Việc nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori không chỉ được áp dụng khi trẻ đến trường mà còn được các bậc phụ huynh áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày đối với các bé. Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu chia sẻ về phương pháp giáo dục hiệu quả này…

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay, phương pháp này được đặt tên tiến sỹ Montessori – nhà giáo dục, đồng thời là nữ bác sỹ người Italia. Phương pháp giáo dục này được chính tiến sỹ Montessori đúc kết, chia sẻ qua quá trình quan sát và nghiên cứu hoạt động của trẻ, sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn.

Phương pháp giáo dục Montessori đề cao việc phát triển tự nhiên của trẻ trong từng giai đoạn. Vì sự phát triển tự nhiên của trẻ, Tiến sĩ Montessori đã thiết kế ra rất nhiều giáo cụ vừa đẹp, vừa hữu dụng, tạo lập ra một môi trường học tập thân thiện khiến trẻ có thể tự do tìm tòi, sáng tạo và vui vẻ học tập, từ đó làm dày thêm vốn sống, phát huy hết tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát, sức sáng tạo và khả năng giao tiếp… tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Phương pháp giáo dục MontessoriPhương pháp giáo dục Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay

Tài liệu đáng tin cậy về phương pháp Montessori

Việc nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori không chỉ được áp dụng khi trẻ đến trường mà còn được các bậc phụ huynh áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày đối với các bé. Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu chia sẻ về phương pháp giáo dục hiệu quả này, có thể là những cuốn sách do chính Tiến sỹ Montessori biên soạn, hay những tài liệu chia sẻ của một số người từng áp dụng phương pháp Montessori. Ngoài ra, những kiến thức liên quan đến giáo dục Montessori còn được báo chí, truyền thông cung cấp qua các chương trình thực tế rất nổi bật. Vậy, để các bậc phụ huynh có những kiến thức chọn lọc nhất để nuôi dạy con, bài viết xin giới thiệu hai cuốn sách điển hình viết về phương pháp giáo dục Montessori do chính Tiến sỹ Montessori viết và được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

1. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn

Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn là một trong những tài liệu nhập môn của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu đã được áp dụng tại hơn 5000 trường học của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản… góp phần tạo ra cuộc “cách mạng giáo dục” trên thế giơi. Cuốn sách được chính Tiến sỹ Maria Montessori viết ra dựa trên kết quả quan sát tỉ mỉ và đánh giá chuyên sâu những hiện tượng giáo dục có ý nghĩa quyết định xuất hiện trong cuộc sống của trẻ từ 0 – 6 tuổi.

montessori phuong phap giao duc hieu qua nhat cho tre 1Cuốn sách nhập môn của phương pháp giáo dục Montessori

Theo quan điểm của Tiến sỹ, thì trẻ giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất. Nhưng thay vì ra sức uốn trẻ vào một khuôn mẫu nhất định, bạn nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên, cho trẻ tự khám phá, có chăng bạn chỉ nên khuyến khích trẻ để trẻ luôn vui vẻ, lạc quan, có niềm tin vào bản thân. Việc tự khám phá sẽ giúp trẻ trở thành một con người hạnh phúc, biết yêu thiên nhiên, khao khát tìm hiểu và có một kiến thức tốt về khoa học, văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử…

2. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phát Hiện Mới Về Trẻ Thơ

Trong cuốn sách này, Tiến sỹ đề cập nhiều đến môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Trẻ học ngôn ngữ và các kỹ năng quan trọng cơ bản của cuộc sống thông qua tiếp nhận một cách vô thức từ môi trường xung quanh, do đó tạo ra một môi trường học tập tốt cho trẻ là ưu tiên số một của phương pháp này. Môi trường ở đây, theo Montessori, không chỉ bao gồm vùng không gian mà trẻ sử dụng, nội thất phòng học, đồ chơi, mà còn là những giáo viên, những con người mà trẻ tiếp xúc hàng ngày, những người bạn nhỏ mà trẻ chơi cùng, hoạt động sinh hoạt cùng. Do đó, bà chuẩn bị tất cả mọi thứ có thể để mang lại môi trường tốt nhất cho trẻ.

Phương pháp giáo dục MontessoriCuốn sách Phát Hiện Mới Về Trẻ Thơ thật sự hữu ích dành cho các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục.

Ở đây, Tiến sỹ chia sẻ rất kỹ cách “bày trận” để trẻ tự do học đọc, học viết, học tính, phát triển năng khiếu… một cách hiệu quả nhất. Bà cũng giới thiệu một số mô hình giúp các trường học có thể áp dụng, tạo môi trường cho trẻ. Ngoài ra, để tăng cường sự gắn bó của trẻ với các bạn, một lời khuyên cho nhà giáo dục là nên tạo một lớp học bao gồm nhiều nhóm trẻ khác độ tuổi. Điều này khiến trẻ có thể học hỏi từ bạn bè, từ các trẻ lớn hơn. Cách bố trí lớp học như vậy cũng khiến trẻ được tiếp xúc lâu dài với một vài giáo viên trong suốt những năm học trong trường. Giáo viên, do đó có thời gian tìm hiểu rõ điểm mạnh yếu và cách học của từng trẻ đồng thời xây dựng mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh…

Phương pháp giáo dục MontessoriMô hình giáo dục theo phương pháp Montessori đang được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Trên thực tế, mỗi người làm cha làm mẹ đều có những cách nuôi dạy con khác nhau, tùy vào hoàn cảnh, tâm lý của trẻ. Tuy nhiên với việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, các bậc cha mẹ có thể yên tâm bởi tình khoa học của nó, và trên hết phương pháp này được xây dựng bằng cái tâm của một nhà giáo dục lớn: “Mục đích của Maria Montessori là bảo vệ tâm hồn con người, giữ cho bản tính thật sự không biến mất, đồng thời giải phóng nó khỏi áp lực xã hội.”

Comments to: Montessori – Phương pháp giáo dục hiệu quả nhất cho trẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *