Giai đoạn thai kỳ phát triển trong khoảng từ 39 – 40 tuần, mẹ bầu chuyển dạ trong giai đoạn trước tuần thứ 37 được gọi là sinh non.

Các trường hợp mẹ bầu sinh non ngày càng tăng cao trong những năm gần đây, 50% các trường hợp xác định được nguyên nhân và 50% còn lại không xác định được, gây khó khăn và nguy hiểm cùng những hệ lụy không tốt cho cả mẹ và bé khi sinh ra. Dưới đây là một số những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị sinh non.

nhung nguyen nhan chinh gay sinh non ma me bau can luu y

1. Các bất thường về nước ối

Màng ối là môi trường sống bao quanh thai nhi, giúp thai nhi hấp thụ oxy, chính vì thế mà các bất thường về nước ối khiến cho thai nhi cũng gặp nguy hiểm.

Vỡ ối là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc sinh non, lúc này túi ối bị vỡ khiến nước ối chảy ra làm thai nhi bị cuốn theo ra ngoài hoặc bị ngạt và kẹt lại bên trong nếu không có sự can thiệp kịp thời của bác sỹ.

nhung nguyen nhan chinh gay sinh non ma me bau can luu y 1

Đa ối cũng khiến cho việc sinh non tăng cao do lượng nước ối tăng lên quá nhiều gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nhiễm trùng ối dẫn đến nhiễm trùng trong tử cung – nguyên nhân chủ yếu gây ra tổn thương não của thai nhi. Bên cạnh đó, nhiễm trùng ối gây vỡ ối sớm, dẫn đến tình trạng bé sinh non.

2. Các vấn đề liên quan đến tử cung của mẹ

Các nguyên nhân liên quan đến tử cung cũng khiến cho mẹ bầu dễ bị sinh non: tử cung dị dạng (tử cung 2 sừng, hình tim, có vách ngăn bán phần), tử cung kém phát triển, hở eo tử cung, bị u xơ tử cung hoặc cổ tử cung ngắn cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi, làm thai nhi phải chào đời sớm hơn.

3. Mẹ mắc các bệnh nội khoa, viêm ruột thừa

Khi mẹ bầu mắc các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi và gây nên tình trạng sinh non hoặc cả sảy thai.

nhung nguyen nhan chinh gay sinh non ma me bau can luu y 2

Ngoài ra, mẹ bị các bệnh viêm gan B, viêm thận, bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp hay vị viêm ruột thừa cũng khiến cho mẹ bầu dễ bị sinh non.

4. Điều kiện sống và tâm lý

Ngoài các nguyên nhân trên thì các vấn đề về điều kiện sống và tâm trạng của bà bầu cũng gây nên hiện tượng sinh non.

nhung nguyen nhan chinh gay sinh non ma me bau can luu y 3

Những bà bầu có điều kiên sống vất vả, làm việc nặng nhọc nhiều, môi trường ô nhiễm và độc hại, chế độ dinh dưỡng thiếu thốn (đặc biệt là thiếu Vitamin B9) sẽ khiến cho bà bầu dễ bị sinh non. Bên cạnh đó, các thói quen không tốt như: hút thuốc, uống rượu, quan hệ tinh dục không đúng cách, không kiểm tra thai kỳ thường xuyên, mẹ bầu thường xuyên bị stress, căng thẳng, trầm cảm cũng khiến khả năng sinh non tăng lên khá cao.

Comments to: Những nguyên nhân chính gây sinh non mà mẹ bầu cần lưu ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *