Pin xe máy điện VinFast sạc bao lâu thì đầy? Hướng dẫn cách sạc và xả pin Lithium-ion đúng chu kỳ để sử dụng được lâu dài.

1. Pin Lithium-ion là gì?

Tham khảo đánh giá xe máy điện VinFast Klara có tốt không? Có lẽ bạn có nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh Pin chủ yếu dùng trên dòng xe máy điện đang hot này là gì? Có tính năng gì nổi trội? Làm sao để xài bền? Những thông tin chi tiết sau chắc hẳn sẽ giải đáp phần nào giúp bạn.

Pin Lithium-ion hay còn được biết đến với tên gọi khác là pin Li-ion đây là một loại pin được sử dụng rất rộng rãi phổ biến trên thị trường hiện nay.

Pin Li-ion được cấu tạo gồm thành phần chính là chất điện phân có vai trò như môi trường để 2 cực âm dương di chuyển. Qua thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng cải tiến, chất lượng loại pin này ngày càng được cải thiện có độ bền cao hơn. Theo như trên lý thuyết thì pin có thể sử dụng trong thời gian rất dài mà không bị hư hỏng bởi các hạt điện tích di chuyển không hề ngừng nghỉ. Tuy nhiên trên thực tế thì lại không phải như vậy, sau một thời gian dài sử dụng thì pin sẽ bắt đầu bị chai hiệu suất hoạt động theo đó giảm dần theo thời gian.

Xe máy điện VinFast chính hãng

Xe máy điện VinFast chính hãng (Nguồn: autovina.com)

2. Pin xe máy điện VinFast Lithium-ion có tốt không?

Đặc tính Pin Lithium-ion

Khi sử dụng xe máy điện thì nỗi lo lớn nhất của người dùng chính là việc chai pin sau thời gian dài sử dụng sản phẩm.

Điện áp khi sạc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của Pin, khi sạc thì điện áp tối đa mà thường là 4,2V chu kỳ sử dụng từ 300 đến 500 lần với hiệu suất 100% với 4,2V.

Điện áp tối đa (V/cell)

Chu kỳ sử dụng

Hiệu suất

4,2

300-500

100%

4,1

600-1.000

~90%

4,0

1.200-2.000

~80%

3,92

2.400-4.000

~70%

Trong trường hợp khi sạc điện áp dưới 4,1 V pin được 600-1.000 chu kỳ hiệu suất đạt với 90%, còn dưới 4V chu kỳ là 1.000-2.000 thì hiệu suất chỉ còn 80%. Tương tự nếu 3,92V chu kỳ 2.400 đến 4.000 thì hiệu suất là 75%.

Mối liên hệ giữa tỷ lệ xả pin và chu kỳ dung lượng của pin.

Tỷ lệ xả pin

Chu kỳ sử dụng

100%

300-500

50%

1.200-1.500

25%

2.000-2.500

10%

3.750-4.700

Nếu bạn xả pin xuống dưới 0% thì nó sẽ chỉ đạt 300-5000 chu kỳ trước khoảng 70% dung lượng lưu trữ.

Bình sạc xe máy điện VinFast uy tín

Bình sạc xe máy điện VinFast uy tín (Nguồn: vietnam.com)

3. Pin xe máy điện VinFast Klara sạc bao lâu thì đầy?

Xe máy điện VinFast Klara phiên bản Klara Pin Lithium-ion 22,8 mAh thì thời gian dự kiến sạc sẽ là 4 tiếng khi đó dung lượng pin sẽ đạt đến 90% và thời gian sạc đầy mất 6 tiếng còn với phiên bản là Acquy chì 20 mAh thì thời gian sạc sẽ dài hơn và chỉ chạy được 80km trên 1 lần sạc đầy.

Nếu sạc nhanh thì 15 phút sạc bạn sẽ có thể đi được 30-50 km. Vòng đời của Pin đạt hơn 1000 lần sạc tương đương với 6 đến 8 năm.  Xe máy điện VinFast Klara sử dụng pin do LG hoặc Bosch sản xuất nên có thể chạy được 80 đến 120 km nếu được sạc đầy.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ thiết lập từ 30.000 – 50.000 trạm sạc và trạm thuê pin xe trên toàn quốc cho đến năm 2020, theo đó có ba mô hình là: Trạm sạc thường, trạm sạc nhanh, trạm thuê pin. Có mặt tại những vị trí rất thuận lợi như bãi đỗ xe, cửa hàng tiện ích như VinMart, hầm của các chung cư cao tầng, hay cổng trường học, hoặc ký túc xá trường học, các nút giao thông…, Hệ thống sạc pin xe máy điện VinFast sẽ đảm bảo đáp ứng được nguồn năng lượng rất nhanh chóng và vô cùng thuận tiện cho khách hàng.

4. Cách sạc pin xe máy điện VinFast

Cách 1: Bạn lấy bình ra khỏi xe rồi sạc điện vào bình:

Khi sạc không được phép dốc ngược bình pin lên vì nó sẽ làm chảy axit trong bình ra làm bình nhanh bị hỏng. Phải để bình trên bề mặt phẳng thăng bằng, sau đó cắm một đầu vào bình điện một đầu với bộ phận để sạc điện. Nối bộ phận nạp điện với ổ cắm điện 220V.

Cách 2: Bạn có thể để bình trong xe để sạc trực tiếp:

Khi thấy xe báo sắp hết điện thì bạn tiến hành sạc, đèn báo cục sạc khi đó sẽ báo sáng cho ta biết điện đã được đưa vào bình pin.

Thời gian sạc điện thường từ 4 đến 8 tiếng thì đèn báo hiệu từ màu đỏ sẽ chuyển thành màu xanh, tức là đã sạc đầy bình bạn nên rút ổ cắm khỏi nguồn điện để có thể bảo vệ bình tốt nhất.

5. Cách kiểm tra pin xe máy điện VinFast

Khi tiến hành sạc điện nếu bạn thấy đèn bộ phận sạc điện chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, thì khi đó bình đã được sạc đầy nên bạn hãy rút ổ cắm điện ra khỏi nguồn điện nhằm bảo vệ tốt độ bền cho bình, tránh để quá lâu khi mà bình điện đã đầy nhưng không được rút ra, làm bình bị chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ bình làm cho xe nhanh hết điện, bị ì máy hoặc khi sạc điện đầy bình lúc đầu xe đi rất khỏe nhưng chạy yếu đi nhanh chóng rõ rệt.

Xe máy điện VinFast uy tín chất lượng

 Xe máy điện VinFast uy tín chất lượng (Nguồn: tieudung.com)

Trên đây là những bí quyết về pin xe máy điện VinFast mà các bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu chọn mua sản phẩm này! Bạn muốn mua xe máy điện Klara nhiều phiên bản, không lo ngập nước, hãy truy cập ngay Adayroi để tìm hiểu thông tin chi tiết cụ thể hơn về các dòng xe máy điện model đời mới, thiết kế năng động, kiểu dáng gọn nhẹ nhé

Comments to: Pin xe máy điện VinFast Klara Lithium-ion sạc bao lâu thì đầy bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *