Cho bé ăn không đúng thời điểm không những không có tác dụng tốt mà thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Mẹ cần lưu ý không cho bé ăn vào các thời điểm sau.

Khi bé xem tivi

Trẻ vừa ăn uống vừa xem tivi có thể dẫn đến việc ăn uống không lành mạnh, thậm chí là nguy hiểm vì bé quá mải mê với những gì đang diễn ra trên màn ảnh nhỏ mà không tập trung vào việc ăn uống. Đây cũng là ăn uống vô thức trong một hoạt động cố định, từ đó sẽ tạo thói quen xấu.

me tuyet doi khong cho be an vao nhung thoi diem sau

Khi ngồi trên xe

Ăn uống trong xe đang di chuyển có thể nguy hiểm vì nó có thể gây nghẹn, hóc hoặc sặc đồ ăn. Một số bé có thể say xe, nôn trớ, đặc biệt sau khi uống sữa hay ăn thực phẩm chua. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn buộc phải cho bé ăn trong xe, nhưng cố gắng để nó không hình thành thói quen của bé.

me tuyet doi khong cho be an vao nhung thoi diem sau 1

Khi bé thấy nhàm chán

Thực phẩm chỉ là một giải pháp tạm thời để ngăn sự nhàm chán. Vậy nên, khi thấy bé có cảm giác nhàm chán, mẹ nên gợi ý cho bé đọc sách, chơi game, làm các đồ thủ công và đi dạo. Điều quan trọng là đừng để bé coi thực phẩm là một cách xua đuổi sự nhàm chán, thay vào đó, hãy tìm kiếm những hoạt động sử dụng sự sáng tạo và năng lượng của bé.

Khi bé buồn

Đồ ăn là thứ ba mẹ thường đưa cho bé mỗi khi bé buồn để chúng vui trở lại. Nhưng giảm bớt sự buồn phiền của bé bằng thức ăn chỉ khiến bé dễ dàng dùng thực phẩm để giải quyết xung đột với người lớn. Thực phẩm sẽ chỉ tạm thời chữa được vấn đề. Tốt hơn là nên thảo luận lý do tại sao bé không vui và cho phép bé thể hiện cảm xúc của mình.

me tuyet doi khong cho be an vao nhung thoi diem sau 2

Cho ăn như một phần thưởng

Nhiều phụ huynh thường thưởng cho con mình bằng một món ăn nào đó khi bé làm được một việc tốt. Tuy nhiên, việc thưởng cho bé bằng thức ăn có thể dẫn đến việc lặp đi lặp lại hành vi này như người lớn. Sau đó, bé có thể tự thưởng cho mình các loại thực phẩm không bổ dưỡng hoặc ăn uống thoải mái vào cuối tuần, khi hoàn thành công việc, hoặc bất kỳ lý do khác. Điều này dẫn đến ăn nhiều. Thay vì khen thưởng với thực phẩm, hãy thưởng bằng cách cho bé nhiều thời gian vui chơi hơn, nhiều thời gian ở bên bạn hơn… Tất nhiên, đôi khi bạn có thể đưa các loại đồ ngọt vào chế độ ăn thường ngày của bé để bé không quá thèm thuồng.

Comments to: Mẹ tuyệt đối không cho bé ăn vào những thời điểm sau

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *