Khoảng thời gian bầu bí khiến các mẹ dễ mệt mỏi, khó chịu và vô cùng nhạy cảm. Tuy nhiên do yêu cầu công việc hoặc lý do cá nhân buộc mẹ phải di chuyển bằng máy bay. Vậy phụ nữ mang thai đi máy bay được không và nếu được thì cần lưu ý những gì?

1. Phụ nữ mang thai có được đi máy bay không

1.1 Mới mang thai có nên đi máy bay

Theo các bác sĩ sản khoa, mẹ bầu có thể di chuyển đi xa bằng máy bay vì đây được đánh giá là phương tiện an toàn nhất so với nhiều loại hình giao thông công cộng khác. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu cần liên hệ xin tư vấn, thăm khám sức khỏe và xin ý kiến tư vấn của chuyên gia y tế trước khi đi máy bay. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng thời gian an toàn nhất để phụ nữ mang thai đi máy bay được là khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, tính từ tuần 18 đến 24. 

1.2 Mẹ bầu đi máy bay có sao không

Đối với phụ nữ mang thai đi máy bay, đặc biệt thai dưới 3 tháng, cần chú ý một số vấn đề sức khỏe bởi trong thời gian thai kỳ, thai nhi vẫn chưa có sự phát triển ổn định và mẹ có thể kèm theo một số triệu chứng khi mang thai. 

Khi đi máy bay có thể các triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn. Ví dụ như do cơ thể chưa thích nghi tốt nên dễ bị nôn nghén nhiều, dễ mệt mỏi khi di chuyển xa. Do đó, tốt nhất các chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định đặt vé máy bay online xu hướng mới đầy tiện ích hoặc mua vé trực tiếp và nếu sức khỏe chưa hoàn toàn ổn định thì không nên đi máy bay. 

Thăm khám sức khỏe và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên đi máy bay

Thăm khám sức khỏe và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên đi máy bay (Nguồn: meotidy.com)

2. Quy định bà bầu đi máy bay

2.1 Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines có những quy định rất cụ thể dành cho phụ nữ mang thai đi máy bay: chấp nhận vận chuyển phụ mang thai dưới 36 tuần như hành khách thông thường, riêng với các thai phụ từ 32 đến 36 tuần hoặc các trường hợp mang thai đặc biệt, thai sản lớn tuổi có nhiều nguy cơ cần lưu ý phải có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trước khi bay.  

2.2 Jetstar 

Tương tự như hãng Vietnam Airlines, Jetstar cũng có quy định cụ thể dành cho phụ nữ mang thai đi máy bay. Chi tiết đối với thời gian bay dưới 4 tiếng, cho phép thai phụ mang thai dưới 40 tuần đối với đơn thai và với đa thai dưới 36 tuần có thể bay. Trong chuyến bay kéo dài trên 4 tiếng, chấp nhận phụ nữ mang đơn thai ít hơn 36  tuần và đa thai ít hơn 32 tuần . Đối với tất cả các trường hợp phải có tài liệu sức khỏe đi kèm. 

Đặc biệt lưu ý với một vài nước có quy định hạn chế nhập cảnh đối với phụ nữ mang thai không mang quốc tịch của quốc gia đó. Bạn hãy chủ động kiểm tra thông tin với sứ quán hoặc lãnh sự quán nước muốn nhập cảnh trước khi bay, để biết được bạn có bị giới hạn không.

2.3 Bamboo Airway 

Theo quy định của hãng Bamboo Airways đối với phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần khai báo số tuần mang thai khi đặt mua vé và trước khi thực hiện thủ tục lên máy bay cho nhân viên của hãng biết và tư vấn, hỗ trợ trực tiếp. 

Đặc biệt, hành khách là phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần đảm bảo xác nhận miễn trừ trách nhiệm có thể phát sinh trong chuyến bay khi làm thủ tục tại sân bay và tham khảo các quy định của hãng trước khi bay.

2.4 Vietjet Air

Hãng Vietjet Air chấp nhận phụ nữ mang thai từ đủ 27 tuần đến 32 tuần có thể đi các chuyến bay của hãng nhưng phải cung cấp bằng chứng xác thực về số tuần thai và ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm phát sinh cho hãng. Giấy xác nhận này phải được phát hành trong vòng 7 ngày tính tới ngày khởi hành. 

Phụ nữ mang thai trước khi bay cần phải có giấy xác nhận tình trạng  sức khỏe

Phụ nữ mang thai trước khi bay cần phải có giấy xác nhận tình trạng  sức khỏe (Nguồn: vemaybayvietnam.net)

3. Lưu ý khi bà bầu đi máy bay

3.1 Hỏi ý kiến bác sĩ 

Đối với tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đặt mua vé máy bay và làm thủ tục khởi hành bay. Việc này giúp đảm bảo thể trạng sức khỏe của mẹ bầu đáp ứng tốt yêu cầu an toàn khi di chuyển xa bằng máy bay, tránh những tình huống bất trắc, tránh ăn phải những món kiêng cữ nguy hiểm cho thai trên máy bay, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai kỳ. 

3.2 Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Các hãng hàng không hiện nay đều có những quy định riêng  đối với bà bầu đi máy bay cần thủ tục gì. Các mẹ cần lưu ý chuẩn bị giấy tờ chứng nhận sức khỏe đạt tiêu chuẩn để đảm bảo không bị hủy chuyến bay. Vậy bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì? 

Các giấy tờ cần bao gồm vé máy bay, giấy tờ tùy thân, hồ sơ xác nhận sức khỏe, các giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe có xác nhận của bác sĩ cũng được chấp nhận. Với những chuyến bay mà điểm đến là cảng hàng không quốc tế, hành khách cần chuẩn bị bộ hồ sơ chứng nhận sức khỏe bản tiếng Anh được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục nhập cảnh cần thiết hoặc booking phòng nghỉ khách sạn quốc tế. 

3.3 Không nên đi qua cửa scan

Khi tiến hành thủ tục kiểm tra an ninh trước chuyến bay, mẹ bầu cần báo cho nhân viên an ninh biết và không nên đi qua cửa scan để tránh các tia ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. 

3.4 Uống nhiều nước

Trong suốt chuyến bay, phụ nữ mang thai hãy nhớ uống nhiều nước để hạn chế tình trạng gia tăng các cục máu đông. Nếu bạn có cảm giác bồn chồn, nôn nao, khó chịu thì có thể ngậm một lát chanh, hoặc uống nước chanh, nước có chứa chất điện giải hoặc nước có pha một chút muối trước khi lên máy bay 1 tiếng đồng hồ.

3.5 Dây an toàn và bài tập tránh căng cứng cơ

Với phụ nữ mang thai không nên ngồi máy bay liên tục quá 5 tiếng để tránh bị căng cứng cơ. Bạn cũng nên chọn ghế ngồi cạnh cửa sổ nhìn ra ngoài để tạo giác dễ chịu hoặc chọn ghế gần toilet để dễ di chuyển. Đừng quên thắt dây an toàn đúng quy cách trong suốt chuyến bay.

Phụ nữ có thai cần chú ý an toàn khi đi máy bay

Phụ nữ có thai cần chú ý an toàn khi đi máy bay (Nguồn: canhvere.com)

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho phụ nữ mang thai đi máy bay, các bạn hãy tham khảo cẩn thận trước khi đặt vé máy bay để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé trong bụng. Bên cạnh đó, bạn đừng bỏ qua 19 cách mua vé máy bay giá rẻ nhất qua app, website, đại lý để tiết kiệm chi phí nhé!

Comments to: Phụ nữ mang thai đi máy bay được không, cần giấy tờ, thủ tục thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *