ có thể cho bé uống nước trái cây, sữa ấm, súp, sô cô la ấm… để cải thiện tình trạng viêm họng. Đối với bé dưới 6 tuổi, có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Giúp bé ngủ dễ hơn

Việc nghẹt mũi khiến bé khó thở và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Sử dụng một chiếc gối to và mềm hoặc gấp một chiếc khăn để kê đầu hoặc đặt dịch xuống phía dưới cổ cho con khi ngủ giúp dễ thở và nhanh chóng đưa bé vào giấc ngủ.

lam gi khi tre nho bi cam lanh 1
Sử dụng một chiếc gối to để kê đầu sẽ giúp bé dễ thở hơn khi ngủ.

Cho bé ăn uống đủ chất và ăn các món dễ nuốt

Khi bị cảm lạnh, phần họng có thể đau rát dẫn đến việc trẻ không muốn ăn uống. Tuy nhiên, càng bị bệnh trẻ càng cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Vì thế, tốt nhất là nên cho bé ăn những thức ăn dễ nuốt như cháo, trái cây nghiền, súp, bánh ngọt…

lam gi khi tre nho bi cam lanh 2
Súp là món ăn rất phù hợp cho bé khi bị cảm lạnh.

Trong trường hợp trẻ bị sốt, tốt nhất nên đưa con đến gặp bác sĩ. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, các loại thuốc như acetaminophen và ibuprofen có thể giúp điều trị bệnh cảm lạnh nhưng tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Comments to: Làm gì khi trẻ nhỏ bị cảm lạnh?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *