Các sản phụ đã biết tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 sẽ bao gồm những mũi tiêm nào, lịch tiêm và địa chỉ tiêm uy tín ở đâu hay chưa? Hãy tham khảo thông tin chi tiết có trong bài viết sau.

1. Tại sao phải tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Việc thực hiện tiêm phòng là một trong 15 điều quan trọng mẹ bầu cần thực hiện trước khi mang thai, đặc biệt vào lần 2. Việc tiêm phòng được thực hiện với mục đích chính là cung cấp đủ các loại vắc-xin còn thiếu chưa tiêm hoặc đã phát huy hết công dụng ở lần 1. Thời điểm thực hiện sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian hiệu lực của những loại vắc-xin sản phụ đã tiêm ở lần trước. Bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm và đánh giá sản phụ cần phải tiêm bổ sung thêm những loại vắc-xin nào để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi tối đa.

Các sản phụ khi mang bầu lần 2 cần phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

Các sản phụ khi mang bầu lần 2 cần phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. (Nguồn: khoahocdoisong.vn)

2. Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?

Vậy trước khi mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì? Các chị em phụ nữ mang bầu lần 2 cần phải được tiêm phòng vắc-xin phòng chống bệnh uốn ván, cảm cúm và viêm gan B theo lịch cụ thể như sau:

2.1. Uốn ván

Nếu mang bầu lần thứ 2 cách lần đầu từ 3-5 năm, sản phụ cần phải tiêm nhắc khi thai nhi đã được khoảng 26 tuần. Trong trường hợp sản phụ chưa từng tiêm mũi vắc-xin uốn ván nào cần phải thực hiện tiêm đủ 2 mũi (Mũi đầu vàng tháng 5 của thai kỳ và mũi 2 sau mũi đầu và trước thời gian dự kiến sinh khoảng 30 ngày). 

Nếu sản phụ đã thực hiện tiêm vắc-xin uốn ván đầy đủ 2 mũi trước đây cần phải được tiêm nhắc lại vào tháng thứ 5 hoặc tháng của thai kỳ. Hoặc trong trường hợp nếu sản phụ đã tiêm đầy đủ 2 mũi ở lần đầu mang thai nhưng chưa tiến hành tiêm nhắc cần thực hiện tiêm mũi 3 ở tháng 4-5 trong thai kỳ.

Nếu sản phụ đã tiêm mũi uốn ván 3 hoặc 4 nhưng chưa thực hiện mũi tiêm cuối trên 1 năm cần phải tiêm thêm mũi nhắc vào giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5 của thai kỳ. Trong trường hợp sản phụ đã thực hiện tiêm đủ 5 mũi thì sẽ không cần phải bổ sung thêm mũi nào nữa, tuy nhiên sẽ phải tiêm thêm một mũi nhắc vào giai đoạn tháng 4-5 của thai kỳ.

2.2. Viêm gan B

Theo quy định thông thường thì các mũi vắc-xin viêm gan B sẽ được thực hiện trước khi các chị em phụ nữ mang thai nhưng đối với những sản phụ chưa từng tiêm cần phải kịp thời thực hiện tiêm bù. Ngoài ra, những sản phụ có chồng hay người thân mắc bệnh lý có viêm gan B cần phải thực hiện tiêm thêm mũi 2. 

Vắc-xin phòng chống viêm gan B rất quan trọng đối với phụ nữ mang bầu lần 2

Vắc-xin phòng chống viêm gan B rất quan trọng đối với phụ nữ mang bầu lần 2 (Nguồn: bloganchoi.com)

2.3. Vắc xin ngừa cúm

Trong trường hợp các thai phụ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa ở lần mang thai đầu tiên, nhưng đến lần thứ 2 vẫn cần tiêm bổ sung thêm bởi loại vắc-xin này chỉ có công hiệu trong khoảng 12 tháng. Sản phụ có thể thực hiện tiêm loại vắc-xin này vào mùa cảm cúm (Từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm) tới 3 tháng cuối hoặc 3 tháng giữa của chu kỳ thai sản.

3. Các mốc tiêm phòng cho bà bầu lần 2

Sản phụ cần hết sức lưu ý rằng một số loại vắc-xin sẽ chỉ có hiệu lực trong một thời gian ngắn kể từ khi mang thai lần đầu. Sản phụ khi mang bầu lần 2 cần kiểm tra có đủ lượng kháng thể cần thiết phòng chống các bệnh viêm gan B, cúm hay uốn ván hay không. Nếu như các kết quả xét nghiệm lượng kháng thể không đủ, sản phụ cần thực hiện thêm các mũi tiêm bổ sung. Những mũi tiêm bổ sung này cần được thực hiện trước khi mang thai tối thiểu từ 30 – 90 ngày và trước ngày dự sinh khoảng 30 ngày. Riêng đối với các loại vắc-xin cúm, sản phụ cần tiêm phòng thường niên hàng năm để phòng chống bệnh triệu để. Còn đối với các vắc-xin uốn ván để thực hiện sẽ phải dựa theo từng trường hợp mẹ bầu đã từng tiêm hay chưa, tiêm lần đầu có đầy đủ hay không…

4. Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 ở đâu uy tín?

Sản phụ mang thai lần 2 ở các xã, huyện cần phải thực hiện tiêm chủng ở những trung tâm y tế lớn như các điểm tiêm chủng dịch vụ, điểm tiêm chủng mở rộng, bệnh viện đa khoa, bệnh viện sản khoa hoặc các trung tâm y tế dự phòng. Các sản phụ ở thành phố lớn nên thực hiện tiêm chủng tại các trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện lớn, uy tín như bệnh viện Đa khoa Quốc tế tiêu chuẩn 5 sao Vinmec. Sản phụ mang bầu lần 2 khi đăng ký tiêm chủng tại Vinmec sẽ được tận hưởng các dịch vụ y tế hàng đầu, trang bị thiết bị dụng cụ y tế cao cấp và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp các sản phụ hiểu rõ được việc tiến hành  tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 gồm những gì, các mốc thời gian quy định và địa chỉ uy tín để thực hiện. Các mẹ bầu cần lưu ý sau khi thực hiện tiêm chủng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, không để xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Thực hiện đăng ký gói thai sản và sinh con trọn gói, chuyên nghiệp tại Adayroi để được tư vấn đầy đủ và chọn dịch vụ phù hợp.

Comments to: Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 cần phải chú ý những gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *