Phương pháp tự học tiếng hoa đơn giản, hiệu quả

Học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Trung, là cả một quá trình khó khăn.Nếu người học chọn đúng phương pháp với quyết tâm cao độ. Chắc chắn rằng, thời gian tu luyện sẽ được rút ngắn đáng kể và hiệu quả thì “quá đỉnh”

Đây là 4 bí kíp mình đã thu thập và áp dụng khá thành công. Mem nào quan tâm tìm xem tiếp nhé

  1. “Tắm ngôn ngữ” với tiếng Hoa

Luyện nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, rảnh thì cứ luyện nghe

Luyện nghe tiếng hoa

Nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nhưng không phải cái gì cũng nghe. Nên xem lại mục tiêu của mình mà chọn bài nghe phù hợp (giao tiếp hay chuyên sâu, hoặc 1 lĩnh vực bào đó). Để tránh tình trạng, mới học mà phải nghe đủ thứ, không hiểu mô tê gì hết, rồi sinh lòng nản chí

Xem phim Trung Quốc và nghe thời sự, tin tức thật nhiều vào

  • Xem kênh CCTV4, các show truyền hình của trung quốc hoặc tìm phim trên google…. Hay những trang web xem phim nổi tiếng của Trung Quốc như youku, 56 hay tudou….để tìm những bộ phim bạn yêu thích.

Học tiếng Trung qua bài hát, video. Đừng ngần ngại đọc – hát  lại câu từ, lời hát càng nhiều càng tốt

Tuy nhiên, bạn cần phải luyện nghe đúng phương pháp. Cần đặt ra mục tiêu cho việc luyện nghe: hôm nay sẽ nghe cái gì, nghe bao lâu, nghe xong rồi làm gì? Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ khiến cho việc học nghe trở nên nghiêm túc hơn, không còn yếu tố tùy hứng, thích thì nghe và cũng giúp bạn biết được mình đang ở đâu.

Xem thêm bài viết:  Tiếng Hoa: 12 con giáp

Luyện riết, rồi cũng có ngày nghe giỏi lại thêm cái phản xạ nhanh nữa

  1. Đừng để bị “ngọng” với tiếng Hoa

Tiếng Hoa chỉ gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

Thời gian đầu luyện nói, bạn có thể tập nín thở trong khi nói. Điều nay giúp giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng

Để đạt kết quả cao, hằng ngày nên tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất.

Đặc biệt, hãy giữ thanh quản thật tốt bằng việc cung cấp đầy đủ vitamin A, C, D, hạn chế đồ lạnh, cay nóng.

  1. Luyện viết cho thật tốt vào

phương pháp tự học tiếng hoa

Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình. Muốn nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp.

Đối với tiếng Trung, bạn không cần phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại.

  1. Chịu khó học từ vựng là kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc tốt nhất
Xem thêm bài viết:  Quy tắc trong phát âm tiếng Hoa

Tạo thói quen mỗi ngày với 10 chữa tiếng hoa cùng mẫu câu thường dùng. HỌc từ từ, không cần vội vàng đố cháy giai đoạn, bởi có thể đốt hỏng quá trình học của bạn

Bạn cũng có thể học từ vựng qua sách vở, báo tạp chí, truyện tranh. Mọi phương pháp đều mang lại hiệu quả nhất định, hãy thực hành nó bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình

* Chú ý: Phải chia nhỏ để trị

Định cho mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim,….Cái gì cũng phải xây dựng từ từ. Kiên trì luyện tập, từng bước mỗi bạn sẽ hình thành thói quen học tập.

Và cứ thế việc học tiếng hoa trở nên vô cùng đơn giản và cực hiệu quả.

M.U.B – Tuhoctienghoa

Facebook Comments
Phương pháp tự học tiếng hoa đơn giản, hiệu quả
Rate this post