Ngày vía thần tài là ngày lễ rất quan trọng trong năm, vì vậy việc cúng Thần tài ngày này đặc biệt được chú trọng. Vậy, ngày vía thần tài nên làm gì để có một năm nhiều tài lộc và may mắn. Bài viết dưới đây của Blog Adayroi sẽ giúp bạn nhé!

1. Lau dọn bàn thờ

Ngày vía thần tài nên làm gì? Lau dọn bàn thờ là việc không thể không làm để việc thờ cúng thần tài luôn luôn được suôn sẻ. Gia chủ cần phải lau dọn bàn thờ thần tài thật sạch sẽ. Việc lau dọn bàn thờ nên được thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên vào ngày vía thần tài thì việc lau dọn bàn thờ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bàn thờ thần tài đầy đủ sẽ bao gồm khảm nhỏ sơn son thếp vàng cùng bài vị của thần tài. Phía giữa bàn thờ ngay trước bài vị là bát hương, hai bên là 3 cốc nước và 2 chén rượu. Một vật không thể thiếu nữa đó là những cây nến. Trang trí bàn thờ thần tài đúng phong thủy là phải có cả hoa và vật cúng. Khi lau bàn thờ, bạn cần vệ sinh các đồ thờ cúng được bày biện trên bàn thờ cúng ông Thần tài chứ không phải chỉ lau tượng thờ thôi đâu nhé!

Làm gì trong ngày vía thần tài

Làm gì trong ngày vía thần tài (Nguồn: vietnammoi.vn)

2. Chuẩn bị đồ cúng

Đối với những ngày bình thường thì đồ cúng có thể được chuẩn bị tùy theo điều kiện của gia chủ. Đa số mọi người sẽ cúng tiến hoa quả bánh kẹo vào những ngày bình thường. Tuy nhiên, vào đúng ngày vía Thần tài- một ngày vô cùng quan trọng chỉ một ngày duy nhất trong năm. Do đó nên cúng cho bàn thờ Thần tài những đồ mặn.

Một mâm cúng mặn đầy đủ bao gồm có 1 lọ hoa, tôm 1 con, cá 1 con, cua 1 con, thịt lợn quay 1 miếng, ngũ quả, rượu và tiền vàng mã. Theo như dân gian kể rằng Thần tài thích các món ăn như cua, heo quay và những trái cây chín, tươi ngon. Bạn chuẩn bị những lễ vật cúng này thật tươm tất và chu đáo để tỏ lòng thành kính, sự trang nghiêm đối với ông Thần tài mang vận may, tài lộc và điều tốt đẹp cho gia đình mình nhé!

3. Làm lễ đón Thần tài

Lễ đón Thần tài cũng vô cùng quan trọng trong các khâu chuẩn bị cúng ngày vía Thần tài. Từ sáng sớm gia chủ phải dậy sớm để tắm rửa và ăn mặc chỉnh tề. Các cửa trong nhà đều mở để đón tài lộc vào nhà. Hướng tây được xem là hướng tài lộc cho mọi nhà thế nên phải đặc biệt chú ý tới các cửa sổ lẫn cửa chính hướng về phía tây. Gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị đồ lễ cúng đợi tới giờ đẹp để đón thần tài.

Chuẩn bị cỗ trong ngày lễ thần tài

Chuẩn bị cỗ trong ngày lễ thần tài (Nguồn: zadn.vn)

4. Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo như phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa tới nay, gia đình mà muốn trong năm may mắn, tiền vào như nước thì sẽ phải đi mua vàng vào ngày 10 tháng giêng. Đây được xem là một hình thức cầu may mắn trong ngày vía Thần tài.

Vậy ngoài ra vào ngày vía Thần tài nên làm gì? Ngoài việc mua vàng thì các đồ phong thủy cũng giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn hay thay vì mua vàng bạn có thể lựa chọn mua các trang sức đẹp bằng bạc, đồ vật làm bằng kim loại này cũng mang ý nghĩa tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Các chuyên gia về phong thủy cũng chia sẻ rằng việc mua vàng vào ngày vía Thần tài đã có từ xa xưa nhưng do khi đó điều kiện người dân chưa có nên cũng ít người làm theo. Hiện nay khi đời sống người dân đã no đủ thì nhiều người mới đổ xô đi mua vàng theo truyền thống xa xưa.

Làm gì vào ngày vía thần tài

Làm gì vào ngày vía thần tài (Nguồn: zadn.vn)

5. Đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Bài văn khấn thần tài được lưu truyền từ xa xưa. Tới nay người ta đã cho in tài liệu bài văn khấn ra thành sách cho mọi người dễ dàng đọc. Khi rước Thần tài về thì bài văn khấn cần được đọc to và rõ ràng, chính xác.

Những người làm kinh doanh rất xem trọng việc cúng tiến Thần tài. Ông Thần tài là một vị thần mang đến tài lộc cho những người thờ cúng. Bài văn cúng thần tài cần được đọc đúng để việc cầu tài lộc được suôn sẻ.

6. Cúng Thần Tài gồm những gì vào ngày 10 tháng giêng 2019

6.1. Hương/ nhang thắp

Việc thắp hương có thể làm bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên tốt nhất nên chọn giờ đẹp để việc cúng tiến trở nên thuận lợi và thành công hơn. Các loại nhang trầm cần được chuẩn bị cẩn thận khi cúng thần tài để tránh những sự sơ suất nhỏ nhặt như thế này làm ảnh hưởng đến việc cầu tài lộc của bản thân, gia đình mình nhé!

6.2. Nước

Bàn thờ thần tài cần có ít nhất một chén nước. Chén nước không nên rót đầy và phải chọn nước sạch.

6.3. Hoa

Vào ngày vía thần tài nên lựa chọn mua những loại hoa tươi và có hương thơm để cúng tiến. Không nên sử dụng các loại hoa nhựa, hoa giấy để thay hoa thật. Cắm hoa vào các bình thủy tinh hoặc gốm sứ để tăng phần linh thiêng cho bàn thờ thần tài.

Lưu ý khi thắp hương trong ngày lễ thần tài

Lưu ý khi thắp hương trong ngày lễ thần tài (Nguồn: explus.vn)

6.4. Các loại quả

Ngũ quả để cúng tiến Thần tài nên lựa chọn những trái cây chín và tươi ngon. Tuyệt đối không dùng các loại quả nhựa, làm giả để cúng.

6.5. Đèn, nến

Nến là một vật dụng cũng khá quan trọng trong bàn thờ. Ngày nay người ta đã sản xuất ra các loại đèn có hình dạng và ánh sáng như nến. Ngoài các loại nến thơm an toàn, bạn có thể sử dụng đèn để thay nến.

6.6. Gạo, muối

1 bát gạo thơm ngon dẻo rõ nguồn gốc xuất xứ và 1 đĩa muối cần được chuẩn bị để cúng tiến. Sau khi sử dụng xong nên cất đi để giữ lấy lộc.

6.7. Tưới rượu hay nước vào nhà

Việc tưới rượu vào nhà thì nên đứng ngoài đường tưới vào mang ý nghĩa mang tài lộc vào nhà.

6.8. Thụ lộc

Các bánh trái hoa quả sau khi cúng tiến được xem là lộc của Thần tài ban cho. Vì thế, những đồ chỉ nên thụ lộc trong người nhà, không nên mang chia, phân phát cho người ngoài.

Ngày vía thần tài cần làm gì

Ngày vía thần tài cần làm gì (Nguồn: vietnammoi.vn)

Bài viết trên đây, Blog Adayroi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về ngày vía thần tài nên làm gì. Hy vọng bạn có thể thực hiện cúng ngày vía Thần tài đúng chuẩn mang về thật nhiều may mắn và tài lộc nhé!

Comments to: Ngày vía Thần Tài nên làm gì? Cách chuẩn bị bàn thờ, đồ cúng, lễ vật

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *