Lễ 20/11 sắp đến tuy nhiên về nguồn gốc, ý nghĩa, lịch sử thành lập của ngày này còn mông lung và mơ hồ với nhiều người. Cùng Blog Adayroi tìm hiểu về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 một cách cặn kẽ trong bài viết sau nhé.

1. Nguồn gốc ngày nhà giáo Việt Nam thành lập năm nào

Ngày nhà giáo Việt Nam được thành lập năm nào? Vào tháng 7/1953, tổ chức Công đoàn giáo dục Việt Nam gia nhập Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE). Đây là một tổ chức được thành lập vào tháng 7/1946 bởi các nhà giáo tiến bộ quốc tế.

Sau đó, vào tháng 8/1954, một bản “Hiến chương các nhà giáo” bao gồm 15 chương được thông qua bởi Liên hiệp quốc tế này.  Và đến 26 – 30/8/1957, tại hội nghị quốc tế của các nhà giáo tổ chức lần thứ 2 ở Vác-xa-va của Ba Lan, mọi người đã quyết định chọn 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”. Đến tận 20/11/1958, ngày Quốc tế nhà giáo mới tổ chức lần đầu tiên tại toàn khu vực miền Bắc. Và lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một cách trọng thể trên toàn quốc vào ngày 20/11/1982.

Từ đó, cứ đến dịp này hàng năm, mọi người lại chuẩn bị những món quà đặc biệt chứa chan tình cảm để thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô giáo đã dìu dắt mình trên từng bước đi đầu đời. 

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (Nguồn: giadinhmoi.vn)

2. Ý nghĩa ngày nhà giáo việt nam 20 tháng 11

Thông điệp ngày nhà giáo Việt Nam chính là một ngày kỷ niệm để tôn vinh những cá nhân làm việc, hoạt động trong ngành giáo dục. Đây là dịp để các học trò thể hiện lòng biết ơn và tình cảm của mình, dành tặng lời chúc ý nghĩa gửi đến cô giáo, thầy giáo đã dìu dắt họ trên con đường học tập. Đây cũng là dịp để toàn thể các tầng lớp xã hội chúc mừng, chung vui và bày tỏ lòng tôn kính đối với những người có công lao to lớn trong việc tạo ra các nhân tài, thế hệ giỏi giang xây dựng nước nhà.

Thêm nữa, đây cũng là dịp để ngành giáo dục nhìn nhận, đánh giá lại hoạt động và xây dựng các phương pháp mới hiệu quả để cải thiện chất lượng giáo dục nước nhà. Ngày lễ này ý nghĩa rất tốt đẹp, phù hợp với những truyền thống lâu nay về hiệu quả, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày nhà giáo

Ý nghĩa của ngày nhà giáo (Nguồn: hcmupeda.edu.vn)

3. Học sinh thường làm gì để tri ân thầy cô trong ngày 20/11

Trong sự kiện ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các em học sinh có rất nhiều hoạt động để tri ân các thầy cô giáo. Đầu tiên phải kể đến đó là hoạt động tặng hoa tươi thắm, giàu ý nghĩa cũng như chuẩn bị những món quà chân thành tặng thầy cô. Các món quà vô cùng đa dạng tùy thuộc vào ngân sách và sở thích của người tặng như: các trang phục cao cấp hàng hiệu, bộ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp… 

Ngoài ra, để tỏ lòng biết ơn các thầy cô, các học sinh còn trở về trường cũ thăm sức khỏe thầy cô giáo cũ của mình. Những lời hỏi thăm thân tình, những món quà nhỏ sáng tạo của Việt Nam cho tình cảm thầy trò, cô trò ngày càng gắn kết và khăng khít.

Để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các em học sinh còn tham gia các hội thi biểu diễn văn nghệ. Các tiết mục được chuẩn bị hết sức công phu nhiều ngày trước buổi diễn. Các trang phục dự thi và đạo cụ tham gia được đầu tư bài bản. Đây được xem như một món quà tinh thần mà các em gửi đến những người cô, người thầy thân yêu của mình. 

Thêm nữa, đây còn là cơ hội để các em trở nên đoàn kết với nhau hơn, thêm yêu mái trường của mình hơn. Bên cạnh đó, các em còn tham gia một số hoạt động khác được tổ chức trong dịp 20/11 như làm báo tường, tập san, thi cắm hoa, vẽ tranh, cắm trại… Các hoạt động được tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi và tình cảm dạt dào. Các em học sinh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất để đem lại thứ hạng cao cho lớp như một phần quà dành tặng thầy cô của mình. 

Tóm lại, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã được tổ chức từ rất lâu và được nhiều thế hệ học trò hưởng ứng với các hoạt động bổ ích. Đây là ngày tôn vinh công lao đóng góp của các cô giáo và thầy giáo trong sự nghiệp giáo dục và là dịp để những học sinh, sinh viên thể hiện sự biết ơn và tình cảm thân thiết của mình đối với người dẫn dắt, soi đường chỉ lối. Dù tham gia hoạt động nào, học sinh cũng đều thể hiện được sự biết ơn của mình đối với những người lái đò miệt mài qua năm tháng. Chọn mua quà tặng giàu ý nghĩa và độc đáo ngay bây giờ để chuẩn bị cho ngày lễ sắp đến nhé. 

Quà tặng 20 - 11

Comments to: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Lịch sử thành lập

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *