Hầu hết sản phụ đều mang trong mình suy nghĩ sắp tới sẽ trải qua cơn đau vật vã, thậm chí được ví như “gãy xương sườn”. Tuy nhiên, với phương pháp đẻ không đau sẽ giúp các bà bầu vượt qua quá trình sinh con an toàn. Vậy đó là cách nào?

1. Đẻ không đau là gì?

Đẻ không đau là việc các bác sĩ sử dụng các phương pháp gây tê màng cứng được thực hiện bằng các kỹ thuật giảm đau giúp sản phụ không phải hoặc hạn chế trải qua các cơn đau “khủng khiếp” khi sinh.

Các cơn đau chuyển dạ của mẹ bầu được tăng lên và đau lớn nhất khi bé ở vị trí xương chậu người mẹ. Đây là những cơn đau mạnh mẽ, dữ dội khiến 70% sản phụ đau đớn, mất sức. Để giảm cảm giác đau, phương pháp gây tê ở ngoài màng cứng để đạt hiệu quả sinh nhanh, giảm đau đớn và an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đẻ không đau nằm trong danh mục gói đẻ thường thai đơn cho thai nhi 36 tuần mẹ nên đăng ký trước  của bệnh viện Vinmec.

Đẻ không đau giúp mẹ bầu hạn chế được những cơn đau không mong muốn

Đẻ không đau giúp mẹ bầu hạn chế được những cơn đau không mong muốn (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

2. Các phương pháp đẻ không đau

2.1. Gây tê ngoài màng cứng

Là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay để giúp sản phụ đẻ không đau, phương pháp phù hợp với cả đẻ thường và đẻ mổ. Trong đó, các bác sĩ chủ yếu thực hiện cho việc kích thích sinh thường, giảm đau trong quá trình vượt cạn. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với thể trạng của sản phụ.

Phương pháp giảm đau gây tê ngoài màng cứng được thực hiện bằng thủ thuật đưa thuốc tê vào khoang màng cứng vùng thắt lưng qua một ống thông nhỏ. Sản phụ có thể tự kiểm soát lượng dùng thuốc tê này qua máy bơm điện theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Nhờ đó, giảm đau cho sản phụ và giúp hạn chế mất sức trong quá trình chuyển dạ, không ảnh hưởng đến sức dặn của người mẹ hay việc sinh sản. 

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau trong quá trình sinh đẻ

Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau trong quá trình sinh đẻ (Nguồn: mediacdn.vn)

2.2. Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống là thủ tục đưa kim tiêm vào tủy sống, tác dụng sau vài phút và kéo dài việc gây tê trong khoảng 60 – 120 phút. Gây tê tủy sống thường áp dụng cho việc giảm đau khi sinh mổ. Phương pháp này được lựa chọn nhiều tuy nhiên có một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau lưng, tụt huyết áp… sản phụ cần chú ý theo dõi để hạn chế những biến chứng không mong muốn.

2.3. Giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch

Giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch sử dụng các nhóm thuộc giảm đau trung ương để tiêm vào tĩnh mạch, bắp tay. Đây là phương pháp tạo cảm giác buồn nôn, ngầy ngậy ở mẹ, gây ức chế hô hấp của bé, ít được khuyên dùng. 

3. Tiêm thuốc đẻ không đau có hại không?

Tiêm thuốc đẻ không đau không gây hại cho sức khỏe của mẹ hay bé. Bởi mũi tiêm đẻ không đau chỉ dùng để gây tê màng cứng, không ảnh hưởng đến bé. Bản chất của phương pháp này chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh để hạn chế cảm giác khó chịu cho mẹ. Phương pháp này cần đảm bảo huyết áp của mẹ ổn định để có thể thực hiện tốt nhất. Để an toàn trong quá trình sinh đẻ, thai phụ bổ sung 19 thực phẩm tốt cho máu phòng ngừa tử vong khi sinh nở để giúp hỗ trợ cho việc sinh thường.

Tiêm thuốc đẻ không đau có hại không?

Tiêm thuốc đẻ không đau có hại không? (Nguồn: ex-cdn.com)

4. Có nên đẻ không đau

Đẻ không đau bằng việc gây tê được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng để giúp hạn các bà mẹ thoát khỏi những cơn đau “thấu xương tủy” như trước đây. Nếu như cơn đau chuyển dạ kéo dài có thể khiến mẹ mất sức đặc biệt với các sản phụ có thể trạng yếu, khó có thể chịu được những cơn đau kinh khủng, những người muốn sinh thường qua âm đạo nhanh chóng, an toàn thì đây là một lựa chọn hữu ích. Bà bầu cũng có thể lựa chọn gói thai sản chuyển dạ cho thai đôi tại Vinmec để được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, phương pháp đẻ không đau còn có tác dụng giảm áp lực tâm lý cho sản phụ khi vượt cạn. Người mẹ khi được gây tê màng cứng vẫn còn tỉnh táo để có thể cảm nhận toàn bộ giây phút thiêng liêng đón con yêu chào đời. Nếu không may có trường hợp xấu phải cấp cứu thì thuốc tê vẫn còn tác dụng, giúp mẹ hạn chế được những cơn đau không mong muốn.

Có nên lựa chọn phương pháp đẻ không đau không?

Có nên lựa chọn phương pháp đẻ không đau không? (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

5. Phương pháp đẻ không đau chi phí bao nhiêu?

Phương pháp đẻ không đau chi phí phụ thuộc vào từng bệnh viện và tình trạng sức khỏe sản phụ. Nếu bạn mua gói dịch vụ khám thai sản và sinh con trọn gói tại Adayroi sẽ được trải nghiệm phương pháp đẻ không đau với giá 18.000.000 – 40.000.000 đồng.

6. Đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng ở bệnh viện nào hiện đại tốt nhất

Gây tê ngoài màng cứng cần có sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ chuyên môn, trình độ cao để hạn chế những kết quả không mong muốn xảy ra. Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec với đội ngũ y bác sĩ quốc tế, chuyên môn cao tư vấn cho bạn những việc cần làm để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, không nguy hiểm đến tính mạng. 

Hy vọng những thông tin về phương pháp đẻ không đau có an toàn không trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cho quá trình chọn phương pháp sinh thích hợp. Lựa chọn bệnh viện đa khoa Vinmec giúp mẹ bầu an tâm khi khám thai và sinh đẻ bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, chăm sóc tận tình và hệ thống máy móc công nghệ sẽ giúp sản phụ an tâm khi sinh con.

Comments to: Phương pháp đẻ không đau nào tốt: Gây tê ngoài màng cứng hay tủy sống

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *