Việc mang thú cưng lên máy bay không khó. Chỉ cần nắm được những thông tin dưới đây và tuân thủ các quy định của hãng hàng không đối với động vật, bạn hoàn toàn có thể du lịch với cún, mèo mà không lo gặp phiền hà.

1. Thú cưng có đi được máy bay không

Khi đi du lịch, công tác lâu ngày, chuyển nhà, nhiều người thường băn khoăn thú cưng có được đi máy bay không. Câu trả lời là “có” khi bạn đi trên các chuyến bay mà Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác. Tuy nhiên, mỗi hãng có những quy định hàng không về vận chuyển và mang theo động vật lên máy bay. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp phải rắc rối trong chuyến đi.

Bạn hoàn toàn có thể mang cún yêu lên máy bay

Bạn hoàn toàn có thể mang cún yêu lên máy bay (Nguồn: korean-air.biz)

2. Quy định về việc mang thú cưng lên máy bay

2.1. Vận chuyển thú cưng trên cabin máy bay

Cho đến thời điểm hiện tại, trong số các hãng hàng không nội địa của nước ta thì chỉ có Vietnam Airline là cho phép vật nuôi lên khoang hành khách. Tuy nhiên hãng chỉ chấp nhận với trường hợp bạn mua vé thương gia, hoặc là hội viên thẻ Bạch Kim. Ngoài ra nếu sở hữu hạng thẻ Elite Plus của Skyteam, bạn cũng sẽ được hưởng quyền lợi này.

Cần chú ý rằng mỗi người chỉ được mang theo một thú cưng có cân nặng từ 3.5kg trở xuống, cả lồng và động vật từ 6kg trở xuống. Chúng phải đảm bảo từ 10 tuần tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, không có bệnh, không mang thai và không có mùi hôi. Lồng có kích thước nhỏ hơn 35x30x20cm. 

Thực tế, dù bạn đáp ứng được những yêu cầu trên thì không phải chuyến đi nào cũng chấp nhận điều cho thú cưng lên cabin. Bên cạnh đó có một số giống, loài không được phép mang theo. Do đó bạn cần đặt vé máy bay tại các địa chỉ uy tín ngay từ sớm và liên hệ trước với bộ phận chăm sóc khách hàng của Vietnam Airlines để được tư vấn, xác nhận thông tin và đặt chỗ cho chuyến đi của mình. 

2.2. Gửi thú cưng bằng máy bay theo đường hành lý ký gửi

Trong trường hợp thú cưng có kích thước lớn, bạn có thể vận chuyển theo đường hành lý ký gửi của máy bay trên các chuyến mà Vietnam Airline và Vietjet Air khai thác. Hình thức này áp dụng với chó, mèo và chim cảnh và bạn phải chịu mọi rủi ro về các trường hợp chúng có thể bị thương, suy yếu, ốm đau hay thậm chí là chết trong khi vận chuyển. Các trường hợp không được xác định là thú cưng hay động vật cảnh phải chọn hình thức khác hoặc đăng ký vận chuyển như hàng hóa thông thường.

Thú cưng có trọng lượng nặng sẽ được gửi theo đường hành lý ký gửi

Thú cưng có trọng lượng nặng sẽ được gửi theo đường hành lý ký gửi (Nguồn: caresspet.com)

3. Cách mang thú cưng lên máy bay chi tiết nhất

3.1. Khi vận chuyển thú cưng bằng máy bay cần chuẩn bị những gì?

Trước khi đưa thú cưng lên máy bay, bạn cần có được chứng nhận đã kiểm dịch và tiêm phòng đầy đủ, còn giá trị do các trung tâm có thẩm quyền xác nhận. Ngoài ra hãng sẽ yêu cầu xuất giấy chứng nhận cho phép xuất – nhập cảnh động vật theo quy định của các quốc gia ở điểm đi, đến và nơi trung chuyển. 

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị lồng chắc chắn, khóa an toàn, đảm bảo về độ thoải mái, thông thoáng, có lót thấm hút phân và nước tiểu để nhốt chúng lại. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị đồ ăn nước uống vừa đủ, đựng cẩn thận để chúng không gây vương vãi ra lồng và hành lý xung quanh.

3.2. Quy trình làm thủ tục cho thú cưng lên máy bay

Trong trường hợp mang thú cưng lên máy bay lên cabin, bạn cần đặt vé máy bay từ sớm, và liên hệ với hãng để đặt lịch hay xác nhận những thông tin cần thiết. Còn nếu ký gửi, bạn cần mua vé hành lý riêng.

Đến ngày bay, bạn nên đến sớm, mang theo các giấy tờ cần thiết cho cả bản thân và thú cưng để làm thủ tục tại quầy check-in. Khi đó nhân viên sẽ đưa phiếu thông tin và bạn cần điền đầy đủ và đợi xem có được chấp nhận không. Nếu thuận lợi, bạn sẽ được đưa chúng đi theo cabin hoặc theo đường hành lý ký gửi như trong đăng ký. Khi máy bay hạ cánh, bạn ra băng chuyền lấy hành lý để nhận thú cưng.

3.3. Chăm sóc thú cưng như thế nào khi mang lên máy bay

Để tránh tình trạng thú cưng đói lả hay nôn mửa vì ăn no, bạn cần cho chúng ăn trước từ 2 đến 3 tiếng máy bay khởi hành. Nếu có thể, hãy mặc bỉm, đeo rọ mõm cho chúng để đảm bảo cún, mèo của bạn luôn sạch sẽ và không gây ảnh hưởng gì tới xung quanh trong suốt hành trình. Cũng như hành lý, bạn nên có thẻ hoặc giấy ghi tên, số điện thoại, địa chỉ của mình gắn liền với thú cưng để xác nhận sở hữu và có cơ hội được trả lại trong trường hợp chúng đi lạc.

Cũng giống như người, trong suốt hành trình, thú cưng có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, rất dễ bị suy giảm sức khỏe khi đến vùng đất mới. Vì vậy chúng cần được chăm sóc kỹ lưỡng trước chuyến bay, đảm bảo tiêm phòng đầy đủ. 

Ngoài ra bạn nên săn những ưu đãi khi đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ chất lượng ở điểm đến để có thể đưa chúng về nghỉ ngơi, chăm sóc ngay sau khi kết thúc chuyến bay. Đừng quên tìm hiểu quy định tại nơi nghỉ chân và nói rõ về việc mang theo thú cưng với nhân viên khách sạn để không gặp phải rắc rối gì bạn nhé.

Đảm bảo cún đã được tiêm phòng đầy đủ trước chuyến đi

Đảm bảo cún đã được tiêm phòng đầy đủ trước chuyến đi (Nguồn: animalpeople.or.ke)

3.4. Phí vận chuyển thú cưng được tính như thế nào

Tùy vào quy định của từng hãng hàng không và hạng vé bạn mua mà có mức phí vận chuyển thú cưng khác nhau. Cụ thể:

Mức phí vận chuyển lên cabin của Vietnam Airline: Tùy vào từng chặng bay mà có mức phí khác nhau, gồm 2 mức mặc tịnh (không gồm VAT) là 500.000đ và 1.000.000đ.

Mức phí vận chuyển theo hành lý ký gửi của Vietnam Airline, quy định về hệ cân và hệ kiện tương tự như Vietjet, tuy nhiên mức phí áp dụng khác nhau. Cụ thể: dưới 9kg là 500.000đ, từ 9 -16kg là 800.000đ, từ 16-32kg là 1.200.000đ.

Mức phí vận chuyển theo hành lý ký gửi của Vietjet Air, cước sẽ được tính theo hệ cân như hành lý thông thường Còn đối với hệ kiện, cả lồng chứa động vật sẽ được coi là hành lý quá cước, áp dụng như hành lý. Theo đó nếu vật nuôi có cân nặng dưới 9kg thì phí là 250.000đ, 9-16kg thì phí là 400.000đ. 16 – 32kg thì phí là 700.000đ. Nếu quá cân thì hình thức vận chuyển hay mức phí sẽ được xem xét lại, thông thường là sẽ thu thêm phí.

Lưu ý trọng lượng ở đây là tổng cả lồng, vật nuôi và những đồ dùng đi kèm, mức phí áp dụng cho các chuyến bay nội địa. Còn đối với những hành trình quốc tế, bạn cần liên hệ với hãng để được tư vấn cụ thể hoặc tra cứu khi bạn đặt vé trên hệ thống website hoặc ứng dụng chính thức của hãng

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể mang thú cưng lên máy bay khi đã nắm rõ những quy định, thủ tục của hãng hàng không mà mình lựa chọn. Ngoài ra hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết để cả bạn và thú cưng đều có được những trải nghiệm thoải mái, an toàn trong suốt hành trình. Đừng quên tận dụng những ưu đãi khủng khi mua combo vé máy bay du lịch, nghỉ dưỡng trọn gói tại Adayroi để những chuyến đi thêm trọn vẹn, ý nghĩa và đáng nhớ.

Comments to: Mang thú cưng lên máy bay thế nào: Quy định, Thủ tục, Cần chuẩn bị gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *