Thời gian thai kỳ khiến mẹ bầu phải lo lắng nhiều vấn đề trong đó mang thai ngoài tử cung. Xác định và điều trị thai ngoài tử cung từ sớm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của thai phụ.

1. Phác đồ điều trị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là triệu chứng dễ gặp trong thời gian thai kỳ bởi tình trạng bào thai nằm ngoài dạ con, thai nằm hẳn ngoài tự cung. Thông thường, thai ngoài tử cung có thể nằm ở buồng trứng, cổ tử cung hay thậm chí ở vòi tử cung gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Tình trạng này có thể được phát hiện dễ dàng trong quá trình khám thai 3 tháng đầu nhằm phát hiện những bất thường của thai nhi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thai ngoài tử cung bằng cả thuốc và cách phẫu thuật nhưng quen thuộc hơn cả là điều trị thai ngoài tử cung bằng MTX.  Với phương pháp điều trị bằng thuốc, tùy từng tình trạng sức khỏe và độ lớn của thai nhi mà các bác sĩ có thể chỉ định sản phụ điều trị đơn liệu hoặc đa liều. Với kích thước phôi thai dưới 4cm, bạn có thể điều trị đơn liều và phải điều trị đa liều với các trường hợp phôi thai dưới 5cm. Ngoài ra, các trường hợp huyết động học ổn định và nồng độ hCG dưới 5000 mIU mới được phép sử dụng phương pháp điều trị này.

Việc điều trị bằng thuốc sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày với lượng tiêm Methotrexate (MTX) phụ thuộc vào chỉ số nồng độ hCG trong máu. 

Theo phác đồ điều trị, ngày đầu tiên, thai phụ sẽ được tiêm 50mg / m2 da. Từ ngày 4 đến ngày 7, lượng nồng độ hCG giảm dưới 15% sẽ tiếp tục tiêm liều MTX thứ 2, nếu trên 15% sẽ duy trì lượng nồng độ cũ đến khi giảm xuống chỉ còn dưới 5 MUI/ml.

Tiếp tục chu trình theo dõi nồng độ hCG giảm như trên khi tiêm liều MTX thứ 3 trong thời gian từ ngày 7 đến ngày thứ 14. Thời gian từ ngày 21 đến ngày 28, tiến hành đo chỉ số hCG trong máu, tiến hành nội soi ở bụng xác định tình trạng túi thai nếu chỉ số giảm dưới 15%.

Với phương pháp điều trị đa liều, lượng thuốc và theo dõi nồng độ khá tương tự. Tuy nhiên, thay vì chỉ sử dụng MTX trong điều trị, bạn sẽ được kết hợp với tiêm Folinic Acid. Trong thời gian 8 ngày đầu, các ngày lẻ thai phụ sẽ được tiêm MTX và tiêm Folinic Acid vào các ngày chẵn.

Thai ngoài tử cung thường được điều trị dựa trên nồng độ hCG trong máu của thai phụ

Thai ngoài tử cung thường được điều trị dựa trên nồng độ hCG trong máu của thai phụ (Nguồn: vosinh.info)

2. Các phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

2.1. Theo dõi tiến trình phát triển của thai

Có rất nhiều trường hợp thai ngoài tử cung có thể tự tiêu biến hoặc tự hồi phục mà không cần phải can thiệp các phương pháp điều trị. Thông thường, các trường hợp này không nhiều và chỉ xảy ra với các triệu chứng rất nhẹ hoặc thai còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu thấy những dấu hiệu bất thường, bạn cũng cần lập tức tới những bệnh viện, cơ sở y tế khám thai uy tín, theo dõi sát sao các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đo nồng độ HCG trong máu, mức độ mệt mỏi, … để kiểm soát tình hình,có cách điều trị thai ngoài tử cung ngay nếu bệnh chuyển hướng xấu,  tránh việc túi thai phát triển gây nguy hiểm.

Thường xuyên thăm khám, theo dõi sự phát triển của thai nhi để có phương án điều trị thai ngoài tử cung an toàn

Thường xuyên thăm khám, theo dõi sự phát triển của thai nhi để có phương án điều trị thai ngoài tử cung an toàn (Nguồn: baosonhospital.com)

2.2. Điều trị bằng thuốc

Thông thường, phương pháp quen thuộc nhất vẫn là điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc. Thai phụ sẽ được chỉ định tiêm Methotrexate giúp kết thúc thai kỳ mà vẫn bảo vệ được ống dẫn trứng, ngăn sự phát triển của tế bào gây tắc vòi trứng, tử cung. Tùy vào chỉ số nồng độ hCG trong máu mà thai phụ được chỉ định điều trị đơn liều và đa liều cho đến khi chỉ số này trở về âm tính. Việc theo dõi và đo nồng độ hCG thường xuyên sẽ giúp quyết định số lượng thuốc tiêm hoặc can thiệp tới các biện pháp điều trị khác.

2.3. Điều trị bằng phẫu thuật

Trong các cách điều trị thai ngoài tử cung, phương pháp phẫu thuật thường sẽ là lựa chọn cuối cùng nếu tim thai bất ổn hoặc túi thai đã quá lớn có nguy cơ vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Có hai phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng hiện nay là phẫu thuật mở dành cho các ca đặc biệt nguy hiểm và phẫu thuật nội soi giúp loại bỏ túi thai một cách ít xâm lấn. Tùy theo tình trạng sức khỏe và sự phát triển của túi thai mà bác sĩ chỉ định cho bạn phương pháp phù hợp với mỗi người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ tận gốc túi thai và bảo tồn buồng trứng cho thai phụ

Phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ tận gốc túi thai và bảo tồn buồng trứng cho thai phụ (Nguồn: eva.vn)

3. Điều trị thai ngoài tử cung bao lâu thì hết

Tùy từng phương pháp điều trị khác nhau, thai phụ sẽ có thời gian điều trị và phục hồi khác nhau. Trung bình, việc điều trị mang thai ngoài tử cung sẽ cao dài trong khoảng 1 tháng để kiểm tra các chỉ số ổn định và phục hồi sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bạn cần chú ý đi khám định kỳ thường xuyên để theo dõi quá trình hồi phục và kịp thời xử lý nếu xảy ra biến chứng không mong muốn. 

Trung bình thời gian điều trị sẽ ngoài 1 tháng cộng thêm thời gian nghỉ ngơi và hồi phục

Trung bình thời gian điều trị sẽ ngoài 1 tháng cộng thêm thời gian nghỉ ngơi và hồi phục (Nguồn: wikihow.com)

4. Điều trị mang thai ngoài tử cung ở đâu

Có rất nhiều bệnh viện và cơ sở nhận điều trị thai ngoài tử cung, tuy nhiên, bạn nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được điều trị tận gốc và an toàn. Đặc biệt, tỉ lệ tái mang thai ngoài tử cung ở những phụ nữ từng có tiền sử bệnh cao hơn hẳn phụ nữ bình thường nên cần đặc biệt cẩn thận khi chọn lựa nơi điều trị. Với chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ từ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo, đem lại sự an tâm, tránh những rủi ro đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

5. Chi phí điều trị thai ngoài tử cung

Tùy mức độ nghiêm trọng của người bệnh mà các bác sĩ cũng sẽ chỉ định phương pháp cũng như thời gian khác nhau. Tuy nhiên, việc điều trị cũng không quá tốn kém như nhiều chị em vẫn lo sợ, trong đó phải kể đến hai phương pháp tiêm thuốc điều trị thai ngoài tử cung và phẫu thuật mở sẽ có giá thành dễ chịu hơn so với các phương pháp còn lại. 

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ trong thai kỳ mà mang thai ngoài tử cung còn có thể dẫn đến những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này.  cao dài trong khoảng 1 tháng để kiểm tra các chỉ số ổn định và phục hồi sau phẫu thuật. Những kiến thức cơ bản cần biết trước khi mang thai sẽ giúp bạn chuẩn bị được vững vàng tâm lý khi gặp các biến chứng không mong muốn cũng như tìm đến những gói khám thai sản chuyên nghiệp tại Adayroi để được phát hiện và điều trị thai ngoài tử cung kịp thời, an toàn.

Comments to: Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung bằng MTX, thuốc, phẫu thuật

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *