Hiện nay pin Lithium sắt photphat được ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị điện tử. Vậy loại pin này có gì đặc biệt mà lại được lựa chọn phổ biến? Đáp án sẽ được chia sẻ cụ thể dưới bài viết sau.

1. Pin Lithium sắt photphat là gì?

Pin Lithium sắt phốt phát (tên hóa học Lithium iron phosphate – LiFePO4), còn gọi là pin LFP, đây là loại pin có thể sạc lại thuộc dòng pin Lithium, trong đó lõi pin sử dụng vật liệu LiFePO4. Pin Lithium sắt phốt phát có mật độ năng lượng rất cao, thời gian hoạt động lâu, tuổi thọ rất dài  và an toàn.

Cấu tạo mật độ ion của pin Lithium sắt photphat

Cấu tạo mật độ ion của pin Lithium sắt photphat (Nguồn: motor1.com)

2. Cách hoạt động của pin LiFePO4

Pin Lithium sắt phốt phát sử dụng Lithium sắt phốt phát làm vật liệu catot. Các vật liệu cực âm của pin Lithium ion bao gồm cobalt (Co), niken (Ni), mangan (Mn) và sắt (Fe). Lithium cobalt là vật liệu catot được sử dụng trong hầu hết các pin Lithium ion hiện nay. Khi pin Lithium sắt phốt phát được sạc, ion Li + Li trong điện cực dương thông qua bộ tách polymer sẽ dịch chuyển về phía điện cực âm; trong quá trình xả pin, ion Li + Li trong điện cực âm qua bộ phận tách sẽ di chuyển về phía điện cực dương. Các ion Lithium sẽ di chuyển qua lại trong quá trình sạc và xả pin Lithium sắt phốt phát.

Pin LiFePO4 rất an toàn và có khả năng hoạt động ổn định

Pin LiFePO4 rất an toàn và có khả năng hoạt động ổn định (Nguồn: i0.wp.com)

3. Ưu nhược điểm của pin Lithium sắt photphat

Pin LiFePO4 sử dụng nguyên liệu nguồn gốc Lithium-ion nên có nhiều điểm khá giống với pin Lithium-ion. Mặc dù pin LiFePO4 được đánh giá rất cao nhưng không hoàn toàn tốt, bên cạnh những ưu điểm thì loại pin này vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ. 

3.1 Ưu điểm

So với các loại pin thuộc pin Lithium-ion thì pin LiFePO4 có tuổi thọ và chu kỳ sống dài hơn rất nhiều. Pin LiFePO4 có nguyên tắc hoạt động khá giống pin nickel, điện áp phóng ra không đổi. Pin có khả năng hoạt động rất ổn định cho đến khi cần phải sạc. 

Pin LiFePO4 có dòng và công suất cao hơn các pin Lithium-ion khác. Hiện nay pin LiFePO4 được ứng dụng rất rộng rãi, thay thế cho ắc quy axit chì nhờ hệ thống nạp không bị ảnh hưởng khi điện áp nạp quá mức, không bù áp khi nhiệt độ thay đổi. Loại pin này rất thân thiện với môi trường, độ an toàn cao, pin rất khó bị đốt cháy nên khó bị hỏng.

3.2 Nhược điểm

Mặc dù hội tụ khá nhiều ưu điểm và tính năng hiện đại nhưng pin LiFePO4 vẫn không tánh phải mắc một số hạn chế nhỏ. Pin có thể bị suy giảm chất lượng và tuổi thọ cho dù bạn có sử dụng hay không. Cấu tạo pin LiFePO4 luôn có hình khối nhất định nên rất hạn chế trong việc tạo hình các sản phẩm. Bên cạnh đó, pin LiFePO4 rất dễ bị hỏng nếu điện áp quá thấp trong thời gian dài hoặc phù pin nếu điện áp vượt quá mức cho phép. Sử dụng pin không đúng cách rất dễ bị hỏng và cháy nổ. 

Pin LiFePO4  có độ bền và tuổi thọ rất dài

Pin LiFePO4  có độ bền và tuổi thọ rất dài (Nguồn: tacbattery.com)

4. Tuổi thọ pin Lithium sắt photphat 3.2 v 100ah

Pin LiFePO4 được xem là một trong những loại pin ion Lithium có độ bền và tuổi thọ lâu nhất hiện nay. Tuổi thọ pin LiFePO4 3.2 v 100ah có chu kỳ 2000 lần sạc xả. Tuy nhiên trải qua khoảng ⅓ lần sạc và xả pin thì tuổi thọ sẽ giảm xuống chỉ còn 80%. Song nhìn chung tuổi thọ của pin phần nhiều vẫn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản. Sử dụng pin LiFePO4 và bảo quản đúng cách chỉ định thì tuổi thọ của pin sẽ dài hơn. 

Tuổi thọ pin Lithium sắt photphat 3.2 v 100ah

Tuổi thọ pin Lithium sắt photphat 3.2 v 100ah (Nguồn: rechargeablelifepo4battery.com)

5. Ứng dụng pin Lithium sắt photphat

Hiện nay, pin LiFePO4 được ứng dụng rất phổ biến vào nhiều công trình. Sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, khả năng hoạt động và độ an toàn, pin LiFePO4 là lựa chọn hợp lý nhất cho mọi công trình điện. 

5.1 Pin sạc cho xe đạp điện, xe máy điện

Hiện nay pin LiFePO4 được ứng dụng rất nhiều vào các phương tiện giao thông. Pin LiFePO4 có khả năng xả nhanh, nhẹ và tuổi thọ cao nên rất phù hợp để ứng dụng vào các loại xe, rất có ích cho việc tăng tốc. 

5.2 Pin năng lượng mặt trời

Thay vì dùng pin 1,2 V NiCd / NiMH thì hiện nay pin LiFePO4 được ứng dụng cho đèn đường năng lượng mặt trời. Loại pin này có khả năng chịu nạp quá áp tốt, kết nối trực tiếp với pin năng lượng mặt trời mà không cần bo mạch phức tạp. Bên cạnh đó, sử dụng pin LiFePO4 sẽ hạn chế bào mòn, bụi bẩn và ngưng tụ.

Hiện nay pin LiFePO4 được ứng dụng rất rộng rãi

Hiện nay pin LiFePO4 được ứng dụng rất rộng rãi (Nguồn: sc01.alicdn.com)

5.3 Hệ thống đèn đường

Hiện nay, hệ thống đèn đường cũng được trang bị pin LiFePO4 nhờ khả năng hoạt động tốt, chỉ cần dùng một tế bào là có thể cấp điện cho đèn LED mà không cần phải sử dụng mạch tăng áp.

5.4 Pin cho các thiết bị điện tử

Hiện nay có rất nhiều thiết bị điện tử chọn sử dụng pin LiFePO4 như máy tính, điện thoại,… 

6. Mua pin Lithium sắt photphat ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp pin LiFePO4, “vàng thau lẫn lộn” nên rất khó để chọn được sản phẩm chất lượng. Cách đơn giản nhất để mua pin LiFePO4 tốt là tìm đến các địa chỉ uy tín. Các bạn có thể tìm đến các trung tâm điện máy, điện lạnh nổi tiếng hoặc cách đơn giản và nhanh chóng hơn là mua trên các trang thương mại điện tử. Hiện nay trên Adayroi có rất nhiều nhà cung cấp pin LiFePO4 chất lượng với giá thành hấp dẫn. Nếu có nhu cầu mua pin LiFePO4 các bạn có thể truy cập Adayroi.com để biết thêm thông tin sản phẩm và nhận các ưu đãi khi mua hàng.

Qua những chia sẻ trên có thể nhận thấy pin Lithium sắt photphat hội tụ rất nhiều ưu điểm nổi trội: khả năng hoạt động mạnh mẽ, tuổi thọ dài, độ bền cao và rất an toàn khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của các thiết bị điện tử và công trình điện. Song bên cạnh những ưu điểm thì loại pin này cũng còn hạn chế. Vì vậy, bạn hãy dựa trên nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại pin Lithium phù hợp nhất nhé!

Comments to: Pin Lithium sắt photphat là gì, có bền không, ưu nhược điểm hoạt động

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *