Dây rốn của thai nhi là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang con. Vậy bạn đã biết mục đích của việc lưu trữ máu cuống rốn để làm gì chưa? Hãy tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất và 15 phương pháp điều trị hiệu quả bạn nhé!

1. Lưu trữ máu cuống rốn để làm gì

Máu cuống rốn được biết đến là phần máu sót lại trong nhau thai và dây rốn, chứa rất nhiều tế bào gốc giúp cho sự hình thành và tái tạo máu. Không chỉ thế, những tế bào này còn được ứng dụng mạnh mẽ trong việc cấy ghép tủy xương. Theo thống kê thì có tới khoảng 80 bệnh cơ bản có thể chữa nhờ có máu cuống rốn. Vì vậy, việc thực hiện dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn là biện pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo sức khỏe tương lai cho cả đứa trẻ cùng với các thành viên trong gia đình. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là địa chỉ tin cậy giúp bạn lưu trữ các tế bào gốc của con trong thời gian dài. Các y bác sĩ tại đây sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của con bạn kể từ khi sinh ra.

Lưu máu cuống rốn có tác dụng gì?

Lưu máu cuống rốn có tác dụng gì? (Nguồn: amazonaws.com)

2. Phương pháp điều trị hiện tại bằng máu cuống rốn

2.1. Ung thư

Việc lưu trữ máu cuống rốn sẽ đem lại lợi ích trong việc chữa ung thư hoặc rối loạn miễn dịch. Một số loại bệnh ung thư đã được chữa trị hiệu quả nhờ công nghệ tiên tiến này có thể kể đến như ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư tinh hoàn. Bên cạnh đó là máu cuống rốn cũng đang được nghiên cứu để chữa trị các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú. Không chỉ vậy, tế bào này còn có khả năng chữa các triệu chứng liên quan đến thận và phổi.

2.2. Rối loạn máu

Rối loạn máu là chứng bệnh rất nguy hiểm có liên quan trực tiếp đến cơ thể con người. Cho đến nay có đã có đến hơn 70 bệnh được chữa khỏi từ phương pháp cấy ghép tế bào gốc. Cụ thể như các bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, bạch cầu cấp dòng tủy,  thiếu máu hồng cầu liềm, suy giảm miễn dịch trầm trọng…

2.3. Rối loạn chuyển hóa

Để cơ thể hấp thụ và biến đổi được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành các vi chất có lợi thì cần phải nhờ đến quá trình chuyển hóa. Có một số trường hợp sẽ mắc những rối loạn bẩm sinh do di truyền. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện đứa trẻ bị chứng bệnh này thì cũng đừng lo lắng quá, tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất. Chỉ bằng việc cấy ghép tế bào vào tủy sống, các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp con bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

2.4. Rối loạn miễn dịch

Tác dụng của lưu trữ máu cuống rốn với hệ miễn dịch vô cùng rõ ràng. Đối với nhiều bệnh nguy hiểm, tế bào này chính là phao cứu sinh cho chứng rối loạn miễn dịch. Điều này là nhờ vào khả năng biến đổi kỳ diệu của bạch cầu có trong loại máu này.

Tế bào bạch cầu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Tế bào bạch cầu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch (Nguồn: 2.bp.blogspot.com)

3. Các bệnh điều trị bằng máu cuống rốn trong tương lai

3.1. Bệnh Alzheimer

Alzheimer được nhiều người biết đến là một bệnh lý về não, gây suy giảm trí nhớ nghiêm trọng ở tuổi già. Tuy nhiên đã xuất hiện một số nghiên cứu y học chứng minh rằng tế bào máu dây rốn có thể cải thiện rất tốt chứng bệnh này nhờ việc làm chậm quá trình suy giảm và lão hóa của não bộ con người.

3.2. Tổn thương tim

Khi làm phẫu thuật thay van tim cho trẻ, các thiết bị sinh học sẽ tự tiêu hủy nhưng tế bào gốc này lại vẫn luôn hoạt động và tồn tại sau thời gian dài, đóng vai trò như một van tim bình thường.

Tim có vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn máu

Tim có vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn máu (Nguồn: myaloha.vn)

3.3. Tổn thương phổi

Theo các nhà nghiên cứu y học thì bệnh nhân mắc bệnh loạn sản phế quản sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng máu cuống rốn lưu trữ từ tế bào gốc. Căn bệnh này rất nguy hiểm, khiến trẻ thường xuyên phải làm bạn với hệ thống máy thở, thậm chí dễ dẫn đến tử vong. Nhưng thực tế đã cho thấy, các triệu chứng viêm, sưng của phổi có thể giảm nhanh chóng từ việc ghép tế bào gốc.

3.4. Triệu chứng đột quỵ cấp tính

Các bệnh nhân mắc triệu chứng đột quỵ cấp tính có thể phục hồi hoàn toàn nhờ việc điều trị bằng máu cuống rốn. Tế bào này sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến các vị trí bị chấn thương một cách nhanh chóng để lấp đầy những thiếu sót. Không chỉ vậy, máu dây rốn có thể cải thiện hoạt động của não một cách tự nhiên nhất.

Máu cuống rốn có thể chữa khỏi bệnh đột quỵ cấp tính

Máu cuống rốn có thể chữa khỏi bệnh đột quỵ cấp tính (Nguồn: blog.beecow.com)

3.5. Viêm khớp dạng thấp

Cũng nhờ các nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của máu cuống rốn đối với bệnh khớp ở động vật, người ta nhận thấy tế bào gốc có tác động tích cực đến hệ thống xương và giúp giảm viêm rất tốt.

3.6. Bệnh Parkinson

Kể từ năm 1987, các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh Parkinson dựa trên tế bào gốc đã được tiến hành. Kết quả của quá trình này rất khả quan và cho thấy hệ thống thần kinh cũng như chức năng vận động được cải thiện một cách rõ rệt.

3.7. Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên rất nguy hiểm đối với bộ máy tuần hoàn của cơ thể người. Tuy vậy, gần đây một số nghiên cứu thử nghiệm ghép máu cuống rốn trên động vật đã chứng minh tế bào này có thể giúp lưu lượng máu tăng nhanh một cách thần kỳ. Thậm chí số lượng hồng cầu còn lớn hơn ở những bộ phận đã được tiêm tế bào gốc.

Tế bào gốc giúp lưu thông máu dễ dàng hơn

Tế bào gốc giúp lưu thông máu dễ dàng hơn (Nguồn: cdn-images-1.medium.com)

3.8. Bệnh gan

Gan là một bộ phận giúp đào thải độc tố trong cơ thể, nếu bộ phận này có bất kỳ một vấn đề nào sẽ khiến bạn bị suy giảm về sức khỏe và miễn dịch vô cùng trầm trọng. Vì vậy, việc bảo vệ gan bằng quá trình truyền dịch tế bào gốc là điều cần thiết. Sau khi áp dụng phương pháp thành công, bạn sẽ thấy sự gia tăng tổng thể của phản ứng gan, cùng với đó là lượng glucose và insulin lớn hơn rất nhiều.

3.9. Chấn thương tủy sống

Phương pháp lưu trữ máu cuống rốn giúp chữa chấn thương tủy sống. Tủy sống là bộ phận chạy dọc theo xương sống, chứa tất cả những dây thần kinh quan trọng giúp kết nối từ não bộ đến các bộ phận của cơ thể. Trong một số thử nghiệm trên chuột bạch, máu dây rốn có chức năng cải thiện các chấn thương tủy sống cấp tính rất hữu hiệu.

3.10. Sửa chữa xương

Một nghiên cứu của Đại học Columbia phát hiện rằng tế bào gốc có thể hỗ trợ việc tạo ra xương hàm nhân tạo. Và như vậy, vấn đề thay thế xương bị tổn thương bằng các mô xương mới khỏe mạnh hơn là điều nằm trong tầm tay.

3.11. Vết thương

Hiện nay vấn đề sử dụng tế bào gốc để điều trị các vết thương đã được thực hiện trên chuột. Với một số con chuột bị bệnh tiểu đường, tổn thương thần kinh hoặc có hệ thống miễn dịch kém, máu cuống rốn có thể giúp thời gian chữa lành trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tủy sống chứa tất cả các dây thần kinh quan trọng nhất của cơ thể

Tủy sống chứa tất cả các dây thần kinh quan trọng nhất của cơ thể (Nguồn: ancotnam.vn)

Ngoài các bệnh kể trên, máu cuống rốn có thể điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn một cách rất hiệu quả. Với việc dùng tế bào gốc của chính mình, bạn có thể nhân tạo ra trứng hoặc tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm và sau đó cấy vào cơ thể nhằm duy trì nòi giống một cách bình thường.

Nếu đang có nhu cầu lưu trữ máu cuống rốn, bạn hãy tìm đến Adayroi để có những giải pháp tuyệt vời nhất. Đồng thời, sẽ nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí về dịch vụ này và có nhiều gói lưu trữ ưu đãi với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Lưu trữ máu cuống rốn là giải pháp chữa trị khoa học tiên tiến

Lưu trữ máu cuống rốn là giải pháp chữa trị khoa học tiên tiến (Nguồn: adayroi.com)

Trên bài viết là những thông tin hữu ích nhất để trả lời câu hỏi lưu trữ máu cuống rốn để làm gì. Hy vọng bạn sẽ thực hiện hành động sáng suốt này để mang đến cho đứa con của mình một sức khỏe tốt nhất trong tương lai. Đăng ký thực hiện lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec ưu đãi độc quyền ngay từ bây giờ, chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt cho bé.

Comments to: Lưu trữ máu cuống rốn để làm gì? 15 lợi ích điều trị bệnh nguy hiểm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *