Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ bị mất sữa một bên khiến tâm trạng trở nên lo lắng, stress sau sinh. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải tỏa bớt áp lực cho các mẹ.

1. Mất sữa một bên là gì?

Mất sữa ở một bên là hiện tượng một bên ngực của người mẹ bị giảm sữa, sữa ít dần rồi mất hẳn hoặc đột ngột ngưng tiết sữa mặc dù vẫn đang cho con bú. Hiện tượng này có thể xuất hiện ngay sau khi mẹ sinh bé hoặc sau vài tháng nuôi con, chăm con bằng sữa mẹ. 

Rất nhiều bà mẹ bị mất sữa ở 1 bên do căng thẳng

Rất nhiều bà mẹ bị mất sữa ở 1 bên do căng thẳng (Nguồn: huggies.com.vn)

2. Nguyên nhân bị mất sữa 1 bên

2.1. Bé bú lệch bên thuận

Ngực 2 bên của phụ nữ vốn có kích thước không đều nhau. Bên lớn hơn thường là bên thuận hơn và theo bản năng em bé sẽ thích bú hơn. Khi cho bé ăn bên thuận quá thường xuyên, bên còn lại sẽ bị giảm khả năng tiết sữa và khiến cho mẹ bị mất sữa. Nguyên nhân là do sự sụt giảm hóc môn oxytocin và prolactin trong cơ thể người mẹ.

2.2. Mẹ bị căng thẳng sau sinh

Quá trình sinh đẻ và nuôi con khiến người phụ nữ mất rất nhiều sức lực. Sự thay đổi về nội tiết, sự mệt mỏi của cơ thể khiến cho các bà mẹ gặp áp lực, căng thẳng, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản sinh sữa ở tuyến vú. Những bà mẹ thường xuyên thiếu ngủ và vất vả khi sinh con sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm và thậm chí là tự nhiên mất sữa một bên. 

2.3. Vắt sữa không đúng cách

Vắt sữa không đúng cách cũng làm giảm khả năng sinh sữa của người mẹ. Thao tác vắt không đều sẽ khiến cho bên ngực ít bị kích thích giảm dần lượng sữa vốn có, lâu dài có thể khiến cơ thể hiểu nhầm tín hiệu và không tạo sữa. Vắt sữa không đúng thao tác, vắt quá thường xuyên hay vắt không kiệt… đều có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa sau này của tuyến vú.

2.4. Mẹ sau sinh thiếu chất dinh dưỡng

Sau sinh, cơ thể người mẹ rất yếu, việc bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều gia đình có quan niệm kiêng khem quá mức khiến cơ thể mẹ thiếu chất, chậm hồi phục và không có khả năng sản sinh ra lượng sữa cần thiết để nuôi con. 

2.5. Mẹ nghỉ ngơi thiếu khoa học

Vấn đề nghỉ ngơi thiếu khoa học xảy ra đối với rất nhiều bà mẹ. Khi mới sinh, người mẹ quá tập trung vào chăm con mà không để ý đến việc nghỉ ngơi. Cơ thể mất sức lại không có thời gian phục hồi, những vất vả khi chăm con sẽ khiến cơ thể người mẹ kiệt quệ và ảnh hưởng đến chất và lượng sữa nuôi con. 

Thiếu ngủ sau sinh gây mất sữa ở 1 bên

Thiếu ngủ sau sinh gây mất sữa ở 1 bên (Nguồn: benhhocmatngu.vn)

3. Mất sữa một bên phải làm sao

3.1. Mẹ cho bé bú đều cả hai bên

Ngay sau sinh, các mẹ cần cho con bú đều cả 2 bên vú. Nguồn sữa non lúc này là vô cùng quý giá và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Dù không có sữa hoặc ít sữa, các mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú liên tục theo nhu cầu nhằm mục đích “gọi sữa” về. Động tác bú của bé sẽ kích thích các dây thần kinh tuyến vú, giúp não bộ giải phóng các hóc môn quan trọng, cần thiết để tiết sữa. Trường hợp 1 bên ít sữa hơn bên còn lại, các bạn vẫn phải duy trì cho bé bú cả 2 bên, nhiều hơn đối với bên bị mất, sự kết nối của 2 mẹ con chính là cách tốt nhất để cơ thể mẹ nhanh chóng ổn định lại nguồn sữa. 

3.2. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ nhất là khoảng thời gian sau sinh. Nên bổ sung trong thực đơn những thực phẩm có khả năng kích sữa, tăng chất lượng sữa cho người mẹ như rau xanh, ngũ cốc, thực phẩm có chứa Omega-3… Một lưu ý quan trọng nữa là các mẹ phải đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để duy trì lượng cần thiết cho cơ thể tạo sữa, tránh mất sữa một bên.

3.3. Giữ chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc là hết sức quan trọng giúp các mẹ phục hồi cơ thể, tái tạo năng lượng cần thiết để chăm con. Các mẹ mới sinh cần ngủ khoảng từ 8 đến 12 tiếng mỗi ngày. Thời gian đầu khi các bé chưa vào giấc đêm, các mẹ cần đảm bảo ngủ bù vào các thời gian khác trong ngày như vậy cơ thể mới đủ khả năng sản sinh nguồn sữa cần thiết nuôi con.

3.4. Không tận dụng máy hút sữa triệt để

Sử dụng máy hút sữa chất lượng đúng cách sẽ là cách chữa mất sữa 1 bên thường được áp dụng và cho hiệu quả cao. Sau khi cho trẻ bú no, các mẹ nên dùng máy hút hết phần sữa thừa của 2 bên để cơ thể kích thích, tiết ra lượng sữa mới, giúp lượng sữa dồi dào hơn và đề phòng mất sữa. 

3.5. Không ăn quá nhiều thực phẩm kích sữa

Ăn thực phẩm kích sữa là rất tốt cho các mẹ mới sinh, tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến cho cơ thể người mẹ bị quá tải. Khi lượng sữa tiết ra quá nhiều mà người mẹ không biết cách xử lý vắt hết ra ngoài có thể gây tắc sữa, viêm tuyến sữa, nặng hơn là áp xe vú.

Các loại đậu có tác dụng tốt giúp kích sữa

Các loại đậu có tác dụng tốt giúp kích sữa (Nguồn: zncompany.com.vn)

Mất sữa một bên sẽ không phải là vấn đề khó giải quyết nếu người mẹ trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết cho mình. Để yên tâm hơn và có người đồng hành trong chặng đường chăm con, các mẹ có thể đăng ký sử dụng các gói chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp để được nghỉ ngơi thư giãn. Sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh chính là hạnh phúc của mỗi một gia đình đấy!

Comments to: Mất sữa một bên là gì, nguyên nhân, cách xử trí hiệu quả nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *