Bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí là hai gói bảo hiểm khiến người mua đôi khi dễ nhầm lẫn. Tham khảo cách phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí về định nghĩa, tác dụng và ưu nhược điểm sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình loại hình bảo hiểm phù hợp nhất.

1. Phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí

1.1. Bảo hiểm viện phí là gì?

Quyền lợi bảo hiểm viện phí là nếu chẳng may người mua bị bệnh phải nhập viện dài ngày, mất thu nhập do không đi làm được, công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn bằng cách chi trả viện phí cùng khoản tiền cố định hỗ trợ tài chính cho người được bảo hiểm. Số tiền này không chỉ giúp người bệnh bù lại thu nhập bị mất đi khi nằm viện mà còn giúp trang trải được những chi phí khám chữa nếu có.

Bảo lãnh viện phí và bảo hiểm viện phí có gì khác nhau?

Bảo lãnh viện phí và bảo hiểm viện phí có gì khác nhau? (Nguồn: blog.adayroi.com)

1.2. Bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là một hình thức bảo hiểm mà doanh nghiệp sẽ thanh toán trực tiếp cho khách hàng một phần hoặc tất cả chi phí khám, điều trị tại bệnh viện. Khách hàng khi mua các gói bảo hiểm sức khỏe với mức biểu phí linh hoạt sẽ có cơ hội sử dụng bảo lãnh viện phí đi kèm khi điều trị tại bệnh viện trong hệ thống bảo lãnh của doanh nghiệp bảo hiểm. Hình thức bảo lãnh viện phí là một trong 25 loại hình bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Khách hàng dùng dịch vụ này không cần phải bận tâm việc làm hồ sơ yêu cầu bồi thường hay việc nộp tiền trước khi khám chữa bệnh.

Bảo lãnh viện phí là như thế nào? Người sử dụng chỉ cần xuất trình thẻ và giấy tờ tùy thân là có thể an tâm sử dụng dịch vụ. Hiện có 3 loại thẻ bảo lãnh là thẻ xanh hoặc bạc khách hàng sẽ được dùng dịch vụ bảo lãnh cho chi phí y tế nội trú, thẻ màu vàng thanh toán chi phí cả nội ngoại trú, thẻ bảo lãnh VIP là loại thẻ dùng được cả trong và ngoài nước.

Bảo hiểm hỗ trợ viện phí khi nằm viện

Bảo hiểm hỗ trợ viện phí khi nằm viện (Nguồn: blog.adayroi.com)

1.3. Điểm khác nhau giữa bảo lãnh viện phí và bảo hiểm viện phí

1.3.1. Đối tượng áp dụng

Phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí về đối tượng áp dụng không có nhiều khác biệt. Đối tượng áp dụng của cả hai loại bảo hiểm trên đều là mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại lãnh thổ Việt Nam.

1.3.2. Hạn mức chi trả

Bảo hiểm viện phí có hạn mức chi trả theo mức của gói bảo hiểm bạn chọn và có hỗ trợ tài chính khi cần thiết. Bảo lãnh viện phí trả theo % số tiền chi trả thực tế và thường không quá 80%. Dựa theo kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm tốt nhất là bạn nên tham khảo kỹ các thông số về đối tượng được áp dụng, mức hạn mức và các quyền lợi về bồi hoàn để cân nhắc khi lựa chọn giữa các gói bảo hiểm với nhau.

1.3.3. Độ tuổi tham gia

Độ tuổi tham gia bảo hiểm của bảo hiểm viện phí từ 3 đến 65 tuổi và có thể bắt đầu từ 1 tuổi.

Độ tuổi tham gia từ trẻ nhỏ đến người già

Độ tuổi tham gia từ trẻ nhỏ đến người già (Nguồn: thebank.vn)

1.3.4. Chi phí

Bảo hiểm viện phí sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cố định cho khách hàng. Nếu chẳng may người hưởng bảo hiểm cần nằm viện nội trú thì bảo hiểm sẽ chi trả một khoản hỗ trợ thu nhập và giảm thiểu tối đa chi phí nằm viện. Trong khi đó, bảo lãnh viện phí lại chia ra làm hai trường hợp. Nếu trường hợp chi phí thực tế không lớn hơn số tiền hạn mức ngày thì bạn sẽ được chi trả với số tiền nhỏ hơn 95% chi phí thực tế. Trong trường hợp chi phí thực tế lớn so với gói tiền hạn mức thì bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn đúng số tiền hạn mức và mức phí còn lại bạn sẽ là người chi trả.

1.3.5. Thanh toán viện phí trước hay sau khi ra viện

Đây là sự khác biệt lớn nhất khi phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí. Bảo hiểm viện phí sẽ thanh toán tiền bồi hoàn ngay khi có yêu cầu nhập viện. Bảo lãnh viện phí là chế độ thanh toán viện phí sau khi ra viện.

Bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí – giải pháp tài chính cho gia đình

Bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí – giải pháp tài chính cho gia đình (Nguồn: blog.adayroi.com)

2. Nên mua bảo hiểm viện phí hay bảo lãnh viện phí

Nên chọn mua bảo hiểm viện phí hay bảo lãnh viện phí còn tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng cá nhân. Về chi phí, bảo lãnh viện phí có chi phí mua bảo hiểm cao hơn bảo hiểm viện phí.

Qua cách phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí trên, dễ dàng thấy rằng mỗi loại bảo hiểm sẽ có ưu nhược điểm riêng như bảo hiểm viện phí có thể áp dụng ở hầu hết các bệnh viện trên địa bàn cả nước và chi phí mua bảo hiểm tương đối thấp. Trong khi đó, bảo lãnh bảo hiểm chỉ được áp dụng trong một số bệnh viện có liên kết và chi phí mua bảo hiểm khá cao. Bạn nên chọn mua dịch vụ bảo hiểm tại Adayroi ưu đãi hấp dẫn để đảm bảo quyền lợi kèm theo tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

Comments to: Phân biệt bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí giống khác nhau ra sao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *