Buffet nướng hiện nay là một trong những món ăn phù hợp với nhiều dịp tụ tập bạn bè, gia đình. Trong đó, buffet nướng giá rẻ thu hút rất nhiều thực khách, đặc biệt là các bạn sinh viên. Thế nhưng loại đồ ăn giá rẻ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe?

1. Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao một đĩa thịt lại có giá chỉ khoảng 30.000 đồng? Thời gian trước, hàng loạt các vụ bắt giữ những lô hàng chân gà thối, nội tạng động vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… đã bị phanh phui. Điều này cho thấy những người chủ kinh doanh không từ một thủ đoạn nào chỉ vì “cái lãi” ngút trời đến từ cơn sốt buffet nướng rẻ. Vậy phải chăng những địa điểm bán buffet nướng giá rẻ cũng có cùng nguồn cung nguyên liệu này?

Buffet nướng giá rẻ tiềm tàng nhiều nguy cơ

Buffet nướng giá rẻ tiềm tàng nhiều nguy cơ (Nguồn: danviet.vn)

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, nguyên liệu để làm ra những đĩa buffet nướng có giá 30.000 – 40.000 đồng thường rất thấp, bởi lẽ giá thành đến tay người tiêu dùng chỉ vài chục nghìn đồng mà được ăn đủ các thực phẩm như thế thì chủ cửa hàng không thể mua thực phẩm an toàn, sạch sẽ. Đặc biệt, những thứ thực phẩm thối rữa, mốc xanh mốc đỏ, bốc mùi nồng nặc đến đâu cũng có thể ‘thay áo’ nhờ hóa chất mà biến thành những đĩa nướng trông rất thơm ngon.

Thực phẩm giá rẻ rất có thể là những thực phẩm bị ôi thiu, không đảm bảo chất lượng và có thể chứa rất nhiều yếu tố gây bệnh. Chính vì thế, người ta phải dùng các phụ gia thực phẩm rẻ tiền, không nhãn mác, hóa chất tẩy, nhuộm thực phẩm để tạo nên đĩa đồ nướng giá rẻ thơm ngon, bắt mắt, hấp dẫn người ăn.

2. Nguy cơ gây ung thư, sỏi thận

Theo các chuyên gia, khi nướng thức ăn trực tiếp trên than, trong nhiệt độ có thể lên đến 300 – 500oC sẽ phân hủy chất đạm có rất nhiều trong thịt cá, sinh ra các hợp chất gọi là amin dị vòng. Những chất này có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa (ruột già, gan, dạ dày…).

 Ăn buffet nướng rẻ chủ yếu là ăn thịt (giàu đạm). Việc nạp vào cơ thể một lúc quá nhiều chất đạm từ thịt cá chính là nguyên nhân gây ra đầy hơi, khó tiêu, nhất là có thể gây nên bệnh gút, loãng xương hay sỏi thận. Thận và gan sẽ phải tăng cường hoạt động để lọc chất cặn bã ra khỏi cơ thể nhiều hơn khiến cho hai cơ quan này dễ bị suy yếu.

Vỉ nướng của một số quán buffet nướng giá rẻ thường không được vệ sinh cẩn thận

Vỉ nướng của một số quán buffet nướng giá rẻ thường không được vệ sinh cẩn thận (Nguồn: zadn.vn )

Đặc biệt, việc nướng các thực phẩm này trên than hoa, vỉ nướng không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn nhiễm bụi đường càng làm tăng thêm yếu tố gây bệnh cho người sử dụng. Những món buffet nướng giá rẻ không hợp vệ sinh, không rõ nguồn gốc là những món ăn có hại cho sức khỏe, tiềm tàng nguy cơ gây ung thư, tiểu đường và đẩy nhanh quá trình lão hóa, béo phì…

 Chúng ta vẫn hay đặt câu hỏi: “Ăn buffet nướng ở đây ngon rẻ?” mà chưa bao giờ ngờ đến những địa điểm ăn “rẻ” đó có thẻ chính là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nghiêm trọng? Qua bài viết này, Adayroi mong những khách hàng của mình đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn buffet nướng ở đâu ngon rẻ?”. Hãy là những thực khách thông minh khi chọn lựa thực đơn buffet ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm để những buổi tụ tập, liên hoan trở nên vui vẻ đúng nghĩa.

Comments to: Những nguy cơ tiềm ẩn gây hại tới sức khỏe của buffet nướng giá rẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *