Nhắc đến Trung thu là nhắc tới ông trăng, chị Hằng, chú Cuội, đến những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, và nhắc tới một hoạt động không thể thiếu đó là phá cỗ Trung thu. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về ý nghĩa chưa? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu rõ hơn nào.

1. Phá cỗ Tết Trung Thu là gì?

Phá cỗ Trung thu là một hoạt động quen thuộc có từ thời xưa và trở thành một phong tục văn hóa dân gian không thể thiếu trong đêm trăng rằm. Bắt nguồn từ các vùng thôn quê, hoạt động này dần được phát triển ở cả thành thị và được không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng vô cùng thích thú. 

Mâm cỗ được chuẩn bị với nhiều loại bánh trái, hoa quả

Mâm cỗ được chuẩn bị với nhiều loại bánh trái, hoa quả (Nguồn: lamthenao.vn)

Thông thường, trong ngày Tết Trung thu các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ bao gồm bánh nướng, bánh dẻo cùng những loại bánh hấp dẫn được trẻ em yêu thích, các loại trái cây tươi căng mọng theo mùa hay những loài hoa được cắt tỉa công phu với nhiều hình dáng khác nhau, sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. 

Xung quanh là các loại đèn lồng như đèn ông sao, đèn cá chép,.. lung linh sắc màu. Sau khi tham khảo cách chuẩn bị mâm cỗ trung thu theo  ngũ hành và nên đặt ở giữa sân để cúng trời đất tổ tiên. Và sau khi cúng xong, lúc trăng rằm lên cao và sáng rõ nhất, tất cả mọi người sẽ quây quần và đồng thanh hô “Phá cỗ”. 

Nhưng phá cỗ Trung thu như thế nào để vui vẻ và đầm ấm nhất? Cách phá cỗ Trung thu đó là người lớn sẽ dỡ bánh trái và chia đều ra mọi người cùng thưởng thức. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với hương vị thơm ngon sẽ được cắt ra, chia đều để ai ai cũng cảm nhận được cái vị của ngày Tết Trung thu. 

Trẻ em thì vừa ăn bánh vừa cầm những chiếc đèn lồng hát vang những ca khúc Trung thu vui nhộn. Người lớn thì thưởng thức bánh, uống trà, ngắm trăng và chuyện trò cùng nhau. Phá cỗ trong đêm Trung thu là mọi người cùng nhau thưởng thức mâm cỗ dưới ánh trăng rằm, cùng chuyện trò, ca hát, thưởng thức không khí sum vầy, đầm ấm của ngày Tết đoàn viên.

2. Ý nghĩa phá cỗ ngày Trung Thu

Phá cỗ Trung thu một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn đời nay. Vậy ý nghĩa phá cỗ Trung thu là gì? Việc chuẩn bị một mâm cỗ với các loại bánh trái để cúng trời đất, tổ tiên thể hiện cho mong muốn một năm mùa màng bội thu, gia đình đầm ấm, sum vầy. Và sau đó, việc phá cỗ trong đêm Trung thu là mong muốn mang đến niềm vui cho con trẻ, cho mọi thành viên trong gia đình trong Tết đoàn viên. 

Phá cỗ đêm Trung thu cũng là dịp để mọi người quây quần, thể hiện cho sự gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để mọi người ngắm trăng, tiên đoán về mùa màng hay cuộc sống.

Phá cỗ Trung thu giúp các em nhỏ có một Tết đoàn viên vui vẻ

Phá cỗ Trung thu giúp các em nhỏ có một Tết đoàn viên vui vẻ (Nguồn: asianschool.edu.vn)

Như vậy có thể thấy, việc phá cỗ Trung thu mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Và đó là lý do để cứ mỗi dịp tết đoàn viên về người ta không bao giờ quên chuẩn bị sắm sửa những mâm cỗ ý nghĩa, theo phong thủy cho mùa trung thu quây quần phá vỗ, thưởng trăng và cảm nhận không khí của đêm rằm tháng Tám. Bạn có thể tìm mua với những chiếc bánh trung thu thơm ngon đẹp mắt được bán với giá ưu đãi trên Adayroi để trang trí cho mâm cỗ nhà mình.

Comments to: Phá cỗ Trung Thu gồm những gì, ý nghĩa, hướng dẫn cách làm như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *