Cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy trong bụng mẹ là một trong những vấn đề được các mẹ bầu cực kỳ quan tâm hiện nay. Để thực hiện phương pháp này được chính xác thì cùng Blog Adayroi tìm hiểu thông tin kỹ hơn trong bài blog sau nhé.

1. Vì sao nên cho bé nghe nhạc khi còn nằm trong bụng mẹ

1.1. Kích thích trí não, sự ghi nhớ của thai nhi

giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba thai nhi phát triển như thế nào? Các giác quan và hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi lúc này thường đặc biệt nhạy cảm với những kích thích và có nhiều bé sẽ phản ứng với các kích thích này. Theo một nghiên cứu chứng minh rằng cho bé nghe nhạc khi mang thai có thể thúc đẩy trí thông minh, khả năng thể hiện cảm xúc và sức sáng tạo của trẻ.

Khi nào cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ?

Khi nào cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ? (Nguồn: npr.org)

1.2. Tăng kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé

Việc cùng nghe những bản nhạc giai điệu du dương và nhẹ nhàng cũng là cách tối giản nhất để tăng sự kết nối tình cảm giữa mẹ và bé.

1.3. Giúp mẹ và bé cùng thư giãn, giảm stress

Trong quá trình mang thai, cảm giác lo lắng, bồn chồn thường làm bà bầu căng thẳng và từ đó dẫn đến stress. Những lúc thế này, mẹ có thể nghe một bài nhạc êm đềm sẽ làm dịu đi tâm trạng và còn hỗ trợ bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm những sản phẩm tắm gội, xông hơi giúp thư giãn giải tỏa stress hiệu quả nhé.

1.4. Giúp trẻ thông minh và phát triển trí não hơn

Âm nhạc cũng có sự ảnh hưởng tích cực đến não bộ, giúp việc mở rộng cảm nhận và nhận thức bằng các giác quan của trẻ. Theo một số ý kiến cho rằng thai nhi nghe nhạc khi còn đang nằm trong bụng mẹ cũng giúp trẻ học giỏi về toán cũng như tăng khả năng sáng tạo hơn.

2. Bố mẹ nên cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh từ tuần thai 16 thì bé đã có thể cảm nhận những âm thanh ở bên ngoài. Vậy khi nào cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ là thích hợp nhất? Theo đó, tuần thứ 20 thai kỳ là giai đoạn lý tưởng để bắt đầu cho trẻ làm quen với âm nhạc. Bởi trong giai đoạn này, các tế bào thính giác đã phát triển, đặc biệt là các tế bào tại vùng cung mang ở hai bên tai. Khi đến tháng thứ 7 thì những tế bào thần kinh ở thính giác của trẻ sẽ gần như là hoàn chỉnh và thai nhi sẽ cảm thụ được rõ âm thanh hơn. Phụ huynh có thể cho bé nghe nhạc từ thời điểm này đến lúc bé được 1 tuổi.

3. Cho bé nghe nhạc khi mang thai cần lưu ý gì

3.1. Khi nào cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ tốt nhất trong ngày

Ngoài việc nên cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy thì thời gian trong ngày lý tưởng để nghe nhạc là vào lúc nào? Mẹ cần biết rằng thai nhi thường sẽ ngủ khi mẹ hoạt động và thức dậy khi mẹ đang thư giãn. Bởi vậy, mẹ nên chọn giai đoạn thư giãn để nghe nhạc chính là lúc bé thức giấc, bởi thời điểm này bé có thể cảm nhận âm nhạc tốt hơn từ mẹ.

3.2. Bé nghe bao nhiêu lâu thì đủ 

Thời gian nghe nhạc thích hợp sẽ không nên quá 20 phút trên một lần. Trong một ngày mẹ có thể cho bé nghe khoảng từ 2-3 lần.

3.3. Mức âm lượng nào phù hợp

Nghe nhạc hoặc thậm chí là nói chuyện âm lượng quá lớn cũng ảnh hưởng xấu đến thính giác của bé. Sử dụng loa ngoài nghe nhạc là cách phổ biến và tốt cho cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn sử dụng tai nghe thì nên chọn sản phẩm tai nghe chụp tai thông dụng hiện nay dành cho bà bầu. Chú ý rằng thính giác của thai nhi lúc này vẫn chưa hoàn thiện nên mẹ nên lưu ý đến mức âm lượng. Lời khuyên đến mẹ muốn cho bé nghe nhạc khi mang thai thì nên giữ mức âm thanh dưới con số 50dB nhé.

3.4. Lựa chọn loại nhạc phù hợp

Âm nhạc cổ điện chính là sự lựa chọn không thể nào phù hợp hơn bởi sở hữu giai điệu du dương, nhẹ nhàng với tiết tấu dịu êm làm mẹ và bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Mẹ có thể tham khảo một số bản nhạc của Beethoven, Mozart, Vivaldi, bản đồng dao, hát ru,… Cần chọn lọc thể loại Rap hoặc Rock nếu muốn nghe vì có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ của bé và tâm tính trẻ sẽ không được ổn định.

3.5. Mẹ bầu luôn giữ tâm trạng thật tốt trong suốt thai kỳ

Điều quan trọng nhất và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi chính tâm trạng từ người mẹ. Nếu thường xuyên gặp tình trạng áp lực, căng thẳng trong thai kỳ sẽ khiến bé phát triển không được hoàn thiện. Vì những lẽ đó, bên cạnh bồi bổ dưỡng chất đầy đủ cho mẹ bầu thì việc bồi đắp tinh thần cũng là điều quan trọng không kém và âm nhạc chính là thứ có thể hoàn toàn hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Một số lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc

Một số lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc (Nguồn: yeutre.vn)

Trong bài blog là một số chia sẻ và giải đáp khúc mắc nên cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy là thích hợp. Hy vọng mẹ sẽ luôn giữ cho mình tinh thần thư giãn nhất để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh lớn khôn. Mẹ cũng có thể tham khảo một số những sản phẩm thai giáo cực hữu ích đa dạng khác ngay trên website Adayroi nhé.

Comments to: Nên cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy, cần lưu ý những điều gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *