Những công dân Việt Nam chắc chắn sẽ biết đến ngày quốc khánh Việt Nam ngày 2/9. Một ngày mang đầy ý nghĩa của nước Việt Nam và người dân Việt ngập tràn sự tự hào.

Ngày quốc khánh Việt Nam là gì?

Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của nước Việt Nam và diễn ra vào 2/9 hàng năm. Đây như sự kiện kỷ niệm cho ngày chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập chính thức ra đời nước Việt Nam độc lập ở quảng trường Ba Đình.

Ngày tuyên ngôn độc lập

Ngày tuyên ngôn độc lập

Ngày quốc khánh Việt Nam 2/9 khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

Bối cảnh lịch sử 2/9

Sau thành công lớn mạnh của cách mạng tháng Tám, Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam cử Lê Đức Thọ tới đón Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội và nghỉ tại thôn Phú Gia, thuộc xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm. 

Tiếp đó, Hồ Chí Minh về tại căn gác số 48, Hàng Ngang mỗi một ngày tới làm việc ở số nhà 12 phố Ngô Quyền – trụ sở của chính phủ lâm thời. Tới ngày 28 tới 29 tháng 8, Hồ Chí Minh đã dành thời gian để soạn viết ra bản tuyên ngôn độc lập.

Chọn ngày 2/9 làm ngày quốc khánh Việt Nam

Sau ngày 19/8, Hồ Chí Minh và người đồng sự bàn bạc chọn ra ngày quốc dân để đọc Tuyên ngôn độc lập. Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh dẫn lời kể của Giám mục Phaolo Lê Đắc Trọng, nhân chứng trong thời điểm đó. Ông Vũ Đình Tụng bác sĩ riêng của Hồ Chí Minh là giáo dân công giáo đề xuất lấy 2/9/1945.

Hồ Chí Minh cho một người trực tiếp liên lạc với tòa giám mục Hà Nội. Tới ngày 22/8, Hồ Chí Minh đi tới thăm nhà thờ lớn Hà Nội. Lúc thấy giáo dân đang chuẩn bị cờ, hoa trang trí nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ các vị tử đạo Việt Nam 2/9 sắp tới.

Lịch sử ngày quốc khánh Việt Nam

Lịch sử ngày quốc khánh Việt Nam

Vào chiều ngày 2/9/ 1945, hơn 50 vạn người dân Hà Nội tụ hợp ở quảng trường Ba Đình chào mừng sự thành lập chính phủ mới. Thay mặt cho toàn thể chính phủ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày quốc khánh đầu tiên của Việt Nam

Ngày quốc khánh ở Hà Nội

Ngày quốc khánh Việt Nam vào 1945 diễn ra vào 2 giờ chiều. Hồ Chí Minh dẫn đầu người còn lại bước đi lên khán đài. Trong lúc hầu như những đồng sự của ngài trên khán đài đều mặc đồ vest Tây và thắt cravat, nhưng Bác chọn mặc bộ đồ kaki phai màu với cổ cao và mang đôi dép cao su trắng.

Sau lễ chào cờ và hát quốc ca, Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Nội vụ, bước tới micro giới thiệu Hồ Chí Minh. Những tiếng hô vang dội của đám đông “độc lập! độc lập”. Ngày vẫy tay trước khán giả trong vài phút, nâng hai bàn tay lên để kêu mọi người im lặng.

Trong buổi lễ đó, thông qua bản tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh đã kêu gọi những nước đồng minh ủng hộ nền độc lập chân chính do nhân dân Việt Nam đã có được độc lập. 

Ngày quốc khánh ở Sài Gòn

Do sự hạn chế về phương tiện kỹ thuật thông tin nên diễn biến ở Hà Nội không được đưa tới Sài Gòn. Nhưng từ mọi bài diễn văn ứng khẩu của Bí thư xứ ủy Nam Kỳ Trần Văn Giàu, nhân dân ở miền Nam và nhân dân Sài Gòn thể hiện sự quyết tâm cách mạng tháng 8, ủng hộ mặt trận Việt Minh, bảo vệ nền độc lập Việt Nam.

Lễ đài độc lập 2/9/1945 ở Sài Gòn nằm trên đường Cộng Hòa, ngay phía sau nhà thờ Đức Bà. Hầu như người dân Sài Gòn đều đổ xô ra đường, biển người chưa từng xuất hiện ở thành phố này. 

Ngày quốc khánh Việt Nam

Ngày quốc khánh Việt Nam

Ý nghĩa hay của ngày quốc khánh Việt Nam 2/9

Ngày quốc khánh Việt Nam 2/9/1945 đã mở ra kỷ nguyên mới, ngày đầu tiên toàn dân Việt Nam có thể ngẩng cao đầu tự hào trở thành công dân của nước tự do và độc lập sau bao nhiêu năm chiến tranh chống lại kẻ thù. 

Quy trình đấu tranh hy sinh đầy cực khổ, mọi của cải và xương máu bị thiệt hại nặng nề nhưng với sự quyết tâm và đoàn kết của dân tộc. Khi đó đã bảo vệ và xây dựng nên đất nước Việt Nam phát triển như hiện tại. Hiện nay nước Việt Nam ngày càng phát triển, giàu mạnh và cí uy tín trên thị trường quốc tế.

 Một trong những ngày được công dân Việt Nam cảm thấy tự hào, xúc động khi nhắc tới lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Hiện nay để ghi nhớ lại các dấu ấn đẹp của lịch sử, ngày 2/9 toàn dân sẽ được nghỉ, thành phố lớn trên cả nước sẽ tổ chức những chương trình lớn.

Là một công dân của Việt Nam chắc chắn sẽ ghi nhớ được công ơn lớn lao của ông cha đi trước. Những người đã hy sinh để bảo vệ và xây dựng đất nước như hôm nay. Họ đã bảo vệ và giữ gìn truyền thống tốt đẹp và xây dựng đất nước lớn mạnh.

Ý nghĩa ngày quốc khánh Việt Nam

Ý nghĩa ngày quốc khánh Việt Nam

Kết luận

Ngày quốc khánh Việt Nam vào ngày 2/9 và một ngày quan trọng của dân tộc Việt Nam. Một ngày tri ân những người đi trước và có công bảo vệ đất nước Việt Nam.

 

Comments to: Ngày quốc khánh Việt Nam 2/9 đầy ý nghĩa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *