Phong thủy nhà bếp và những nguyên tắc bạn cần lưu ý

Khi thiết kế nhà ngoài yếu tố thẩm mỹ thì cần phải hợp phong thủy, hợp với vận mệnh gia chủ để mang đến tài lộc cho gia chủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài nguyên tắc phong thủy nhà bếp để có thể nắm rõ cũng như tránh phạm phải những điều kiêng kị khi thiết kế nhà bếp cho gia đình nhé.

Thiết kế nhà bếp, đặt bếp nấu ăn hợp phong thủy được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết và nắm rõ được điều này. Với những ý tưởng thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang đến tài lộc cho gia chủ vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho tất cả mọi người.

Những điều kiêng kị khi đặt bếp

Bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, nó không đơn giản chỉ là nơi nấu nướng mà khu vực đặt bếp còn quyết định đến công việc làm ăn, sinh sống của gia chủ. Với những điều kiêng kị khi đặt bếp dưới đây hi vọng sẽ giúp những gia chủ nào chưa biết cách đặt bếp, đặt chậu rửa, thiết kế vị trí nhà vệ sinh… có thêm kiến thức thiết kế nhà hợp phong thủy nhé.

1. Không nên đặt bếp ngược hướng nhà

Đây là một trong những yếu tố phong thủy nhà bếp được coi trọng. Vị trí của bếp không đặt ngược với hướng nhà. Ví dụ, nhà gia chủ hướng nam mà vị trí đặt bếp theo phong thủy lại quay về hướng bắc là không đẹp. Những hướng được cho là đặt bếp tốt là đông bắc, hướng nam, và chính tây, các hướng không tốt là đặt ngoảnh lưng với hướng nhà, tức là khi gia chủ sào, nấu lưng quay về hướng nhà.

phong thủy nhà bếp

 2. Không được đặt bếp có thể nhìn thấy ở ngoài

Khi đặt bếp cần chú ý không được đặt bếp có thể nhìn thấy ở ngoài, tức là từ cửa chính của nhà có thể nhìn thằng qua cửa chính vào bếp. Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế cách đặt bếp nấu theo phong thủy nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước.

3. Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ

Căn phòng bếp thuộc yếu tố lửa trong khi nhà vệ sinh thuộc yếu tố nước. Vì vậy, nếu hai căn phòng này đối diện nhau, chúng sẽ đụng độ và gây ra xung đột giữa vợ chồng hoặc gây ra sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

4. Không đặt bếp trên rãnh, mương, đường nước

Vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

5. Không đặt bếp nấu gần cửa sổ

Không nên đặt bếp ngay dưới cửa sổ vì những năng lượng tốt không thể ngự trị lại trong phòng mà sẽ bị thất thoát. Ngoài ra, trong phong thủy, những cửa sổ lớn cũng không được ưa chuộng do chúng khiến các năng lượng tốt bị rò rỉ.

phong thủy nhà bếp

Cách đặt hướng bếp và nhà bếp hợp phong thủy

Cách đặt hướng bếp và nhà bếp hợp phong thủy nhằm mang đến tài lộc cho gia chủ tránh những điều kiêng kị mang đến tai họa cho gia chủ.

Cách đặt hướng nhà bếp:

Tùy cửa cái thuộc đông hay tây cục mà đặt bếp. Cửa đông thì đặt bếp ở đông, cữa tây thì đặt bếp ở tây.

Nghĩa là nhà bếp có cùng cục với cữa là nhà bếp tốt. Ví du: nhà hướng đông, cửa cái mở ở bên trái – cung Cấn. Cấn thuộc tây tứ cung thì hướng nhà bếp phải chọn đặt ở các cung Càn, Khôn, Đoài. Mặc dù nhà hướng đông thuộc đông tứ hướng. Nếu nhà bếp cũng có cửa bếp thì cửa bếp cũng nên mở tại các cung cùng đông hay tây cục với cửa cái. Bếp tốt càng thêm tốt. Điều này quả không đơn giản là vì khi chọn hướng bếp theo tuổi ứng với một cung có cùng cục với cửa cái rồi thì cửa bếp rất khó mà được cùng cung.Hậu thiên bát quái, Càn Đoài Cấn Khôn thuộc Tây tứ, Tốn Ly Chấn Khảm thuộc Đông tứ.

Cách đặt hướng bếp

Hướng bếp là hướng Lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng. Người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì sự dinh dưỡng không đươc lợi ích, dễ bị bệnh tật, hay đau yếu….

Phong thủy nhà bếp là yếu tố được coi trọng hiện nay, quyết định đến tài lộc, may mắn và sức khỏe của gia chủ. Cùng xem thiết kế đặt hướng bếp, hướng nhà bếp nhà mình hợp phong thủy chưa để có thể thay đổi phù hợp mang lại may mắn nhé.

About the Author: Le Hang

Cuộc sống này chẳng có cái gì là dễ dàng, muốn đạt được cái gì đó bản thân phải thật cố gắng. Cùng cố gắng nào tôi ơi!