Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng được tổ chức thường niên vào ngày 10/3 hàng năm. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương trong đời sống Việt, bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin chính xác và chi tiết cho bạn.

1. Nguồn gốc lễ giỗ tổ Hùng Vương

Đối với người Việt thì ngày giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là ngày quốc giỗ để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị vua Hùng mà còn là dịp con cháu, ông bà cùng ngồi với nhau nhắc về cội nguồn, nhắc về nguồn gốc của ngày giỗ tổ với niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cũng là dịp để các cụ nhắc nhở con cháu dù có đi đâu, làm gì thì cũng không bao giờ được quên nguồn cội của mình.

Đã là người con đất Việt thì không ai là không biết đến hai câu ca dao được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác “Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày giỗ tôt mùng 10 tháng 3”.  Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương. Theo sử cũ ghi lại vị vua đầu điên của nước ta là Kinh Dương Vương (Hồng Bàng) truyền ngôi cho con trai là Lạc Long Quân (Sùng Lãm).

Sau đó, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ làm vợ và sinh được 100 người con trai, trong đó 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Người con trai trưởng nối ngôi cha và trở thành vua nước ta, lấy hiệu là Hùng Vương. Vua đặt tên nước ta là Văn Lang, lấy Phong Châu (nay là Phú Thọ) làm thủ phủ. Từ đó, nước ta trải qua lịch sử 2000 năm lihcj sử với 18 đời vua Hùng.

Nguồn gốc ngày lễ mùng 10 tháng 3 âm lịch

Nguồn gốc ngày lễ mùng 10 tháng 3 âm lịch (Nguồn: tintucvietnam.vn)

Để ghi nhớ công lao của các vua Hùng, Lê Thánh Tông (1470) và vua Lê Kính Tông (1601) đã cho đóng dầu kiềm tại đền Hùng và chọn ngày 11 và 12/3 Âm lịch hàng năm làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Và vào năm Khải Định thứ 2 (1917) đời nhà Nguyễn thì Tuần phủ Phú Thọ ông Lê Trung Ngọc trình lên Bộ Lễ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc giỗ. Kể từ đó, đây chính là ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Sau khi cách mạng tháng 8 thành công thì Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 22/SL – CTN năm 1946 về việc cho cán bộ công nhân, viên chức nghỉ hưởng lương ngày 10/3 để tham gia ngày lễ hướng về cội nguồn dân tộc. Đến ngày này hàng năm người dân lại chuẩn bị lễ vật, trang phục đúng phong tục đế đến giỗ tổ tại Phú Thọ. Tự hào hơn là vào ngày 6/12/2012 UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương

Để hiểu rõ hơn ngày giỗ tổ Hùng Vương có ý nghĩa gì thì trước hết phải hiểu ngày giỗ tổ là ngày gì? Theo Bách Việt sử thì vua Hạ vũ được tôn là tổ của nhà Hạ nhưng ông Khải Định mới chính là vua đầu tiên của nhà Hạ, ông Cơ Xương vẫn được coi là tổ nhà Chu nhưng thực ra con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của nhà Chu.

Như vậy, nghĩa là ngày giỗ của vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu khai sáng triều đại. Tương tự, ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày lên ngôi của vua đầu tiên, ngày khởi đầu của vương triều thứ nhất, ngày bắt đầu của lịch sử quốc gia. Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương không chỉ mang giá trị tinh thần mà nó còn có ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa quốc tế rất lớn của dân tộc ta.

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng (Nguồn: baomoi.vn)

Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày có ý nghĩa lịch sử, là dịp để con cháu người Việt tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội là dịp con cháu người Việt ở khắp mọi nơi về nơi đã sinh ra dân tộc Việt nam anh hùng – Một dân tộc trong lịch sử chưa bao giờ biết khuất phục bất cứ giặc ngoại xâm nào, kể cả những kẻ xâm lược được coi là mạnh nhất, độc ác nhất như Mỹ và Pháp.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương – ý nghĩa lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương, không chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà nó còn là ngày nhắc nhớ chúng ta nhớ về cội nguồn, thấu hiểu nguồn cội của tổ tiên, bản sắc dân tộc – uống nước nhớ nguồn. Để từ đó, mỗi người chúng ta không ngừng học tập, phấn đấu và phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Xứng đáng với công lao của các anh hùng dân tộc và tổ tiên chúng ta.

Nghi lễ tại Lễ hội Đền Hùng

Nghi lễ tại Lễ hội Đền Hùng (Nguồn:baomoi.vn)

Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch còn là dịp để chúng ta nhìn lại những biến cố thăng trầm của đất nước qua các thời kỳ để từ đó chúng ta đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước thịnh vượng hơn, phát triển hơn. Từ đó, luôn khắc ghi trong lòng về công lao to lớn vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là quốc lễ của dân tộc Việt Nam mà nó còn mang ý nghĩa quốc tế về sự đoàn kết dân tộc, biểu tượng cho tinh thần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần dân tộc đại đoàn kết.

Như vậy, Với những thông tin chi tiết ở trên thì chắc chắn bạn đã hiểu rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương rồi. Nếu bạn muốn đặt tour du lịch đến Phú Thọ để thăm đền Hùng cũng như muốn mua các vật phẩm để cúng lễ thì hãy tham khảo ngay trên Adayroi. Đảm bảo giá các tour trên Adayroi luôn rẻ hơn, nhanh hơn và chu đáo hơn các nơi khác rất nhiều. Mua các vật phẩm cúng tại đây luôn đảm bảo chất lượng, đa dạng và đầy đủ nhất cho bạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!

Comments to: Nguồn gốc, Lịch sử, Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương là gì, thờ vị vua nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *