Theo quan niệm dân gian, ngày vía thần tài các gia đình thường có tục lệ mua vàng cất giữ, cúng lễ để mong một năm may mắn, phát tài, phát lộc. Vậy bạn có biết ý nghĩa ngày vía thần tài là gì không? Nếu không thì bạn hãy cùng Blog Adayroi tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc vía Thần Tài là gì?

1.1 Sự tích ngày vía thần tài

Theo tục lệ của người dân Việt Nam từ xa xưa đã thờ cúng thần tài trong nhà, mong rằng thần linh sẽ luôn phù hộ, che chở cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh, bàn thần tài còn được đặt trong các cơ quan, đơn vị làm việc. Nhiều người có thói quen thắp hương cúng thần tài mỗi sáng mai khi mới mở cửa nhà.

Sự tích của ngày vía thần tài như thế nào?

Sự tích của ngày vía thần tài như thế nào? (Nguồn: baomoi.vn)

Tương truyền dân gian có nhiều sự tích về ngày vía thần tài. Trong đó câu chuyện được mọi người bảo nhau nhiều đó là thần tài vốn là thần linh trên trời. Do một hôm người uống rượu say bị trượt chân sau đó ngã xuống trần gian. Khi ngã người bị đập đầu vào tảng đá lớn gây mất trí nhớ vì thế đã lưu lại sống nơi trần thế.

Người lái buôn đi qua thấy ông mặc quần áo rách rưới, không nhớ gì nên đưa ra chợ để bán nhưng ông vẫn không thoát được nhưng sau đó lại đi ăn xin kiếm sống. Một ngày nọ, ông được một người tốt mời vào quán ăn cơm. Từ lúc đó quán ăn trở nên đông khách, tấp nập người lui đến nên làm ăn phát đạt.

Chủ quán này thấy ông bẩn thỉu rách rưới liền đuổi đi, thấy thế một chủ quán ăn khác lại mời ông vào quán. Lúc thần tài sang quán mới thì lập tức khách hàng kéo đến nườm nượp. Thương ông quần áo rách, người dân đã mua trang phục mới để ông thay cho sạch sẽ.

Khi thay quần áo mới vào, thần tài chợt nhận ra tất cả mọi chuyện đã xảy ra và lập tức bay về trời. Người dân nhớ lại ngày mà ông bay về trời là ngày mùng 10 nên mọi người lấy ngày đó làm ngày vía thần Tài. Ngoài việc lấy ngày, người xưa còn coi Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và may mắn, nên cách trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết bày hoa quả lễ vật cúng cũng cực kỳ quan trọng mà nhiều người nên biết.

Ngày mùng 10 âm lịch hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài

Ngày mùng 10 âm lịch hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

1.2 Ngày thần tài 2019 là ngày nào

Ngày mùng 10 âm lịch hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài, người dân luôn căn cứ vào ngày này để cúng lễ, mua vàng. Bạn có thể thấy ngày đó các con đường có tiệm vàng đông nghịt người chờ xếp hàng dài để mua vàng cầu may mắn, tốt lành. Vị Thần Tài là vị quan cai quản vấn đề tài lộc, an khang, thịnh vượng của mỗi người. Vì thế gia đình nào cũng chú trọng thờ cúng ông cẩn thận, chu đáo.

Mọi người luôn mong đợi sang một năm mới gặp thuận lợi trong công việc, làm ăn phát đạt, tiền vào nhà rủng rỉnh tiêu. Theo như cách tính của người Việt Nam thì ngày mùng 10 tháng Giêng năm nay vào thứ năm ngày 14/2/2019 dương lịch.

2. Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài

2.1 Cầu tài, cầu lộc đầu năm

Quan niệm ngày vía Thần Tài là một ngày quan trọng trong năm, đặc biệt dịp năm mới ai cũng muốn có cuộc sống ổn định, may mắn. Vì thế vào dịp này, các gia đình thành tâm dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị lễ dâng lên Thần Tài. Đồng thời mua đồ thờ cúng đầy đủ, cẩn thận để xin với bề trên những mong muốn trong năm mới. Ý nghĩa ngày vía thần tài cầu được phù trợ an lành, tài lộc đến.

Tục lệ này là nét văn hóa đẹp trong phong tục của người Việt Nam, người dân có nhiều ngày lễ để đón các vị thần tiên từ trên tiên giới về ngự để phù hộ cho gia đình. Dịp Tết nguyên đán, thường vào ngày mùng 2 là mọi người cúng lễ thắp hương đón thần may mắn về nhà. Mùng 3 cúng đón Thần Tài về ngự, mùng 4 đón các vị thần tiên khác.

Ngày thần tài có ý nghĩa tiết kiệm

Ngày thần tài có ý nghĩa tiết kiệm (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

2.2 Ý nghĩa tiết kiệm

Vào mùng 10 âm lịch tháng Giêng đầu năm nào bạn cũng sẽ thấy rất đông người tập trung trong các cửa hiệu vàng để mua vàng. Các sản phẩm bằng vàng nhiều mẫu mã đa dạng tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng người. Ví dụ nhẫn kim tiền, thỏi vàng, đồng tiền vàng,…Ý nghĩa ngày vía thần tài mua vàng còn thể hiện sự chăm chỉ, đức tiết kiệm của con người.

Ý nghĩa của việc mua trang sức mua trong ngày vía Thần Tài là cầu mong vị thần này sẽ ghé đến nhà mà phù trợ cho gia đình một năm bình an, làm ăn suôn sẻ, công danh rực rỡ, phát tài phát lộc. Đồng thời thói quen này cũng khá tốt, mọi người mua vàng tích trữ, tiết kiệm. Vàng ta thì không bị biến động giá nhiều nên bất cứ khi nào cần thì cũng có thể sử dụng tới như khoản tiền phòng thân.

3. Nên làm gì ngày vía Thần Tài 10 tháng giêng 2019

3.1. Chuẩn bị mâm cỗ tam sên

Thần Tài là một vị thần cai quản tài lộc công danh cho mỗi gia đình nên vì thế ai cũng chu đáo thờ cúng để mong ông thương và phù trợ độ trì. Vào những ngày lễ thì mọi người thường làm cơm cúng và đọc bài khấn để mời ông về ngự. Thể hiện lòng biết ơn, kính trọng, và khẩn cầu của người dân đối với thần linh trên trời.

Tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương thì mâm cúng sẽ có sự khác nhau như thờ cúng hoa quả, đồ ăn chay, cơm mặn. Cơm cỗ tam sên bao gồm thịt, tôm trứng luộc. Ngoài ra, nhiều người còn đặt lên bàn thờ những món ăn khác như thịt gà, cua, cá nướng, chè nước, hoa quản, bánh,…

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

3.2. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Ngoài cách trang trí nhà ngày tết hút may mắn, tài lộc, thì một công việc không thể bỏ qua trước khi thắp hương làm lễ cúng Thần Tài đó là gia chủ lau dọn bàn thờ. Việc làm này cần hết sức cẩn thận để không phạm húy, bề trên sẽ không thấy phật lòng. Thông thường bàn thờ Thần Tài được lập ở góc nhà, đó là chiếc khảm sơn son thếp vàng, bài vị Thần được đặt ở chính giữa, nhang trầm hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Trước bài vị là bát hương, trên bàn kê thêm 2 cây đèn đỏ, khay nước, khay tiền vàng, đĩa đồng xu. Nhiều nhà còn chuẩn bị thêm tượng chú cóc ngậm đồng xu cũng với ý nghĩa mong tài lộc về, đặt ở bên cạnh bàn thờ nếu kích thước lớn hoặc trên bàn thờ nếu nhỏ.

3.3. Đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Khi cúng Thần Tài thì chủ nhà thường thỉnh bài cúng cẩn thận từ các vị thầy xin trên chùa hoặc tự đọc bài cúng một cách thành tâm. Khi đọc bài văn khấn, bạn nên đọc to, rõ ràng và truyền cảm để thần linh thấu hiểu được những mong cầu của gia đình.

Đặc biệt với gia đình làm ăn kinh doanh cực kỳ quan trọng lễ cúng Thần Tài nên đọc bài văn khấn cực kỳ quan trọng. Việc đọc đúng bài cúng còn thể hiện lòng thành và sự kính trọng Thần Tài. Gia chủ sẽ được bề trên phù trợ cuộc sống bình an, may mắn và tài lộc đầy nhà. Đọc rõ ràng, đúng bài thì năm mới mọi việc sẽ hanh thông, thuận lợi, tốt lành.

Mua vàng là phong tục ngày vía thần tài

Mua vàng là phong tục ngày vía thần tài (Nguồn: kenh14.vn)

3.4. Mua vàng Thần Tài 2019

Bên cạnh phong tục thờ cúng và đọc bài văn khấn Thần Tài vào ngày lễ và ngày thắp hương cầu thì tục lệ mua vàng ngày vía cũng được quan tâm nhiều. Thông thường, người dân nước ta quan niệm ngày mùng 10 âm lịch tháng Giêng sẽ đúng là ngày đi mua vàng.

Theo quan niệm ý nghĩa ngày vía Thần Tài, vàng là món đồ kim loại có giá trị cao vì thế khi mua để tích trữ còn có ý nghĩa mang sự giàu sang, phú quý về với gia đình. Nhiều người có thói quen mua vàng làm của để dành, tiết kiệm khi nào cần dùng thì lấy ra trao đổi mua bán. Việc làm này mang lại nhiều tốt lành, giúp nhiều người khởi vận sắc phát triển cả năm.

4. Những điều không nên làm ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài có những điều cần làm và có cả những điều bạn không nên làm để tránh phạm húy mang lại điều rủi. Theo quan niệm dân gian thì điều đầu tiên là bạn không nên đặt bàn thờ sai vị trí trong căn nhà. Nếu bạn không hiểu biết vì vấn đề phong thủy, tâm linh thì nên nhờ thầy về xem hướng đặt bàn thờ đúng cách và cúng cẩn thận,

Bàn thờ là nơi linh thiêng vì thế không gian xung quanh đó bạn nên để ý sắp đồ gọn gàng, không đặt những vật ý nhị. Tránh kê bàn ghế sát hoặc trước bàn thờ, để khu vực này hoàn toàn thông thoáng để thể hiện lòng kính trọng. Khi cúng thì gia chủ nên ăn mặc trang phục chỉnh tề, lịch sự, đọc bài cúng đúng cách, không ăn nói luyên thuyên.

Trong ngày vía Thần Tài gia chủ nên chú ý nhắc nhở mọi người trong nhà đi nhẹ nói khẽ, không chửi bậy hay làm những việc không đúng. Như vậy thì chắc chắn thần linh trên trời sẽ chứng giám lòng thành và phù trợ cho gia đình bình an, hạnh phúc và tài lộc.

Như vậy, qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu được ý nghĩa ngày vía thần tài để tham khảo sử dụng trong thực tế. Giờ đây bạn đã biết được những điều nên làm và không nên làm trong ngày làm lễ cúng Thần Tài.

Comments to: Nguồn gốc, Ý nghĩa ngày vía Thần Tài 10 tháng giêng 2019 chi tiết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *