Theo tổ chức Y tế thế giới, đẻ thường luôn là phương pháp sinh nở tốt nhất cho em bé với những mẹ bầu khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của việc đẻ thường nếu mẹ bầu vẫn đang phân vân không biết nên chọn đẻ thường hay đẻ mổ.

Giúp bé hô hấp dễ dàng

Trong quá trình mẹ đau đẻ, em bé sẽ sản xuất ra một lượng hormone căng thẳng có tên catecholamine, giúp đối phó với những tình huống căng thẳng và bị đe dọa. Chất catecholamine có tác dụng kích thích đường hô hấp của em bé khi được sinh ra bằng cách tăng sự hấp thụ của nước ối trong phổi của bé. Khi tử cung mẹ co bóp và chèn ép mạnh thì ngực bé sẽ bị nén, giúp loại bỏ các chất lỏng trong phổi của bé ra ngoài, khiến bé thở dễ dàng hơn.

Trẻ được sinh bằng phương pháp sinh mổ sẽ không được hưởng lợi ích này nên có khả năng bị suy hô hấp cao gấp 4 lần so với trẻ sinh thường.

loi ich khi tre duoc sinh thuong

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bé

Trẻ khi mới ra đời có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, rất cần sự trợ giúp từ bên ngoài để được bảo vệ khỏi bệnh tật, và quá trình sinh thường có thể giúp làm được việc đó.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, em bé sẽ nhận kháng thể từ mẹ và hầu hết được chuyển nhượng trong quá trình chuyển dạ. Cũng trong quá trình này, các tế bào máu trắng cũng tăng lên, giúp tăng lượng catecholamine, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé sau khi sinh nở và bảo vệ bé chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể bé

Khi ra khỏi bụng mẹ, bé sẽ không còn được nhận chất dinh dưỡng từ nhau thai, vì vậy lượng đường trong máu cũng bắt đầu giảm. Với quá trình sinh nở tự nhiên, em bé sẽ được bảo vệ chống lại bất cứ tác dụng phụ nào của triệu chứng hạ đường huyết trong máu, có thể gây tổn thương não. Chất catecholamine sẽ giúp tăng mức độ glucose trong em bé, giữ mức đường trong máu được ổn sịnh cho đến khi sữa mẹ về.

Gia tăng lượng oxy

Nếu mẹ đẻ thường, thai nhi sẽ được bảo vệ để chống lại mức độ thấp của oxy nhờ các kích thích tố căng thẳng. Tuy nhiên, nếu quá trình chuyển dạ được gây ra bởi một số loại thuốc kích thích sẽ khiến oxytocin trên tử cung gây ra các cơn co thắt quá mạnh, làm máu và oxy bị cạn kiệt. Trong trường hợp này, thai nhi có thể sẽ bị suy thai ngay trong khi chuyển dạ.

Tăng tính gắn kết giữa mẹ và bé

Nhờ lượng catecholamine tăng lên trong quá trình sinh nở mà thai nhi ngay sau khi chào đời sẽ mở to mắt nhìn mẹ, tự tìm đến ty mẹ để bú. Với trẻ sinh mổ hoặc dùng các loại thuốc kích thích sinh nở, trẻ có thể bị nhiễm thuốc và buồn ngủ, khiến quá trình bú mẹ sẽ chậm trễ hơn.

loi ich khi tre duoc sinh thuong 1

Tuy sinh thường mang lại rất nhiều lợi ích cho bé nhưng nếu thai phụ không đủ sức khỏe và có thể trạng bất thường hoặc được chỉ định đẻ mổ thì cần tuân thủ theo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Comments to: Lợi ích khi trẻ được sinh thường

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *