Châm cứu là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị chứng đau cổ vai gáy khá hiệu quả. Trong bài viết này, Blog Adayroi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu đau cổ vai gáy, để từ đó đem đến nhiều thông tin hữu ích hơn về cách chữa trị căn bệnh này.

1. Phương pháp châm cứu đau cổ vai gáy

Châm cứu đau cổ vai gáy là biện pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng kim châm tác động vào các huyệt đạo nhằm điều hòa lại hoạt động của các dây thần kinh. Từ đó giúp thuyên giảm các cơn đau vùng vai gáy và hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. 

Đây là một trong những phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy bằng y học cổ truyền rất hiệu quả. Và theo lý giải về mặt khoa học thì việc sử dụng các kim châm sẽ kích thích cơ thể sản sinh là một loại hoocmon có tên là endorphin. Chất này với tác dụng giảm đau tự nhiên và kích thích dòng chảy của máu, thay đổi hoạt động của não bộ. 

Đây được coi là một thành tựu của y học với tính hiệu quả cao, không để lại biến chứng, an toàn cho người bệnh, bệnh ít tái phát hơn. Việc châm cứu cũng giúp giảm cảm giác đau một cách hiệu quả, giúp bệnh nhân thư giãn và thoải mái hơn. 

Thực hiện châm cứu vùng cổ vai gáy

Thực hiện châm cứu vùng cổ vai gáy (Nguồn: vneconomy.vn)

2. Phác đồ điều trị đau cổ vai gáy

2.1 Chẩn đoán

Tiền sử bệnh: Để chẩn đoán bệnh, trước tiên các bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử người bệnh để xác định. Quá trình này nhằm xác định bản thân bệnh nhân đã từng gặp các tổn thương hay đã từng mắc bệnh lý về xương khớp nào chưa, gia đình bệnh nhân có ai mắc bệnh không, cũng như xác định được tình trạng lao động, vận động sai tư thế,… của người bệnh.

Khám lâm sàng: Việc thực hiện thăm khám lâm sàng giúp xác định được chính xác vị trí bị đau nhức, mức độ bệnh,… để có phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp khám thực thể như trực tiếp ấn vào vùng cạnh cột sống cổ gần các rễ thần kinh hoặc các gai sau để có thể tìm thấy điểm đau. Hoặc thực hiện các xét nghiệm, chụp X quang vùng cổ để phát hiện những tổn bất thường. 

Thăm khám lâm sàng đối với người bệnh

Thăm khám lâm sàng đối với người bệnh (Nguồn: vinmec.com)

2.2 Điều trị

Sử dụng thuốc kết hợp châm cứu: Có nhiều phương pháp điều trị bệnh, trong đó việc sử dụng thuốc kết hợp với châm cứu đau cổ vai gáy mang đến nhiều dấu hiệu khả quan trong điều trị bệnh. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc hạn chế tình trạng viêm thoái hóa,… Bên cạnh đó, biện pháp châm cứu sẽ được thực hiện đồng thời để tình trạng bệnh được cải thiện nhanh hơn. Các chuyên viên hoặc bác sĩ sẽ sử dụng một loại kim mỏng chuyên biệt đã qua khử trùng để tiến hành châm cứu tại vị trí cần điều trị. Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh để bác sĩ lựa chọn các huyệt châm cứu cũng như phác đồ châm cứu đau cổ vai gáy phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kết hợp sử dụng một số dụng cụ và thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ trong quá trình chữa bệnh như máy massage, máy châm cứu,… 

3. Các huyệt điều trị đau cổ vai gáy

3.1 Châm cứu chữa đau cổ vai gáy do phong hàn

Người bệnh bị đau cổ vai gáy do phong hàn thường gặp các cơn đau bắt nguồn từ vùng vai gáy, sau đó sẽ lan dần xuống chi trước gây nên các cơn đau, tê bì ảnh hưởng đến các hoạt động. Đối với trường hợp này, phác đồ châm cứu đau cổ vai gáy sẽ được thực hiện tại các huyệt như: A thị huyệt, huyệt khúc trì, huyệt phong trì, huyệt phong môn, huyệt kiên tỉnh,… Việc châm cứu sẽ được thực hiện đều đặn một lần mỗi ngày trong khoảng 15 – 20 phút để cải thiện các cơn đau hiệu quả hơn. 

Điều trị đau mỏi cổ vai gáy do phong hàn

Điều trị đau mỏi cổ vai gáy do phong hàn (Nguồn: khuongtranggia.vn)

3.2 Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy do huyết ứ

Những bệnh nhân bị đau cổ vai gáy do huyết ứ, ngoài biểu hiện đau nhức mỏi vùng vai gáy còn gặp các vấn đề như tê bì tay, đau nhức các khớp trong khi vận động hoặc đứng trong thời gian dài. Quá trình thực hiện châm cứu sẽ giúp khai thông khí huyết, giảm sự tắc nghẽn mạch máu, để từ đó làm giảm thiểu các cơn đau cổ vai gáy một cách rõ rệt. Việc châm cứu đau cổ vai gáy do huyết ứ sẽ được thực hiện tại một số huyệt trên cơ thể bao gồm: huyệt phong trì, huyệt phong môn, a thị huyệt, huyệt khúc trì, huyệt cách du, huyệt kiên tỉnh, huyệt kiên ngung, huyệt thiên tông. Quá trình châm cứu sẽ được thực hiện hàng ngày, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút để có được hiệu quả tốt nhất. Mặc dù việc châm cứu mang đến nhiều hiệu quả khả quan và ít tác dụng phụ, xong không phải ai cũng có thể thực hiện được. Những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, người mắc chứng máu khó đông, phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt,… không nên áp dụng phương pháp này. Hơn nữa, việc châm cứu đau cổ vai gáy cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn và kỹ năng cao để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều loại máy châm cứu công nghệ hiện đại, thiết kế tiên tiến mà người bệnh có thể tham khảo để được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình chữa bệnh. 

Châm cứu điều trị bệnh do huyết ứ

Châm cứu điều trị bệnh do huyết ứ (Nguồn: khuongtranggia.vn)

Châm cứu đau cổ vai gáy là một phương pháp được đánh giá mang đến hiệu quả rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe xương khớp của bản thân một cách tốt nhất, bạn nên chuẩn bị những gói khám sức khỏe tổng quát  định kỳ cũng như các bài vật lý trị liệu chăm sóc xương khớp để có thể sớm nhận biết tình trạng sức khỏe bản thân cũng như kịp thời có phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Comments to: Phác đồ châm cứu đau cổ vai gáy các huyệt đạo hiệu quả nhất hiện nay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *