Cho bé bú là việc quá quen thuộc với các bà mẹ trẻ, tưởng chừng như “dễ như trở bàn tay”. Tuy nhiên, để cho bé bú một cách khoa học và an toàn thì mẹ cũng nên tham khảo thêm các chỉ dẫn sau đây.

1. Lượng sữa non của mẹ sau khi sinh chứa rất nhiều dưỡng chất. Sau khi sinh, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt.

2. Lần đầu cho bé bú, mẹ cần được hướng dẫn từ bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm. Nếu bạn cảm thấy đau một chút lúc đầu thì đó là hiện tượng bình thường, nhưng sau đó cảm giác đau vẫn tiếp diễn thì cần có sự khám chữa, tư vấn từ bác sĩ.

3. Để cho bé cảm giác yên tâm và dễ chịu, khi cho bé bú, bạn ôm người bé sát bên người bạn sao cho da bé và da mẹ chạm vào nhau.

4. Trẻ sau sinh thường bú sữa rất thường xuyên và không vào một thời gian nào cố định. Do đó, bạn chớ ép bé nghỉ một quãng thời gian cố định giữa các lần bú.

1457594662841 6938660

Sử dụng các loại gối hỗ trợ, đặc biệt là gỗi chữ C, gối chữ U sẽ giúp mẹ bế bé dễ hơn khi ngồi cho bé bú.

5. Để sữa xuống đều, nên cho bé bú cả hai bầu sữa mỗi lần.

6. Nếu bé đang trong giai đoạn tập làm quen với việc bú mẹ thì chớ cho bé ngậm bú bình sữa vì nó sẽ khiến việc tập bú mẹ của bé trở nên khó khăn hơn.

7. Nếu bạn bị đau tức ngực sau một thời gian cho bé bú thì đó cũng không có gì đáng lo ngại bởi có thể đầu ty của bạn đã bị ảnh hưởng từ chứng tưa lưỡi của bé.

8. Bạn chớ sốt ruột khi bé bú lâu. Vì điều này tùy thuộc vào lượng sữa mẹ và đặc điểm bú của từng bé. Thêm nữa, phần nhiều các bé có những khoảng thời gian nghỉ trong khi bú nên nếu bé bú lâu cũng chưa chắc là bé bú quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu bú cả tiếng đồng hồ rồi mà bé vẫn chưa tỏ ra vui tươi, thậm chí là bực bội thì mẹ cần kiểm tra lại tư thế cho bé bú của mình, và cả khả năng mình bị thiếu sữa nữa.

9. Nếu mẹ dùng miếng lót thấm sữa thì cần thay chúng thường xuyên, để tránh làm các loại vi khuẩn sinh sôi.

me da cho be bu dung cach chua

Có 2 loại miếng lót thấm sữa là loại dùng một lần và loại dùng nhiều lần, giúp mẹ dễ dàng chọn lựa.

10. Nếu muốn bé ngưng bú, đừng giật thẳng ra mà hãy nhẹ nhàng đặt một ngón tay vào trong góc miệng và gỡ miệng bé khỏi núm ty.

11. Sau khi cho bé bú, hãy vắt một chút sữa ra, thoa đều lên hai núm ty và nhẹ nhàng mát xa chúng. Sau đó, nếu thuận tiện, hãy để núm ty khô tự nhiên nhờ không khí.

Comments to: Mẹ đã cho bé bú đúng cách chưa?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *