Cách thai giáo bằng ánh sáng là phương pháp ba mẹ được khuyến khích thực hành cho thai nhi nhằm kích thích sự phát triển thị giác cho bé yêu ngay từ trong quá trình thai nghén. Vậy thai nghén bằng ánh sáng như thế nào, hiệu quả ra sao? Blog Adayroi sẽ chia sẻ trong bài viết này.

1. Cách thai giáo bằng ánh sáng đang được nhiều mẹ áp dụng 

1.1. Quá trình phát triển thị giác của thai nhi

Ngay trong những tháng đầu tiên, các dây thần kinh thị giác của thai nhi bắt đầu được hình thành. Tuần thứ tư, những tế bào não tập trung và bắt đầu phát triển hai dây thần kinh thị giác hai bên đầu. Lớp bên ngoài của tế bào thần kinh bắt đầu dần dần hình thành con ngươi. Khoảng hai tháng, lớp tế bào thần kinh sau sẽ bắt đầu xuất hiện thủy tinh thể nhằm để thu nhận, tổng hợp ánh sáng.

Sang tuần 16, những tế bào thị giác bắt đầu có thể tiếp nhận ánh sáng. Lúc này thai nhi chưa thể mở mắt nhưng vẫn có thể chuyển động phản ứng lại với ánh sáng. Cuối tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm mắt bé gần như hoàn toàn. Bé yêu bắt đầu có thể mở, chớp mắt và cảm nhận ánh sáng bên ngoài. Đây là thời điểm thích hợp nhất mẹ có thể sử dụng cách thai giáo bằng ánh sáng cho thai nhi.

Đừng bỏ lỡ khoảng thời gian vàng giúp bé phát triển não bộ

Đừng bỏ lỡ khoảng thời gian vàng giúp bé phát triển não bộ (Nguồn: giudang.info)

1.2. Lưu ý trước khi áp dụng phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Mẹ bầu nên chuẩn bị gì khi mang thai lần đầu để bé chào đời khỏe mạnh? Ngoài vấn đề tài chính đảm bảo, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn kiến thức thai giáo chuẩn nhằm kích thích giác quan cho bé. Không thể phủ nhận thai giáo bằng ánh sáng rất tốt nhưng nếu làm sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác của thai nhi. Một số lưu ý quan trọng các mẹ cần biết như sau:

Sử dụng đèn đúng cách: Cách thai giáo bằng đèn pin cần sử dụng loại đèn phù hợp, không dùng đèn ánh sáng mạnh gây ảnh hưởng tới mắt thai nhi và khiến bé khó chịu.

Không kéo dài thời gian chiếu đèn: Thời gian thai giáo chỉ nên dưới 5 phút.

Kiên trì và nhẫn nại: Mỗi ngày mẹ nên làm cho bé đều đặn, đúng giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.

1.3. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Bắt đầu từ tuần 27, mẹ nên bắt đầu thực hiện thai giáo cho bé. Ba mẹ có thể coi đây như một trò chơi giúp ba mẹ và bé gần gũi với nhau hơn và giúp bé thư giãn. Vậy thai giáo bằng ánh sáng như thế nào? Công cụ chuẩn bị là một chiếc đèn pin, một chỗ ngồi thoải mái, thoáng mát cho mẹ và bắt đầu thực hiện thao tác cùng con. Bắt đầu di chuyển đèn chậm rãi, nhẹ nhàng chờ phản ứng của trẻ. Di chuyển 3 vòng dừng lại và thực hiện tối đa trong 5 phút. Trong quá trình thực hiện bố mẹ nên trò chuyện với bé để bé phát triển thêm về mặt cảm xúc. Tham khảo 15 cuốn sách về kiến thức thai giáo hay nhất cho bà bầu sẽ giúp bạn có những cái nhìn khách quan hơn và hiểu rõ vai trò, tác dụng và cách thực hành đúng cho bé yêu phát triển toàn diện về cả trí tuệ và giác quan ngay từ trong bụng mẹ.

Ba mẹ nên cùng nhau tương tác với bé gắn kết tình cảm gia đình

Ba mẹ nên cùng nhau tương tác với bé gắn kết tình cảm gia đình (Nguồn: dexecure.net)

2. Thai giáo bằng ánh sáng có tốt không

2.1. Giúp thai nhi phát triển thị giác và hệ thần kinh não bộ toàn diện

Thai giáo – Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ hiện đang được nhiều bà mẹ trẻ ứng dụng nhằm giúp thai nhi phát triển toàn diện từ thị giác đến hệ thần kinh não bộ toàn diện. Phương pháp này giúp em bé sinh ra sở hữu đôi mắt tinh tường và phản ứng linh hoạt với sự việc xung quanh hơn.

2.2. Dạy con thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thai giáo bằng ánh sáng là một trong những phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ không chỉ giúp bé yêu hoàn thiện hệ thần kinh và các giác quan mà còn tạo cho con thói quen sinh hoạt lành mạnh. Cho bé làm quen với ánh sáng giúp bé phân biệt được sáng tối, ngày đêm và hình thành nếp ăn ngủ đều đặn rất tốt cho não bộ và sự phát triển chiều cao sau này.

2.3. Giúp bé thích nghi với môi trường bên ngoài

Việc cảm nhận được ánh sáng giúp con dễ dàng hòa nhập với thế giới bên ngoài khi sinh ra và sớm điều chỉnh được đồng hồ sinh học. Điều này thể hiện rõ ràng nhất là khi các em bé được thai giáo đúng cách từ trong bụng mẹ thường ít quấy khóc về ban đêm, nhanh ngủ thẳng giấc đêm giúp mẹ nhàn hơn rất nhiều trong những tháng đầu sau sinh.

Thai giáo giúp bé yêu dễ dàng thích nghi với môi trường bên ngoài khi sinh ra

Thai giáo giúp bé yêu dễ dàng thích nghi với môi trường bên ngoài khi sinh ra (Nguồn: thaikhoe.vn)

Cách thai giáo bằng ánh sáng không hề khó. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ, làm đúng cách để kích thích phát triển thị giác và não bộ cho thai nhi. Ngoài phương pháp thai giáo và những kiến thức nuôi dạy con đã được trang bị, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bạn có thể đăng ký khám thai sản trọn gói tại bệnh viện uy tín nhằm tiết kiệm chi phí và tận hưởng dịch vụ theo dõi thai kỳ, sinh con chu đáo nhất. 

Comments to: Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng là gì, có tốt không, làm ra sao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *