Ăn trái cây, uống trà, vận động mạnh, tắm… là những việc bà bầu không nên làm sau khi ăn.

Vận động mạnh

Sau khi ăn uống, các cơ quan như dạ dày, gan, tụy… hoạt động nhiều và cần cung cấp một lượng máu lớn. Việc vận động mạnh sau ngay sau khi ăn sẽ khiến tăng nhu cầu oxy ở các chi và tăng nhu cầu máu ở các cơ. Điều này làm giảm một nửa lượng máu cần cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa, khiến chúng hoạt động không đúng công suất, làm việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng kém hiệu quả.

Không những vậy, việc vận động mạnh khi thức ăn vẫn còn một lượng lớn trong dạ dày có thể khiến bà bầu bị nôn ói và đau dạ dày.

Tắm

Trong quá trình tắm, mạch máu dưới da giãn nở, máu lưu thông nhiều hơn khiến lượng máu cần cung cấp cho hệ tiêu hóa bị giảm, dịch tiêu hóa tiết ra cũng không đủ, làm quá trình tiêu hóa bị cản trở. Vậy nên, sau khi ăn xong, mẹ bầu nên nghỉ ngơi một lúc trước khi tắm.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên tắm khi đói bụng vì có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây mệt mỏi, thậm chí choáng ngất.

nhung viec lam toi ki sau khi an me bau can tranh

Ăn trái cây

Ăn trái cây sau bữa ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… Để lâu ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Lời khuyên trong trường hợp này là ăn trái cây hoặc uống nước ép trai cây trước bữa ăn khoảng 20 – 40 phút. Trái cây là thực phẩm chứa nhiều fructose và glucose có thể nhanh chóng hấp thu vào cơ thể, cải thiện lượng đường trong máu. Chất xơ tự nhiên trong trái cây cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn một số loại trái cây như hồng, táo, dứa và trái cây có vị chua khi đói vì dễ gây bệnh đau dạ dày.

nhung viec lam toi ki sau khi an me bau can tranh 1

Uống trà

Uống trà sau khi ăn làm loãng dịch tiêu hóa tiết ra từ dạ dày, giảm hiệu suất tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, trong trà có chứa rất nhiều axit tannic, chất này khi kết hợp với protein trong thức ăn sẽ tạo thành chất kết tủa rất khó tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trà còn làm cản trở sự hấp thu chất sắt của cơ thể, tăng nguy cơ bị thiếu máu.

Đọc sách báo

Việc đọc sách báo hoặc làm việc liên quan đến trí óc làm tăng nồng độ máu trong não, kết quả là làm giảm tương đối lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày. Theo thời gian, thói quen này gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng và một số triệu chứng khác.

nhung viec lam toi ki sau khi an me bau can tranh 2

Comments to: Những việc làm tối kị sau khi ăn mẹ bầu cần tránh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *