Hiện nay, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, các bà nội trợ đã quan tâm hơn tới chất lượng thực phẩm trong căn bếp của mình. Các loại dầu động vật đang dần được thay thế. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành nhé.

1. Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?

1.1. Dầu thực vật là gì?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các lựa chọn mua sản phẩm dầu thực vật chất lượng đến từ các hãng uy tín được nhiều gia đình tin dùng. Vậy loại dầu này được sản xuất như thế nào? Dầu thực vật được tinh chế từ dầu chiết xuất từ những loài thực vật có nhiều tinh dầu như ô liu, hạt hướng dương, vừng, …

Các loại dầu thực vật được làm từ những thực vật có nhiều dầu

Các loại dầu thực vật được làm từ những thực vật có nhiều dầu (Nguồn: cheatsheet.com)

1.2. Dầu đậu nành là gì?

Dầu đậu nành thực chất là một loại nhỏ của dầu thực vật, được tinh luyện từ hạt đậu nành nguyên chất. Nó được sử dụng khá phổ biến trong số các loại dầu ăn chiết xuất từ hạt. Có lẽ bởi những dinh dưỡng và lợi ích vượt trội nó đem lại cho sức khỏe.

Có thể chọn mua sản phẩm dầu đậu nành phù hợp với căn bếp của nhiều gia đình bởi nó chưa các chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng có tác dụng tốt không kém các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho tim mạch mà chúng ta nên ăn hàng ngày khác.

1.3. So sánh hàm lượng chất béo trong dầu thực vật và dầu đậu nành

Để đánh giá nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành, hãy cùng so sánh lượng chất béo trong hai loại dầu này.

Các loại chất béo (/100ml)

Dầu thực vật

Dầu đậu nành

Lượng chất béo không no (đơn)

8-73g

24g

Lượng chất báo không no (đa)

3-66g

61g

Lượng chất béo bão hòa

14-51g

15g

Dầu thực vật trong phần so sánh có thể từ nhiều loại hạt, cây và quả. Chất béo không no đơn và đa chính là các chất béo tốt cho tim mạch và sức khỏe. Chất béo bão hòa chính là chất tạo Cholesterol có hại cho cơ thể.

Nên lựa chọn sử dụng dầu phù hợp với nhu cầu và cách chế biến món ăn

Nên lựa chọn sử dụng dầu phù hợp với nhu cầu và cách chế biến món ăn (Nguồn: health.clevelandclinic.org)

2. Nên chọn loại dầu nào tốt để chế biến món ăn

Khi chế biến đồ ăn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên chọn loại dầu ăn phù hợp để tối ưu hóa công dụng của nó. Đối với các món chiên xào, cần đun dầu nóng, bạn nên ưu tiên sử dụng dầu đậu nành để tránh sự biến đổi chất của dầu gây nguy cơ ung thư.

Có lẽ với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn quyết định được nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành. Hãy tham khảo các sản phẩm dầu ăn chất lượng, an toàn cho sức khỏe gia đình tại Adayroi với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Comments to: Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành làm món ngon tốt sức khỏe

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *