Việc cúng thần tài là vô cùng quan trọng đối với những người làm kinh doanh buôn bán. Vậy ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm cần chuẩn bị những gì? Trong bài viết này Blog Adayroi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chuẩn bị ngày vía thần tài cúng gì đầy đủ nhất.

1. Chuẩn bị ngày vía thần Tài cúng gì

1.1 Nhang hương thơm

Nếu đang băn khoăn ngày vía thần tài cúng gì thì nên để ý đến hương. Để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn, khi thắp hương cho ngày vía thần tài thì tốt nhất là nên thắp vào buổi sáng hoặc tối. Và gia chủ nên lưu ý, cần phải chọn giờ tốt để cúng lễ, hoặc cũng có thể chọn giờ tốt có sao tốt. Lựa chọn các loại hương, trầm thơm dịu nhẹ, thoang thoảng, đẹp lòng bậc tôn kính.

Đặc biệt, khi thắp hương cần có tâm thế bình thản, khoan thai và nhẹ nhàng. Đồng thời tấm lòng thành kính dâng hương chính là điều quan trọng.

Trên bát hương cúng ngày vía thần tài chỉ nên dùng 1 nến, còn 3 nén  là dùng cho những bát mới. Khi châm hương, không cần thiết phải đốt cả bó bởi như thế sẽ gây ngột ngạt, nếu vẫn thấy lửa đỏ hãy nhẹ nhàng vẫy để tắt đi, tuyệt đối không được dùng miệng để thổi. Khi dâng hương, không nên nói miệng với những người ở bên cạnh, hãy thầm cầu trong lòng, hay là niệm nhỏ.

Cần lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng thần tài

Cần lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng thần tài (Nguồn: bantho.com)

1.2 Nước sạch

Chỉ cần 1 dùng một chén nước thôi là đủ, trước khi lấy nước mới hãy rửa chén cho thật sạch sẽ. Không nên rót quá đầy nước để thắp hương, nên cách miệng chén khoảng 1 cm. Cần cẩn thận, không được để nước đổ lên bàn hay là tràn ra bên ngoài.

1.3 Hoa

Có thể dùng bình hoa bằng thủy tinh hay là bằng gốm sứ đều được. Khi mua hoa nên chọn hoa tươi, có hương thơm, có nụ. Gia chủ không nên dùng hoa giả để thờ cúng và trong ngày cúng vía thần tài cũng thế. Mỗi loại hoa thờ cúng đều có ý nghĩa của nó, chính vì vậy bạn cần phải hiểu được.

Quy tắc mỗi nơi sẽ mỗi khác, điều này còn phụ thuộc vào từng vùng miền. Tuy nhiên, gia chủ không nên mua các loại hoa mà có gai sắc hay nồng mùi quá để tránh sát khí mang đến sự trang nghiêm, thanh tịnh trên bàn thờ thần tài sẽ bị mất đi. Cách trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết bày hoa quả lễ vật cúng đúng sẽ làm tăng thêm may mắn cho bạn.

Nên mua những loại hoa lâu tàn, có màu sắc tương và có hương thơm thì càng tốt như hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ hay hoa mẫu đơn, hoa sen. Nên lựa chọn có màu đỏ hoặc vàng, đặc biệt là hồng đỏ và cúc vàng. Trên bàn thờ nên có 2 bình hoa, nên lựa chọn bình nhỏ cân đối với bàn thờ thần tài. Để tạo thanh cao và trang nghiêm thì chỉ nên lựa chọn 1 loại hoa duy nhất.

Thờ cúng thần tài đúng cách để rước lộc về nhà

Thờ cúng thần tài đúng cách để rước lộc về nhà (Nguồn: lamsao.com)

1.4 Trái cây

Việc bày biện trên bàn thờ thần tài không được tùy tiện. Các loại bánh kẹo, hoa, quả… dùng để đặt trên bàn thờ cần rất chú tâm đến ý nghĩa. Cần cân nhắc việc lựa chọn các loại trái cây tươi sạch rõ nguồn gốc giá ưu đãi tại Adayroi để thể hiện được lòng tôn kính với thần tài. Có thể thắp hương bằng táo, bởi trong phong thủy nó tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp, bên cạnh đó nó có màu  đỏ mang ý nghĩa của tốt lành nên rất được ưa chuộng để thờ cúng.

Có thể dùng cam trong mâm cúng thần tài bởi nó gửi gắm lời cầu nguyện thành công, may mắn cho gia chủ, còn quả chuối thì lại mang ý nghĩa thu hút. Ngoài ra cũng có thể cúng thần tài bằng các loại quả khác như: dưa, dứa, đào bưởi…

1.5 Đèn, nến

Ngày vía thần tài cúng những gì? Đương nhiên là sẽ không thể thiếu được đèn và nến rồi. Nên dùng đèn thật như nến, đèn dầu còn đèn điện, đèn nhấp nháy không nên dùng vì nó mang đến khí trường xấu, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

1.6 Gạo, muối

Khi thắp hương gạo muối, sau đó không nên dãi ra ngoài mà hãy giữ lại để dùng cho có lộc.

1.7 Rượu

Sau khi thắp hương thần tài xong, hãy dùng rượu trắng và nước đứng ở ngoài cửa và tưới vào nhà để đem tài lộc vào nhà.

1.8 Bộ tam sên

Ngày vía thần tài cúng gì? Một trong những lễ vận không thể thiếu được trong ngày cúng vía thần tài đó chúng là Tam Sên, đặc biệt là người dân Nam Bộ. Trong quan niệm xưa, Tam Sên tức là Tam Sinh. Bộ Tam Sên là biểu tượng của Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh. Tương ứng với Tam Sên là 3 con vật tượng trưng:

  • Thổ là miếng thịt heo (Đại diện cho con vật sống trên cạn)

  • Thủy là con tôm hoặc cua (đại diện cho con vật sống dưới nước)

  • Thiên là quả trứng gà hoặc trứng việt đều được (Đây là biểu trưng cho sự phồn thịnh)

Bộ tam sên và bánh trái sau khi cúng xong hãy chia cho những người trong nhà dùng chứ không nên cho người khác. Ngoài ra, bạn nên mua đầy đủ bộ đồ thờ cúng đúng phong thủy người Việt thể hiện tấm lòng của gia chủ.

Bộ tam sên để thờ cúng thần tài

Bộ tam sên để thờ cúng thần tài (Nguồn: afamilycdn.com)

2. Cúng vía thần tài ngày 10 tháng giêng

2.1 Lễ cúng mặn

Lễ cúng mặn ngày vía thần tài sẽ bao gồm 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 đèn cầy, gạo, 2 miếng vàng bạc đại, bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt lợn, 1 con cua hoặc tôm, luộc tất cả.

2.2 Lễ cúng chay

Lễ cúng chay ngày vía thần tài gồm: 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, 2 miếng vàng bạc đại. Các loại bánh chay: bánh tét, bánh ít, bánh ngọt… Thực tế cúng thần Tài cũng cần như chuẩn bị đầy đủ cúng 30 Tết nên bạn không cần phải quá lo lắng. Ngoài ra, hiện nay bạn có thể mua các loại thực phẩm chay ngon, vô cùng tiện lợi tại nhiều nơi không quá khó.

Mâm cúng vía thần tài hàng năm

Mâm cúng vía thần tài hàng năm (Nguồn: flyfood.vn)

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã biết ngày vía thần tài cúng gì. Với kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ mà Blog Adayroi vừa chia sẻ sẽ giúp gia chủ sung túc, tài lộc cả năm.

Comments to: Ngày vía thần tài cúng gì? Cách sắm lễ mâm cúng mặn, chay đầy đủ nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *