Hiện nay, các mẹ bầu thường nghe việc lấy máu gót chân trẻ sơ sinh, nhưng vẫn chưa rõ đấy là gì, có tác dụng ra sau và có thật sự cần thiết để làm xét nghiệm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

1. Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là gì?

Đây là một loại hình thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh khá phổ biến hiện nay. Gót chân là nơi có lượng máu dồi dào và đủ để xét nghiệm đối với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, đây cũng là bộ phận ít bị đau hơn khi lấy máu trên cơ thể, kể cả đối với trẻ nhỏ và người lớn. Việc lấy máu bằng phương pháp lấy 1 giọt ở gót chân và thấm vào giấy đặc biệt chuyên dụng. Các bác sĩ sẽ nhỏ 1 giọt thuốc thử và xử lý bằng máy bán tự động ELISA. Sau đó các kết quả sẽ phát hiện các bệnh lý nếu có để lên phác đồ điều trị kịp thời. 

Phương pháp lấy máu gót chân trẻ sơ sinh hiện nay khá phổ biến

Phương pháp lấy máu gót chân trẻ sơ sinh hiện nay khá phổ biến (Nguồn: gobhub.com)

2. Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh để làm gì?

Ngoài việc cần thiết như đăng ký dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn sau sinh, xét nghiệm lấy máu gót chân có tác dụng lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là phát hiện nhiều loại bệnh và điều trị kịp thời được phát hiện 03 bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất Châu Á là thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sinh tuyến thượng bẩm sinh. 

2.1. Thiếu men G6PD

Ngoài rối loạn chuyển hóa di truyền ở trẻ sơ sinh thì đây là bệnh lý cũng mang tính di truyền do nhiễm sắc thể X đã bị biến dạng, sẽ gây nên bệnh vàng da với biến chứng sang các bệnh về não, tỷ lệ tử vong cao hoặc các biến chứng thần kinh, chậm phát triển ở trẻ. Điểm đặc biệt của bệnh lý này đó là sẽ có một số trường hợp không biểu hiện bằng chứng vàng da, nhưng vẫn có thể bùng phát rất nhanh cùng biến chứng nguy hiểm khó lường trước. 

2.2. Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh

Vậy lấy máu gót chân trẻ sơ sinh phát hiện bệnh gì? Việc lấy máu gót chân trẻ sơ sinh sẽ có thể phát hiện được bệnh tăng tuyến thượng thận bẩm sinh ở trẻ. Về khái niệm, đây là bệnh lý rối loạn nội tiết tuyến thượng thận, cơ thể sẽ thiếu hormone cortisol và aldosterone với các biểu hiện mất muối khiến tử vong hoặc nhầm lẫn giới tính ở bé gái, cơ quan sinh dục phát triển theo hướng nam hoá. Với các hậu quả và biến chứng nguy hiểm, xét nghiệm sẽ được chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, giảm tình trạng nam hoá về cơ quan sinh dục ngoài, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

2.3. Bệnh suy giáp bẩm sinh

Tuyến giáp – tuyến nội tiết nhỏ nhưng khá quan trọng trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển bình thường của con người. Khi mắc bệnh suy giảm giáp trẻ sẽ không thể tự tổng hợp hoặc sản xuất hormon giáp hơn người bình thường. Các hệ quả thường thấy đó là khiến não và cơ thể không phát triển. Trẻ nhỏ có thể bị kém trí tuệ lẫn chiều cao. Sau khi sinh nếu được phát hiện sớm, trẻ sẽ được bổ sung hormon giáp trong 2 tuần để điều trị và phát triển như thông thường. 

Bệnh sẽ khiến trẻ không phát triển bình thường, suy giảm các chức năng

Bệnh sẽ khiến trẻ không phát triển bình thường, suy giảm các chức năng (Nguồn: amazonaws.com)

3. Thời gian lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh

Xét nghiệm lấy máu gót chân trẻ sơ sinh sẽ được thực hiện từ 24 đến 72 giờ sau khi sinh. Cần tuân thủ chính xác thời gian lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh, nếu thực hiện quá sớm hoặc muộn sẽ có thể làm giảm độ chính xác của xét nghiệm. Thời gian xét nghiệm sẽ từ 3 đến 7 ngày sau sinh và trả về kết quả và tư vấn sức khỏe bé cho ba mẹ ngay sau đó.

4. Bệnh viện thực hiện xét nghiệm lấy máu gót chân trẻ sơ sinh

Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều xuất hiện ở các bệnh viện lớn, có thể kể đến như Phụ sản Trung Ương, Từ Dũ, Việt Pháp, Bạch Mai,… Đặc biệt, bệnh viện Vinmec thuộc tập đoàn Vingroup là một địa điểm uy tín để bạn đọc có thể tham khảo. Tại đây việc sàng lọc bằng máu gót chân sẽ nằm trong gói thai sản trọn gói đảm bảo dành cho mẹ bầu. Ngoài ra, tại Vinmec cũng sẽ có gói đăng ký xét nghiệm máu gót chân cho các trẻ sơ sinh không đăng ký sinh tại bệnh viện nhưng có nhu cầu xét nghiệm chính xác, an toàn cho bé.

Cần chủ động đăng ký xét nghiệm để bảo vệ sức khoẻ của trẻ

Cần chủ động đăng ký xét nghiệm để bảo vệ sức khoẻ của trẻ (Nguồn: vinmec.com)

Qua đó, ta có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi có nên lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh hay không và việc xét nghiệm sàng lọc lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần thiết. Việc này không gây nguy hiểm cho trẻ mà ngược lại còn đảm bảo trẻ sẽ có được sự phát triển toàn diện nhất. Các mẹ bầu có thể đến khám hoặc đăng ký thai sản trọn gói tại bệnh viện cao cấp, chất lượng và uy tín Vinmec để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bé một cách trọn vẹn nhất.

Comments to: Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là gì, thực hiện lúc nào, các tác dụng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *