Nói chuyện với bé nhiều hơn, đọc sách, kể chuyện hay hát cho bé nghe bất cứ khi nào có thể, như lúc tắm, lúc thay tã, mặc quần áo cho bé… là những phương pháp phổ biến để giúp bé làm quen với phản xạ nói tốt hơn.

Phương pháp dạy bé tập nói

1. Nói những nội dung dễ hiểu, hát những bài hát có  nhịp điệu vui tươi, có chủ đề về trẻ nhỏ, về tình cảm mẹ con, gia đình.

Nếu vốn liếng bài hát của mẹ quá ít, có thể tham khảo trong các đĩa CD.

Khi bạn cảm thấy bé đã ghi nhớ được phần nào nội dung bài hát, hãy hát theo kiểu nửa chừng, tức là mỗi câu hát bạn sẽ bớt lại 1 – 2 từ cuối cùng để bé nói thêm vào. Như vậy sẽ khuyến khích bé chú ý nghe khi bạn hát, ghi nhớ tốt và phản xạ nhanh hơn.

2. Khi đọc truyện cho bé nghe, bạn không nên chỉ một mình “độc diễn” mà còn kết hợp hỏi bé các câu hỏi nhỏ để bé tập tư duy, tập phản xạ nói, tránh sự thụ động.

phuong phap day be tap noi

3. Dạy bé nói theo phương pháp đa giác quan: giới thiệu một vật trước mặt bé, cho bé nhìn, sờ, nghe, chơi và thậm chí nếm nó… để giúp bé phát triển toàn diện, dễ ghi nhớ.

4. Tạo mọi cơ hội để bé nói, chớ nuông chiều bé. Chẳng hạn nếu bé đòi bố mẹ lấy cho một món đồ chơi nào đấy mà chỉ dùng tay chỉ vào món đồ, và bạn liền đưa ngay thì có nghĩa là bạn đã tước mất của bé cơ hội nói, diễn tả món đồ đó. Hãy để bé tập nói, tập diễn tả món đồ chơi trước khi có được nó.

phuong phap day be tap noi 1

5. Không cho bé xem ti vi quá nhiều, chọn lọc chương trình truyền hình phù hợp với trẻ nhỏ. Ba mẹ nên vừa xem các bộ phim hoạt hình, chương trình ca nhạc thiếu nhi với bé vừa bình luận, nhận xét, đặt câu hỏi để bé tập phản xạ ngôn ngữ.

Lưu ý khi dạy bé tập nói

  • Chú ý lặp lại các câu nói để bé hiểu và ghi nhớ được.
  • Không ép bé nói nhưng khuyến khích và khen ngợi bé khi nói.
  • Khi nói chuyện, hát cho bé nghe, cần lựa chọn vị trí thích hợp để mặt bạn và mặt bé đối diện nhau. Như vậy bé có thể quan sát được hình dáng miệng bạn khi nói, giúp bé dễ bắt chước hơn.

phuong phap day be tap noi 2

  • Nói chậm, rõ ràng, nhấn mạnh những từ quan trọng, biểu hiện cảm xúc qua nét mặt.
  • Sử dụng câu nói ngắn.
  • Khi bé có thể nói được chút ít, hãy nói chuyện kiểu đối thoại. Bạn hỏi và chờ phản ứng, câu trả lời của bé.
  • Ở những nơi ồn ào, bé dễ mất đi sự tập trung, do vậy mẹ cần ghé sát vào bé để nói.
Comments to: Phương pháp dạy bé tập nói

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *