Đầu tuần này mình có dịp đi xem trước nhà máy sản xuất xe hơi VinFast (VF) và có rất nhiều thông tin thú vị muốn chia sẻ cùng anh em. Dự kiến nhà máy sẽ chính thức khánh thành vào khoảng giữa tháng sau để đi vào sản xuất thương mại các mẫu xe hơi VinFast cho thị trường.

Chính xác thì đợt này mình được tham quan 2 khu vực chính là xưởng Thân Vỏ và xưởng Lắp ráp của VinFast. Đã từng đi xem nhiều nhà máy sản xuất xe hơi trên thế giới như Toyota ở Nhật, Isuzu ở Thái Lan, cảm nhận đầu tiên của mình về môi trường làm việc bên trong nhà máy sản xuất xe hơi VinFast là rất khang trang, sạch sẽ. Ngoài ra, yếu tố hiện đại cũng hiện diện tại đây thông qua chi tiết robot tự hành vận chuyển các linh kiện của xe.

Bên trong nhà máy sản xuất xe hơi Vinfast khang trang hiện đại

Bên trong nhà máy sản xuất xe hơi VinFast khang trang hiện đại

Bắt đầu ở xưởng Thân vỏ, mình có duyên gặp một anh bạn làm quản lý chất lượng tại đây và được bạn này chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị. Đầu tiên là công việc hàn khung gầm và thân xe VF đều được thực hiện bởi robot. Lý do là robot có thể hàn chuẩn xác hơn con người và tiếp cận được nhiều vị trí không thuận lợi. Các cánh tay robot đều được kiểm tra lại độ chính xác sau vài trăm ngàn lần hàn nhằm đảm bảo sự đồng nhất về mặt chất lượng.

Tuy nhiên, 2 thông tin bất ngờ nhất được anh bạn này chia sẻ lại liên quan tới xe, chứ không phải về dây chuyền. Cụ thể 2 mẫu xe VF LUX A2.0 (sedan)SA2.0 (SUV) có mật độ mối hàn trong phần khung cao hơn cả 2 chiếc BMW 5 Series (F10) và X5 (F15) mà nó được phát triển dựa theo. Bên cạnh đó, yêu cầu chất lượng nguồn vật liệu khung gầm, thân vỏ của VF dành cho 2 mẫu xe này còn cao hơn cả BMW.

Tại xưởng Thân vỏ, việc hàn khung gầm và thân xe VF đều được thực hiện bởi robot

Tại xưởng Thân vỏ, việc hàn khung gầm và thân xe VF đều được thực hiện bởi robot

Thật sự khi tiếp nhận 2 thông tin kể trên mình ngạc nhiên lắm, nhưng nửa tin, nửa vẫn còn nghi ngờ. Thế nên mình quyết định kiểm tra thông tin thông qua một anh bạn đã từng làm trợ lý cho chủ tịch VF trong thời gian đầu. Anh này phụ trách mảng đi kiếm các đối tác nước ngoài về cho VF, nhưng hiện không còn công tác tại VF nữa. Kết quả là ảnh xác nhận những thông tin trên hoàn toàn có cơ sở. Lý do là vì VF xác định đầu tư về mặt chất lượng để tạo niềm tin. Ngoài ra, việc mật độ mối hàn cao sẽ giúp cho thân xe 2 mẫu LUX A và SA thêm phần vững chắc hơn.

Thêm một thông tin nữa, 2 mẫu xe VF LUX sẽ sử dụng phần lớn vật liệu thép cho các chi tiết khung gầm, thân vỏ. Chỉ có phần khung phụ khoang động cơ là được làm bằng nhôm cho trọng lượng nhẹ và giảm thiểu rung động trong quá trình vận hành. Tỉ lệ vật liệu nhôm trong phần khung vỏ xe như vậy vẫn hơi ít so với những mẫu xe cao cấp khác trên thị trường hiện nay, nhưng bù lại sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí sửa chữa. Vì vật liệu nhôm khi bị đâm đụng thì chỉ có thay mới, chứ không thể tận dụng sửa chữa lại được.

Phần khung phụ (subframe) nơi đặt khoang động cơ là chi tiết được làm bằng nhôm hiếm hoi trong kiến trúc khung gầm, thân vỏ xe VF LUX

Phần khung phụ (subframe) nơi đặt khoang động cơ là chi tiết được làm bằng nhôm hiếm hoi trong kiến trúc khung gầm, thân vỏ xe VF LUX

Ở xưởng lắp ráp, các chi tiết còn lại của xe như động cơ, hộp số, nội thất sẽ được gắn vào dựa trên phần khung vỏ để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh. Các xe trước khi đến tay khách hàng sẽ qua những bước kiểm định và chạy thử. Tại đây, mình cũng có dịp soi bên ngoài những xe LUX SA và A tiền sản xuất (pre-production) thì thấy các chi tiết cũng khá ổn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá ô tô VinFast lăn bánh để chuẩn bị ngân sách sắm dòng xe đến từ Việt Nam tại adayroi.com.

Ở góc độ của mình, mình không quan tâm lắm việc VF đã xây dựng nhà máy thần tốc như thế nào. Thay vào đó mình rất muốn biết sản phẩm sau khi hoàn thiện có thật sự tốt như những những thông tin mình được chia sẻ hay không. Mình mong chờ tới ngày được lái thử những chiếc VF LUX SA và A phiên bản hoàn thiện, có lẽ sớm nhất là trong tháng sau.

mot vong day chuyen lap rap xe vinfast yeu cau vat lieu mat do moi han cao hon ca xe bmw 3

Hiện nay, bạn đã có thể đặt mua online xe VinFast qua Adayroi để nhận được mức giá ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn khác. Nhanh chóng khám phá mẫu xe ô tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên bạn nhé.

Nguồn: tinhte.vn

Comments to: Một vòng dây chuyền lắp ráp xe VinFast – Yêu cầu vật liệu, mật độ mối hàn cao hơn cả xe BMW

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *