Mang thai ngoài tử cung có thể được chẩn đoán qua nồng độ beta HCG? Vậy xét nghiệm này là như thế nào, ý nghĩa của định lượng HCG đối với xét nghiệm thai ngoài tử cung? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu nhé!

1.  Xét nghiệm thai ngoài tử cung Beta HCG

Bánh nhau thai thực hiện nhiệm vụ như một màng trao đổi chất giữa thai nhi và cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, nhau thai thực hiện chức năng sản sinh ra các hormone giúp quá trình mang thai được điều hòa, trong số đó là HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Hormone này hỗ trợ phát triển các tế bào mầm trong bào thai, đồng thời, giúp hình thành giới tính trẻ.

Alpha và beta là hai tiểu đơn vị cấu tạo nên HCG. Nhưng chỉ có beta được ưu tiên để định lượng để đánh giá nồng độ HCG, nên việc xét nghiệm nồng độ HCG chính là định lượng nồng độ beta HCG. Xét nghiệm HCG là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của sự mang thai cũng như phản ánh gián tiếp tình trạng bào thai. 

Kiểm tra máu để xác định nồng độ β-HCG là bước đầu tiên cần được thực hiện trong các chỉ số xét nghiệm thai ngoài tử cung. Ở phụ nữ không mang thai, nồng độ beta HCG bình thường là ít hơn 5,0 mIU/ml, và nồng độ ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mIU/ml.

Xét nghiệm beta HCG như một cách phát hiện thai ngoài tử cung

Xét nghiệm beta HCG như một cách phát hiện thai ngoài tử cung (Nguồn: alobacsi.vn)

2. Cách xét nghiệm nồng độ Beta HCG 

Phương pháp đo nồng độ HCG trong máu như phóng xạ, sinh hóa thường được sử dụng để xác định tuổi thai cũng như gián tiếp đánh giá tình trạng sức khỏe của thai kỳ. Ngoài ra, vì HCG sẽ khuếch tán ngược vào máu mẹ bầu ngay khi được nhau thai tạo ra, sau đó được thải ra dưới dạng nước tiểu, nên có thể xét nghiệm thai ngoài tử cung thông qua việc đo chỉ số HCG trong nước tiểu và máu.

Phóng xạ và sinh hóa thường được dùng để đo nồng độ HCG

Phóng xạ và sinh hóa thường được dùng để đo nồng độ HCG (Nguồn: marrybaby.vn)

3. Những điều cần biết về nồng độ HCG

3.1. Mối liên hệ giữa tuổi thai và nồng độ HCG

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung bằng xét nghiệm beta HCG cho phép phát hiện mẹ bầu nhận biết sớm việc có thai trước cả khi xuất hiện một số dấu hiệu có thai thường gặp nhất. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường, nồng độ HCG giúp xác định việc thụ thai chỉ sau 8, 9 ngày rụng trứng.

Sau khi trứng được thụ tinh, lượng HCG trong máu sẽ xuất hiện, đạt tối đa khi bào thai được khoảng hai tháng rưỡi rồi sau đó giảm dần. Nồng độ đạt mức ổn định ở thời điểm tháng thứ 4 (100 đến 130 ngày) cho đến lúc sinh.

3.2. Ý nghĩa khác của nồng độ HCG

Kết quả nồng độ này cơ bản giúp mẹ nắm rõ tình trạng thai nhi, khi kết quả định lượng beta HCG không giống với đường cong sinh lý phổ biến, bác sĩ sẽ đưa những chẩn đoán nghi ngờ vấn đề bất thường như việc mang thai ngoài tử cung. 

Cụ thể hơn, nếu nồng độ HCG ở xét nghiệm lặp lại thấp, không tăng tương ứng với tuổi thai thì trường hợp không hay là thai có thể bị sẩy, chết lưu hoặc mang thai ngoài tử cung. Ngược lại, nếu nồng độ này cao bất thường, bào thai có khả năng bị non, mẹ bầu đang mang đa thai hoặc gặp bệnh lý tế bào nuôi,…

Việc xét nghiệm beta HCG mang nhiều ý nghĩa trong thai kỳ

Việc xét nghiệm beta HCG mang nhiều ý nghĩa trong thai kỳ (Nguồn: dietspotlight.com)

4. Xét nghiệm HCG ở đâu chính xác

Có nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm beta HCG, tuy nhiên bạn cần tìm địa chỉ xét nghiệm tin cậy, uy tín để có được kết quả chính xác. Tại những nơi đủ chất lượng như vậy, quy trình lấy máu thử thai đúng chuẩn theo quy định, thực hiện phân tích bằng hệ thống thiết bị y tế tiên tiến, giúp cho bạn có được kết quả nhanh chóng, chính xác và an toàn. Sau khi xét nghiệm thai ngoài tử cung, nếu kết quả đúng như vậy, các bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thai ngoài tử cung, những triệu chứng gặp phải, nguyên nhân và cách điều trị.

5. Các phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung phối hợp

5.1. Nội soi ổ bụng

Để đảm bảo chắc chắn hơn cho trường hợp bạn lo ngại việc xét nghiệm máu có biết thai ngoài tử cung hay không, thông qua phương pháp chẩn đoán nội soi, bác sĩ có thể thực hiện chẩn đoán nội soi để quan sát vùng chậu và các cơ quan nằm trong phần bụng dưới xem có dấu hiệu thai làm tổ hay không.

5.2. Siêu âm tử cung

Ngoài ra, siêu âm đầu dò âm đạo (siêu âm tử cung) cũng là phương pháp giúp xét nghiệm thai ngoài tử cung, có thể xác định 75 – 85% các ca mang thai ngoài tử cung (tức là 75-85% các trường hợp có thể phát hiện phôi thai và vị trí của phôi). 

Xác định nồng độ beta HCG thông qua máu và nước tiểu là bước đầu trong quá trình xét nghiệm thai ngoài tử cung. Hiện nay các gói dịch vụ thăm khám thai sản theo từng giai đoạn và sinh con trọn gói mà mẹ bầu có thể lựa chọn để theo dõi và xử lý kịp thời cho các tình trạng bất thường của bào thai là điều cực cần thiết nhé! 

Comments to: Phương pháp xét nghiệm thai ngoài tử cung Beta HCG như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *