Ổi là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người vì cái ngọt, cái ngon, cũng như các Vitamin mà nó chứa. Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cần phải lưu ý tránh ăn chúng vào một số thời điểm đặc biệt, vì có thể sẽ đem lại ảnh hưởng xấu và hãy cẩn thận khi lựa chọn trái cây. Vậy nên ăn ổi vào lúc nào?

1. Nên ăn ổi vào lúc nào thì tốt

1.1. Buổi sáng

Buổi sáng là câu trả lời thích hợp cho câu hỏi ăn ổi lúc nào thì tốt. Ăn trái cây vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe vì khi đó không có gì trong dạ dày, cùng với cốc nước lọc chính là lúc tốt nhất để ăn ổi. Khi đó hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ được chất dinh dưỡng từ trái một cách tốt nhất. Nhưng nhớ lưu ý mua ổi tại các cửa hàng bán trái cây sạch uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm!

1.2. Giữa các bữa ăn

Ăn ổi tốt cho sức khỏe đó là điều mà ai cũng biết, ổi đã quá quen thuộc với người Việt. Việc ăn trái cây vào giữa khoảng thời gian các bữa ăn là điều tốt mà mọi người nên thử vì vào thời điểm giữa bữa ăn cũng là lúc mà hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất và tiết ra nhiều enzym khác nhau, nhờ đó mà quá trình tiêu hóa có thể dễ dàng diễn ra hơn.

Ngoài ra có thể dùng máy xay để làm món trái cây nghiền cung cấp Vitamin cho bé. Ăn ổi vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn sẽ giúp việc tiêu hóa tốt hơn, giúp cho cơ thể tiếp nhận được chất dinh dưỡng, chất xơ, đường đơn tốt hơn.

1.3. Buổi tối

Ăn ổi trước giờ ngủ có lẽ sẽ không hiệu quả bằng việc ăn ổi vào việc ăn trái cây trước giờ ăn tối. Vì ổi là một trong các loại trái cây ít năng lượng nhưng lại giàu chất xơ, nhờ đó mà có thể thỏa mãn cơn đói. Và đó là lý do khiến bữa ăn tối là bữa ăn đơn giản nhất ngày, đồng thời giúp hạn chế được lượng mỡ xấu.

1.4. Trước và sau khi tập luyện

Ăn ổi trước và sau khi luyện tập cũng được xem là thời điểm tốt để ăn trái cây cho người luyện tập thể thao. Việc bổ sung thêm trái cây vào khoảng thời gian trước và sau khi tập luyện giúp cung cấp đủ nguồn năng lượng trong lập luyện tập, và bù đắp thêm năng lượng sau khi luyện tập.

Và các dưỡng chất trong ổi sẽ được dễ dàng hấp thụ trong quá trình luyện tập, hạn chế chất béo trong cơ thể giúp hiểu quá tốt hơn khi luyện tập thân thể. Trên chính là những thời điểm trả lời cho câu hỏi “nên ăn ổi vào lúc nào” để tốt cho sức khỏe.

Nên ăn ổi trước giờ ăn tối

Nên ăn ổi trước giờ ăn tối (Nguồn: i2.wp.com)

2. Thời điểm nào cần tránh ăn ổi

Trái cây nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng phải biết lựa chọn thời điểm để ăn, ổi cũng như thể. Cần phải tránh các thời điểm sau. Không nên ăn ổi vào lúc nào?

2.1. Ngay trước và sau lúc ăn

Ăn ổi giữa bữa ăn là thời điểm tốt để ăn trái cây, nhưng trái lại với việc ăn trước và sau bữa ăn. Vì nó làm cho hệ tiêu hóa không hoạt động đúng cách và làm cho cơ thể không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng thiết yếu có trong bữa ăn. Việc bổ sung các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe là quan trọng, và thời điểm ăn cũng là chìa khóa cho sức khỏe. Nên lưu ý cẩn trọng khi ăn bất kì loại trái cây nào. Nếu các muốn ăn ổi hay các loại trái cây khác trước và sau bữa ăn thì tốt nhất nên ăn 1 tiếng trước bữa ăn và 2 tiếng sau bữa ăn.

Thời điểm nào cần tránh ăn ổi

Thời điểm nào cần tránh ăn ổi (Nguồn: kenh14cdn.com)

2.2. Trước khi đi ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về dinh dưỡng đã cho biết rằng việc ăn ổi hay các loại trái cây khác trước lúc đi ngủ là không nên nhất. Vì là có thể làm lượng đường trong máu tăng lên, lượng insulin có trong cơ thể, và làm giai đoạn ngủ bị gián đoạn.

2.3. Trong bữa ăn

Ăn ổi rất tốt cho sức khỏe nhưng ổi cũng như tất cả các loại trái cây khác không nên ăn ngay trong các bữa ăn hàng ngày vì quá trình tiêu hóa dễ bị làm chậm đi. Việc ăn trái cây vào buổi sáng trong bữa ăn cùng cùng với các món khác trong bữa, khi đó trái cây sẽ được giữ lại trong cơ thể so với các thực phẩm khác. Và chúng sẽ lên men ngay trong cơ thể, điều này sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và các bệnh tiêu hóa khác.

Ăn ổi ngay trong bữa ăn có thể gây ra khó tiêu

Ăn ổi ngay trong bữa ăn có thể gây ra khó tiêu (Nguồn: blog.generali-life.com.vn)

3. Ăn ổi tốt cho sức khỏe đúng cách như thế nào

Ổi rất tốt cho sức khỏe nhưng thế nào là ăn ổi đúng cách?

3.1. Hạn chế ăn ổi non và xanh

Ổi thường được ăn nguyên trái để đảm bảo được hấp thụ 100% chất xơ và các dưỡng chất có trong ổi. Nhưng tuyệt đối hạn chế ăn ổi non và xanh vì ổi chưa được chín đủ, còn non, xanh và cứng khó để tiêu hóa và chưa cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng của một trái ổi.

Rất có thể gây ra việc khó tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, làm rối loạn hệ tiêu hóa. Nên là hãy hạn chế việc ăn ổi non và xanh.

3.2. Nhai kĩ hạt ổi

Nên ăn hết tất cả của trái ổi để hấp thụ tất cả chất dinh dưỡng có trong ổi, ngay cả hạt ổi cũng vậy. Và đặc biệt khi không nhai hạt ổi kĩ sẽ có thể gây ra rối loạn tiêu hóa vì hạt ổi rất cứng và khó tiêu hóa. Nếu cảm thấy khó nhai hạt ổi quá thì nên sử dụng máy xay, máy ép trái cây tiện lợi xay ổi ra để uống cho dễ và hấp thụ đủ chất xơ của ổi, nhưng đừng ép ổi ra uống tuy ngon nhưng lại có thể làm tăng đường huyết của người tiểu đường rất nhanh.

3.3. Ăn ổi nguyên trái để giữ tối đa chất dinh dưỡng

Việc ăn ổi nguyên trái để đảm bảo rằng cơ thể hấp thụ đầy đủ tất cả chất xơ, chất dinh dưỡng có chứa trong ổi. Đặc biệt lưu ý nước ép ổi không giống như các loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe khác vì nước ép ổi sẽ làm tăng nhanh đường huyết ở người bị tiểu đường. Nên hãy cố gắng ăn nguyên trái, nếu khó ăn thì cũng không nên ép lấy nước để uống!

3.4. Không ăn quá nhiều

Tuy ổi rất tốt cho sức khỏe con người nhưng đừng làm dụng quá nhiều. Vì thành phần chất xơ của ổi khi được cho vào cơ thể sẽ khó chuyển hóa nhanh trong cơ thể. Và đương nhiên điều này không tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa dễ gây ra tình trạng tiêu chảy.

Hãy lưu ý ăn ổi đúng cách để ngăn chặn bệnh lý không mong muốn về hệ tiêu hóa cũng như các bệnh lý có liên quan khác.

Nhai hạt ổi không kĩ có thể dẫn đến tiêu chảy

Nhai hạt ổi không kĩ có thể dẫn đến tiêu chảy (Nguồn: danhbaythapcoi.com)

Hiện tại thị trường trái cây tươi của Việt Nam đang rất phát triển với các mặt hàng rau củ quả nhập khẩu, trái cây tươi và sạch. Mọi người đều có thể dễ dàng tìm mua những thực phẩm tươi sạch, chất lượng tại nhà chỉ với một cú nhấp chuột tại trang bán hàng trực tuyến Adayroi. Thật tiện lợi đúng không?

Không còn phải lo lắng về giá cả, chất lượng vì tại Adayroi các sản phẩm, thực phẩm tươi để được nhập mới mỗi ngày, và nhập các loại trái cây tươi theo mùa để đảm bảo sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên nhất cho con người. Nhưng hãy nhớ việc gì cũng có hai mặt của nó, hãy tìm hiểu kĩ về những điều nên và không nên khi ăn ổi cũng như các loại trái cây khác.

Để đảm bảo cơ thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong chúng và phòng tránh các trường hợp không mong muốn. Hy vọng bài viết cung cấp được thông tin bổ ích về là nên ăn ổi vào lúc nào tốt cho bạn.

Comments to: Nên ăn ổi vào lúc nào tốt cho sức khỏe vào các thời điểm sáng trưa tối

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *