Niềng răng với mắc cài sứ và kim loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Nếu bạn đang muốn sở hữu hàm răng trắng, đều với nụ cười tỏa nắng thì hãy tìm hiểu kinh nghiệm nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại trước khi quyết định thực hiện!

1. Tìm hiểu về niềng răng với mắc cài sứ và kim loại

1.1. Niềng răng với mắc cài sứ

Niềng răng với mắc cài sứ là dùng mắc cài làm bằng sứ và dây cung để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Mắc cài sứ có màu sắc gần như răng thật nên khá tự nhiên. Niềng răng với mắc cài bằng sứ hiện nay có hai loại phổ biến:

  • Sử dụng mắc cài sứ thường và dây cung để kéo chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Mắc cài và dây có độ đàn hồi cao nên lực niềng răng luôn đảm bảo được diễn ra.

  • Sử dụng mắc cài bằng sứ tự khóa gần giống với mắc cài bằng kim loại tự đóng. Mắc cài này có chốt tự đóng lại hoặc là nắp trượt tự động nằm trên các rãnh của mắc cài để thay cho dây chun, có tác dụng giảm ê hơn so với dùng dây thun.

Mắc cài sứ có màu sắc gần như răng thật nên tính thẩm mỹ cao

Mắc cài sứ có màu sắc gần như răng thật nên tính thẩm mỹ cao (Nguồn: media.sheis.vn)

1.2. Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài và dây cung được làm bằng kim loại tạo ra lực siết, cân chỉnh răng về đúng vị trí, đảm bảo chức năng nhai và khớp cắn. Niềng răng bằng mắc cài kim loại cũng có hai dạng:

  • Niềng với mắc cài kim loại thông thường, có dây thun đàn hồi tốt, đảm bảo quá trình niềng răng được hiệu quả và liên tục. 

  • Niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây cung. Điều này giúp giảm ê đau khi thay thun, dễ điều chỉnh lực siết răng.

2. So sánh niềng răng mắc cài sứ và kim loại

2.1. Điểm chung của 2 loại mắc cài này

Mặc dù là hai phương pháp niềng răng khác nhau nhưng niềng răng với mắc cài sứ và kim loại đều có những nét tương đồng. Trước hết, chúng đều dùng mắc cài cùng dây cung để điều chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Trong đó, mắc cài chính là điểm tựa cho dây cung, ngược lại dây cung chính là nguồn tạo ra lực siết giúp điều chỉnh răng và đảm bảo chức năng nhai.

Ngoài ra, niềng răng với mắc cài sứ và kim loại đều được áp dụng trong trường hợp khắc phục các khiếm điểm của răng như móm, thưa, hô, lệch lạc từ trung bình đến phức tạp. Độ an toàn đối với sức khỏe con người của hai phương pháp này là như nhau.

2.2. Về thẩm mỹ

Đây là một tiêu chí được khá nhiều người quan tâm và quyết định một phần không nhỏ nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Theo đó, mắc cài bằng sứ màu sắc gần giống với màu răng thật nên mang tính thẩm mỹ hơn. Người niềng răng vẫn có thể giao tiếp tự tin với mọi người. Thay vào đó thì mắc cài kim loại lộ rõ khuyết điểm này khi các mắc cài có màu sắc xám, ghi lộ rõ, khiến không ít người tự ti khi giao tiếp. Nhiều khách hàng khi mua voucher dịch vụ niềng răng với mắc cài sứ tại NK quốc tế Việt Đức qua quá trình trải nghiệm đã mang đến hiệu quả đáng kể cũng như sự yên tâm, tự tin hơn trong giao tiếp.  

2.3. Về giá cả

Niềng răng bằng mắc cài sứ đem lại độ thẩm mỹ cao hơn nhưng đi kèm thì giá cả cũng đắt hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại. Cụ thể: 

  • Niềng răng bằng mắc cài kim loại: 25.000.000 VNĐ45.000.000VNĐ

  • Niềng răng bằng mắc cài sứ: 40.000.000 VNĐ 55.000.000VNĐ

2.4. Về hiệu quả và thời gian điều chỉnh răng

Về hiệu quả thì đây đều là hai phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, về thời gian thì niềng răng mắc cài bằng kim loại có thời gian chỉnh răng về vị trí đẹp, đều nhanh hơn so với mắc cài sứ.

2.5. Về sự tiện dụng

Niềng răng chắc chắn sẽ mang lại sự bất tiện ít nhiều cho mỗi người. Với mắc cài kim loại thì có thể gây kích ứng răng, nướu và má. Còn mắc cài sứ thì kích thước chốt niềng răng lớn nên dẫn đến cảm giác không được thoải mái. Hơn nữa, qua thời gian thì các mắc cài có thể bị nhiễm màu gây khó khăn trong việc vệ sinh.

2.6. Độ bền

Một tiêu chí quan trọng khác khi so sánh niềng răng mắc cài sứ và kim loại đó là độ bền. Mắc cài kim loại có độ bền chắc tốt hơn, không bị bể vỡ hay bong. Còn mắc cài sứ thì có độ bền thấp hơn nên dễ bị vỡ, bung bật.

Mắc cài kim loại có độ chắc chắn, đàn hồi và lực siết liên tục mang lại hiệu quả cao

Mắc cài kim loại có độ chắc chắn, đàn hồi và lực siết liên tục mang lại hiệu quả cao (Nguồn: nhakhoahanquoc.com.vn)

3. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

3.1. Nên chọn niềng răng mắc cài bằng kim loại khi nào?

Niềng răng mắc cài bằng kim loại có nhiều ưu điểm như giá thấp hơn, thời gian điều chỉnh nhanh hơn, độ bền cũng tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là tính thẩm mỹ không cao. Do đó, nếu bạn không quá chú trọng tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng răng thì có thể sử dụng phương pháp này.

3.2. Có nên chọn niềng răng với mắc cài sứ không?

Tuy còn một số hạn chế về độ bền hay sự tiện dụng nhưng mắc cài sứ cũng rất đáng để lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất đó là tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại. Do đó, nếu bạn là người thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng, nhu cầu thẩm mỹ cao thì đây là phương pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, niềng răng bằng mắc cài sứ còn phù hợp với răng chen chúc, khớp cắn không bị quá bất tiện. Còn nếu bạn vẫn còn đang phân vân, có thể tham khảo và đăng ký dịch vụ nha khoa toàn diện để được các nha sĩ hỗ trợ và tư vấn nên chọn phương pháp nào tiện lợi, tối ưu hơn.  

Như vậy, việc nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại còn phụ thuộc vào từng nhu cầu của mỗi người. Đây đều là những phương pháp niềng răng đáng lựa chọn với hiệu quả khá cao. Để tiết kiệm thêm chi phí, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký voucher dịch vụ niềng răng chuyên nghiệp tại Adayroi. Khi đó, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp phù hợp, hiệu quả cao mà tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, tham khảo bảng giá chi phí tại 14 địa chỉ niềng răng tốt nhất tại TP.HCM để chuẩn bị chi phí phù hợp.

Comments to: Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì tốt hơn?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *