Trồng hoa ở ban công sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một vẻ đẹp đầy màu sắc. Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng sống được ở ban công – nơi có nhiều nắng và gió.

Trồng hoa ở ban công sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một vẻ đẹp đầy màu sắc. Tuy  nhiên không phải loài hoa nào cũng sống được ở ban công – nơi có nhiều nắng và gió. Vì vậy muốn cho ban công của mình luôn tràn ngập sắc màu, bạn cần lưu ý lựa chọn những loài hoa phù hợp, chịu được nắng và biết cách chăm sóc hợp lý. Sau đây là các loại hoa phổ biến và dễ trồng ở ban công bạn nên lựa chọn:

1. Hoa đỗ quyên
Đỗ quyên là loại cây bụi, nở nhiều hoa rực rỡ vào mùa xuân, hè. Hoa có nhiều màu sắc và tuổi thọ kéo dài hàng tuần. Hoa đỗ quyên cũng rất đẹp nếu cắm trong lọ hoa bày trên bàn phòng khách. Khi trồng đỗ quyên ở ban công, cần phải cắt tỉa thường xuyên để cây đâm chồi mới, ra hoa mới. Về mặt phong thủy, đỗ quyên có tác dụng hóa sát tốt, rất nên trồng trong gia đình.

nhung sac mau cua nang
Hoa đỗ quyên rất được yêu thích mỗi dịp tết đến

Cách chăm sóc:
– Nên trồng ở ban công vừa nắng
– Cần tưới nước thường xuyên nhưng với lượng vừa đủ vì cây dễ bị thối rễ nếu tưới quá nhiều nước
– Không nên để đất bị khô quá lâu
– Không nên để đỗ quyên ở gần nơi có nhiệt độ cao trên 85 độ. Khi thời tiết quá lạnh, có thể chăm sóc đỗ quyên bằng cách bọc vải để giữ ấm, tuy nhiên cách tốt nhất trong mùa đông là cho cây vào trong nhà và thỉnh thoảng đưa ra ngoài
– Không cần thiết phải dùng phân bón cho đỗ quyên. Nhưng nên bón một chút vào bầu đất của cây vào thời điểm cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân để cây có thể sống tốt trong mùa lạnh và kích thích ra hoa nhiều
– Hoa đỗ quyên sẽ nở nhiều trong điều kiện ánh nắng vừa phải, đồng thời sẽ làm màu sắc của hoa thắm hơn. Đỗ quyên được trồng vừa nắng sẽ tăng trưởng tốt hơn. Nên tỉa cây vào đầu mùa xuân để cây ra hoa nhiều hơn và sau mùa hoa nở vào mùa hè cũng nên tỉa lại

2. Hoa loa kèn
Hoa loa kèn là loại hoa có nhiều loại và nhiều màu sắc, dễ trồng ở ban công. Hoa loa kèn thường nở hoa vào mùa xuân và giữ tươi rất lâu. Mỗi cây hoa loa kèn có chiều cao khoảng 40 – 50 cm và thường được trồng trong chậu nhựa hình chữ nhật.

nhung sac mau cua nang 1

Cách chăm sóc:
– Cây hợp nắng vừa phải, kể cả trong mùa đông
– Thường xuyên tưới một lượng nước vừa phải để giữ đất luôn ẩm, không nên tưới nhiều quá củ loa kèn dễ bị thối
– Sau khi cây đã nở hoa và lụi đi thì không cần tưới nước để củ khô và sống được cho mùa hoa sau
– Bón phân cho loa kèn 1 tháng 1 lần với lượng vừa phải vào củ của cây. Đến khi cây ra nụ hoa thì dừng không bón tiếp
– Không nên để cây loa kèn ở ngoài trời nếu thời tiết quá lạnh, nếu lạnh quá có thể cho vào trong nhà cây sẽ ra nhiều hoa hơn. Nếu vẫn để cây ngoài trời, nên đào củ cây nổi lên mặt đất vào mùa thu để cây có thể sống tốt cho mùa hoa tiếp theo (có thể tách củ để gây giống thêm nhiều cây hơn)
– Cây loa kèn có thể nở hoa trong 3 tháng và có thể trồng cây từ hạt giống
– Nên trồng cây với đất lỏng và thêm bã cà phê để làm cho đất chua

3. Hoa dạ yến thảo
Dạ yến thảo là loại hoa rất được ưa thích hiện nay, hầu hết các gia đình có ban công đều lựa chọn cây này để trang trí. Cây chịu nắng tốt, thân dạng cây cỏ nên cho hoa quanh năm và nhiều màu sắc rất đẹp.        

Dạ yến thảo có 2 loại hoa đơn và hoa kép, hoa đơn. Hoa kép nhiều hoa và đẹp hơn nhưng không chịu được mưa nên nếu muốn trồng ở ban công, chỉ nên chọn hoa đơn. Hoa có nhiều màu và chủ yếu là màu xanh, đỏ, hồng, trắng; cây cũng có nhiều loại: cây hoa to, cây dạng leo phủ mặt đất, cây hoa nhỏ trồng trong chậu hoặc cây chịu được thời tiết khắc nghiệt.

nhung sac mau cua nang 2

Cách chăm sóc:
– Cung cấp đủ ánh nắng cho cây, cây sẽ ra hoa nhiều
– Thường xuyên tưới cây để giữ độ ẩm và cần có chế độ thoát nước tốt để không bị úng nước trong chậu
– Cây có thể trồng bằng hạt giống mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán cây. Nếu trồng bằng hạt, thời gian để cây phát triển đến ra hoa khoảng từ 3 – 4 tháng
– Nên tỉa cây để ra thêm nhánh và nhiều hoa; đồng thời thỉnh thoảng nên bón phân để cây phát triển cứng cáp và cho hoa nhiều.

4. Hoa mào gà
Mào gà là cây hoa rất bền  hoa, hoa có thể tươi được trong 10 tuần nên có thể trồng ở ban công hoặc cắm trong nhà mang lại vẻ đẹp lâu bền cho phòng khách.

Mào gà là loại cây trồng quanh năm, hoa có nhiều màu và có loại bông rất lớn. Một số giống mào gà có thể dùng làm thực phẩm hoặc dùng trong y học.

nhung sac mau cua nang 3

Cách chăm sóc:
– Trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt và hoa tươi màu
– Luôn giữ ẩm đất nhưng tránh ủng nước
– Cây không chịu được lạnh, vào mùa đông nên cho vào trong nhà hoặc bọc kín tránh gió
– Nên bón phân cho cây mào gà mỗi tháng 1 lần, cây sẽ phát triển tốt nếu đủ lượng đất cần thiết, có thể bón phân hữu cơ hoặc phân có lượng nitơ cao cây sẽ tốt hơn.

Comments to: Những sắc màu của nắng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *