Nuôi dạy con theo phương pháp nào để con được phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất luôn là niềm trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng adayroi.com tìm hiểu một số phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thông qua lời nói nhé.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản có vô vàn phương pháp, hãy cùng tìm hiểu cách “Nói với con” như thế nào cho đúng bạn nhé.

Nuôi dạy con kiểu nhật bản

Nói với con như thế nào để tạo cho con hứng thú?

Trường hợp ba mẹ gặp phải tình huống luôn miệng nhắc con “làm cái này đi”, “làm cái kia đi” để tạo cho con hứng thú mà con không hề tỏ ý muốn làm theo. Khi ấy hãy thử thay đổi, bằng cách dùng những câu hỏi như này để dẫn dụ trẻ:

“Cảm ơn con!”

“Con rất được việc!”

“Ba mẹ vui lắm!”

Ví dụ ở phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả nhà, nhưng đồ chơi, truyện rồi bánh kẹo của trẻ rơi vãi đầy nhà mà trẻ không hề có ý định dọn dẹp. Lúc này ba mẹ sẽ nói với con như thế nào để con dọn dẹp.

Nếu chỉ dùng những lời nói “la mắng”, “nổi giận” để điều khiển trẻ thì có thể ban đầu trẻ cũng sẽ nghe lời, nhưng trong lúc ấy trẻ sẽ vừa làm vừa phản kháng lại, hoặc sẽ để ý đến sắc mặt của ba mẹ. Kết quả cuối cùng trẻ sẽ hiểu rằng sự tồn tại của bản thân luôn làm cho ba mẹ bực bội, làm ba mẹ không vui nên có khi mình không tồn tại ba mẹ lại vui hơn, dẫn tới đánh giá bản thân sẽ thấp dần.

Nuôi dạy con kiểu nhật bản

Nuôi dạy con kiểu nhật bản

Ngược lại,

“Cảm ơn con!”

“Con rất được việc!”

“Ba mẹ vui lắm!”

Nếu dùng những lời nói ấy để dẫn dụ trẻ hành động thì dù có tốn thời gian hơn, nhưng sẽ khiến trẻ cảm nhận rằng sự tồn tại của bản thân đã giúp ích được cho ba mẹ, có thể khiến ba mẹ hạnh phúc, và cảm xúc tự đánh giá bản thân sẽ cao hơn.

Nuôi dạy con kiểu nhật bản

Thừa nhận con là một điều quan trọng, nhưng cụ thể bố mẹ nên nói với con những câu gì?

Khi nói với con cái ba mẹ thường có 2 xu hướng, một là cách nói đòi hỏi con phải nỗ lực hơn nữa con phải nỗ lực hơn nữa so với thực tế, hai là thừa nhận thực tế và đưa ra câu nói khẳng định với trẻ. Không có đáp án đúng cho cả 2 cách nói này, bởi vì tùy vào tình huống mà ba mẹ cần phân biệt cách dùng cho phù hợp.

1. Những câu nói yêu cầu cao hơn mức hiện tại

“Nếu con… hơn nữa thì sao nhỉ?”

“Hãy… hơn chút nữa nhé!”

Tùy thuộc vào mỗi lời nói, nếu như trẻ có thể tiếp tục thử sức ở mức độ khó hơn và làm được việc ấy, thì trong lòng trẻ sẽ vô cùng vui sướng vì cảm giác hoàn thành mục tiêu, và tràn ngập cảm giác tự tin.

Nhưng khi trẻ không đủ thời gian để làm, hay khi trẻ đang mệt, tâm trạng không vui thì cách nói ấy chỉ khiến trẻ hiểu rằng ba mẹ đã phủ nhận hoàn toàn mọi kết quả mình làm mặc dù ba mẹ không hề có ý đó.

2. Thừa nhận thực tế và dùng câu khẳng định nỗ lực của con

Đối với tình huống như này, ba mẹ nên nói với con như thế nào để khẳng định sự cố gằng của con?

“Con luôn cố gắng…!”

“Con đã rất…!”

Vế đằng sau ba mẹ hãy thêm và những việc mà trẻ đang và đã làm. Chỉ có điều ba mẹ cần ghi nhớ là hãy điền vào chỗ trống ấy những lời nói mang ý nghĩa tích cực cho trẻ.

Dù cho cùng một việc đi nữa thì sẽ có 2 cách nhìn nhận tiêu cực và tích cực. Chỉ cần thay đổi cách nhìn từ tiêu cực sang tích cực thì tâm trạng của trẻ cũng sẽ thay đổi ít nhiều. Với cách dùng những lời khẳng định mang tính tích cực như thế với những trẻ đang mất tự tin thì sẽ dần dần lấy lại niềm tin vào bản thân.

Comments to: Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *