Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể học được nhiều thứ ngay từ trong bụng mẹ. Vì vậy, phương pháp thai giáo và đa giác quan là vấn đề người làm cha mẹ cần quan tâm nhằm tối ưu sự phát triển cả về trí não và thể chất của thai nhi.

1. Phương pháp thai giáo và đa giác quan là như thế nào?

Phương pháp thai giáo và đa giác quan là phương pháp thai giáo thực hiện theo nguyên tắc tác động vào 5 giác quan của bé. Từ những bài tập này giúp tối ưu hóa sự phát triển về trí tuệ, thể chất của bé, dạy bé cảm nhận về thế giới bên ngoài. Điều này rất có ích trong việc giúp bé hòa nhập với môi trường sống sau sinh nhanh hơn.

Thai giáo đúng cách giúp con yêu phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ

Thai giáo đúng cách giúp con yêu phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ (Nguồn: vn.theasianparent.com)

2. Tác dụng của thai giáo đa giác quan

Trong những bước chuẩn bị trước khi mang thai lần đầu của các bà mẹ trẻ không thể bỏ qua phương pháp thai giáo. Trong đó, thai giáo đa giác quan là phương pháp hay giúp kích thích sự phát triển não phải, não trái. Mục đích của phương pháp này cũng như hầu hết các loại thai giáo khác đều là sự chuẩn bị cho sự thích nghi của bé khi chào đời, giúp bé làm quen nhanh với môi trường mới và phát triển tốt nhất. Với bước đệm đầu đời này, bé sẽ có sự phát triển tốt hơn và lớn lên khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tâm hồn. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá kỳ vọng rằng cứ thai giáo là con sẽ sinh ra thông minh hơn người. Việc này tùy thuộc vào yếu tố môi trường nuôi dạy, yếu tố di truyền và tình yêu thương của ba mẹ có giúp bé phát huy được hết khả năng tiềm tàng của bản thân hay không. Đừng quên tham khảo những cuốn sách hay về kiến thức thai giáo dành cho mẹ bầu và tìm hiểu những thông tin hữu ích sẵn sàng chào đón con yêu mẹ nhé.

Thai giáo đa giác quan giúp bé nhanh hòa nhập với môi trường sống khi sinh ra

Thai giáo đa giác quan giúp bé nhanh hòa nhập với môi trường sống khi sinh ra (Nguồn: vn.theasianparent.com)

3. Cách kích thích 5 giác quan của thai nhi trong bụng mẹ

3.1. Phương pháp dùng âm thanh

Bắt đầu từ tuần thứ 8, con yêu bắt đầu nghe thấy nhịp tim của mẹ. Thính giác cũng bắt đầu phát triển vào khoảng giữa tháng 3. Đến khoảng giữa thai kỳ, con sẽ có phản ứng lại với tiếng nói của ba mẹ và các âm thanh xung quanh. Dịch ối đủ khiến thai nhi lơ lửng giúp dẫn truyền âm thanh tốt hơn và thai nhi sẽ phân biệt được giọng nói cảm xúc từ người thân và di chuyển, hào hứng theo âm thanh nghe thấy bên ngoài. Khi đến những nơi âm thanh lớn hay những bữa tiệc ồn ào, thai nhi có thể đạp liên tục vì hoảng loạn hoặc thích thú tùy vào tính cách của bé.

3.2. Phương pháp tiếp xúc, tương tác qua da

40 tuần thực hành thai giáo – 12 tháng thắp sáng thiên tài là cuốn sách tuyệt vời mẹ có thể tham khảo về phương pháp thai giáo 5 giác quan. Trong đó, phương pháp xúc giác, da tiếp da đặc biệt quan trọng làm tăng mối liên kết giữa mẹ và con, tăng việc sản sinh hormone hạnh phúc tốt cho việc phát triển trí tuệ của bé. Bắt đầu từ tuần thứ 7, thai nhi bắt đầu mẫn cảm với những cái chạm nhẹ, vuốt ve. Khi quan sát qua siêu âm, thai nhi bắt đầu tự nắm dây rốn và cơ thể có phản ứng xúc giác tuần 13, 14. Xúc giác thể hiện rõ nhất qua những cử động thai máy từ tuần 20. Bắt đầu từ thời điểm này, ba mẹ nên thực hành thai giáo tạo cho con môi trường tốt nhất. Sự vuốt ve nhẹ nhàng đầy yêu thương của ba mẹ giúp tạo mối dây liên hệ gắn kết. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không vò bụng tại đáy tử cung có thể gây sảy thai.

Thai giáo tiếp xúc tăng mối gắn kết giữa bé và ba mẹ

Thai giáo tiếp xúc tăng mối gắn kết giữa bé và ba mẹ (Nguồn: phaidep.biz)

3.3. Phương pháp tâm lý

Trẻ có thể cảm nhận được cảm xúc vui buồn của người mẹ ngay từ những tháng đầu. Vì vậy, mẹ nên chú ý điều chỉnh tâm trạng, cân bằng cảm xúc và thường xuyên thủ thỉ, kể chuyện cho bé nghe nhằm khơi gợi cảm xúc cho thai nhi. Nếu thai kỳ làm mẹ mệt mỏi, mẹ có thể tham khảo các gói chăm sóc bà bầu, giảm đau nhức và giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.

3.4. Phương pháp tiếp xúc với ánh sáng

6 tuần sau thụ thai, thai nhi đã bắt đầu hình thành mắt. Tuy vậy, hai chấm đen nhỏ này vẫn còn một chặng đường rất dài để hoàn thiện đầy đủ chức năng của nó. Cho đến tuần 25, thai nhi bắt đầu có hiện tượng nhắm mở mắt và từ tháng thứ 7 bé trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng. Lúc này là thời điểm mẹ nên tắm nắng giúp kích thích thị giác và tăng hàm lượng vitamin D kết hợp để xây dựng hệ xương sau này cho bé. Tắm nắng 30 phút vào buổi sáng mỗi ngày và lau khô mồ hôi, bổ sung nước sau khi tắm. Ngoài ra, trong khoảng thời gian mắt phát triển, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, tốt cho mắt giúp bé có một đôi mắt sáng khỏe sau này.

3.5. Phương pháp thai giáo dinh dưỡng

Bắt đầu từ tuần 13, thai nhi có sự phát triển về vị giác. Tuần 16, gai lưỡi bé đã phát triển đầy đủ để cảm nhận được vị. Khi mẹ ăn những vị cay, nồng hay mặn đắng, em bé trong bụng có thể mở miệng và nhăn mặt. Hay khi bé thấy đói, bé sẽ đá vào bụng mẹ đòi ăn. Thời điểm này mẹ nên lựa chọn những loại thức ăn bổ dưỡng, đa dạng giúp bé quen với mùi vị, tốt cho việc ăn dặm sau này.

Mẹ bầu nên ăn những món dễ tiêu, giàu dinh dưỡng

Mẹ bầu nên ăn những món dễ tiêu, giàu dinh dưỡng (Nguồn: healthyforfun.com)

Trên đây là những thông tin bổ ích về phương pháp thai giáo và đa giác quan. Mong rằng bài viết này có thể giúp mẹ và bé trải qua 9 tháng 10 ngày thật vui vẻ và học được nhiều điều mới lạ cùng nhau. , Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các gói thăm khám thai sản và sinh con trọn gói tại các bệnh viện lớn uy tín để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho cả mẹ và con yêu.

Comments to: Phương pháp thai giáo và đa giác quan là gì? Cách áp dụng đúng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *