Công nghệ giày Nike đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao cho việc sử dụng sản phẩm. Một số công nghệ tiêu biểu như: Công nghệ Nike Air, Công nghệ Nike Free, Công nghệ Hyperfuse, Công nghệ Nike Flywire…

Trong phần 1, bài viết đã giới thiệu với các bạn 4 công nghệ được sử dụng trong giày Nike. Phần 2 này, bài viết đề cập tới 4 công nghệ tiếp theo được sử dụng phổ biến khi sản xuất giày Nike. Các bạn có thể tham khảo để hiểu biết kỹ hơn về những đôi giày mà mình chọn đi đã được sản xuất dựa trên công nghệ gì nhằm mang lại hiệu quả tối đa khi vận động. 

1. Công nghệ Nike Air

Nike Air được hoạt động trên nguyên tắc không khí được nén lại và đưa vào một cái túi được làm bằng 1 loại cao su dẻo và chắc chắn ở phần gót chân hoặc ức bàn chân (hoặc cả 2). Việc nén khí này nhằm giúp giảm áp lực va chạm trong quá trình vận động và sau đó sẽ trở về trạng thái ban đầu. Việc này giúp cho chân tiếp đất một cách êm hơn, các cơ xương, dây chằng sẽ chịu ít tác động hơn giúp bảo vệ chân tối đa, hạn chế những chấn thương mà lâu dài về sau mới thấy được tác hại của nó. 

nike air

Công nghệ Nike Air nén khí vào một túi đệm

2. Công nghệ Nike Free

Nike Free là công nghệ được bắt nguồn từ ý tưởng muốn biến một chiếc giày thành chạy như kiểu trên không, chân trần trên cỏ, vừa tăng sự dẻo dai của bàn chân, vừa cung cấp đủ khả năng bảo vệ cần thiết cho đôi chân khi cần thiết. Để hiện thực hóa ý tưởng đó, Nike Free đã tạo ra một lớp đệm cự kỳ dẻo, giúp phần đế sẽ ôm sát theo chân bạn từ đầu ngón chân cho đến gót chân. Nike Free là công nghệ được ứng dụng riêng cho dòng giày chạy bộ, Nike Free Running và hầu như không được ứng dụng cho các loại giày khác bởi tính chuyên biệt và phù hợp của nó. 

Nike free 50
Giày Nike Free 5.0 ứng dụng công nghệ Nike Free cho dòng giày chạy bộ

3. Công nghệ Hyperfuse

Hyperfuse là công nghệ được tạo nên từ tổ hợp gồm 3 lớp vật liệu được kết dính với nhau bởi nhiệt độ cao. Lớp thứ nhất là da synthetic(tổng hợp) bên trong là lớp hỗ trợ cơ sở, lớp thứ 2 là lớp lưới cực nhẹ và thông thoáng và cuối cùng là lớp phim TPU tại các điểm nối được ép nhiệt giúp tăng độ bền tối đa. Phản ứng tổng hợp của sự kết hợp trên tạo nên một cấu trúc Hyperfuse giúp tăng hiệu suất và thoát khí một cách vượt trội hơn. Nhờ vậy mà đôi chân bạn có cảm giác thoáng mát và luôn thoải mái khi vận động. 

cong nghe Hyperfuse

Công nghệ Hyperfuse gồm 3 lớp kết hợp

4. Công nghệ Nike Flywire

Nike Flywire là công nghệ được sử dụng phổ biến và hầu hết trên các giày thể thao Nike hiện nay như bóng đá, tennis, bóng rổ hay giày chạy bộ… Flywire có thiết kế là những sợi dây được đặt đều 2 bên thân giày có tác dụng giảm thiếu khối lượng và tăng cường hỗ trợ khi vận động. Nike Flywire giúp cho phần thân giày luôn ôm sát vào chân và giữ cho chân bạn không bị xộc xệch khi vận động. Việc đặt những sợi dây nhỏ như vậy có chức năng gần như một dây cáp của cầu treo, hỗ trợ bàn chân, gót chân khi vận động để giảm những tác động mạnh và gây chấn thương cho đôi chân, tăng hiệu suất vận động ở mức tối đa. 

Nike Flywire

Giày ứng dụng công nghệ Nike Flywire
 

Bài viết của mình là những giới thiệu cơ bản nhất về các công nghệ đã được sử dụng trên giày Nike. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm một vài kiến thức hay về dòng giày đáng để dùng này, Nike một thương hiệu đã được khẳng định bởi người tiêu dùng. 

Comments to: Một số công nghệ tiêu biểu được sử dụng trên giày Nike (Phần 2)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *