Premier League là gì?

premier-league-la-gi

Premier League là gì?

Premier League hay còn có tên gọi khác là Ngoại Hạng Anh và tên gọi đầy đủ là English Premier League. Đây là giải đấu có hạng đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh.

Giải đấu Ngoại Hạng Anh được ra đời vào ngày 20/2/1992 với tên gọi là FA Premier League sau giải đấu này quyết định tách khỏi Football League. Việc tách khỏi Football League giúp các đội bóng Anh có thể lợi dụng yếu tố bản quyền truyền hình để phát triển câu lạc bộ. Đây chính là bước ngoặt giúp các câu lạc bộ Anh hay chính giải bóng đá Ngoại Hạng Anh phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Giải Ngoại Hạng Anh quy tụ hơn 20 câu lạc bộ hàng đầu của vương quốc Anh. Vì các câu lạc bộ được chọn lọc liên tục thông qua việc lên xuống thứ hạng của các giải đấu cấp thấp như English Football League. Sau khi mùa giải kết thúc, 3 đội bóng có xếp hạng dưới cùng sẽ phải nhường chỗ cho các câu lạc bộ thi đấu tốt hơn từ giải hạng đấu xếp ngay bên dưới.

Ngoại Hạng Anh hiện đang là giải đấu có lượng xem nhiều nhất trên thế giới. Giải đấu này được phát sóng trên khắp 212 vùng lãnh thổ, có đến 643 triệu hộ gia đình với hơn 4,7 tỷ người hâm mộ theo dõi. Vậy xem Ngoại Hạng Anh ở đâu có chất lượng tốt nhất.

Mỗi trận đấu ở Ngoại Hạng Anh thu hút khoảng 36.000 cổ động viên đến sân xem bong da truc tiep. Và Ngoại Hạng Anh còn được UEFA xếp thứ 1 trên bảng xếp hạng dựa theo thành tích thi đấu của các câu lạc bộ ở các giải đấu quốc nội trên châu Âu.

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

ngoai-hang-anh-co-bao-nhieu-vong-dau

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải đấu Ngoại Hạng Anh với sự tham gia của hơn 20 câu lạc bộ mạnh nhất nước Anh sẽ thi đấu tổng cộng 38 vòng đấu. Mỗi đội bóng sẽ chơi 19 trận trên sân nhà và 19 trận ở sân khách. Kết thúc mùa giải đội bóng nào có số điểm cao nhất sẽ giành được chức vô địch. Ba đội bóng thấp đứng chót bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất nước Anh.

Hệ thống lên xuống hạng rất rõ ràng nên giải đấu có tính cạnh tranh rất cao và cũng là động lực để các câu lạc bộ cố gắng thi đấu hết mình. Cuộc đua để trụ hạng luôn hấp dẫn chẳng kém gì khi tranh chức vô địch.

Bên cạnh đó, 4 đội bóng có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh sẽ tham dự đấu trường cúp C1. Chính vì thế, cuộc đua tranh tấm vé tham dự UEFA Champions League cũng rất khốc liệt.

Lịch sử phát triển giải Ngoại Hạng Anh

Để phát triển trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh cấp câu lạc bộ thì Ngoại Hạng Anh cũng trải qua một quá trình đầy thăng trầm. Dưới đây là quá trình hình thành và phát triển của Premier League là gì qua các giai đoạn.

Bối cảnh hình thành Ngoại Hạng Anh

Vào giai đoạn những năm 1970 và đầu 1980, bóng đá Anh dường như đứng trên bờ vực của sự lụi tàn. Các câu lạc bộ lúc bấy giờ đều gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính, cơ sở vật chất nghèo nàn cùng với những sân vận động xuống cấp. Các cầu thủ giỏi của Anh cũng theo chân ra nước ngoài để thi đấu ngày càng nhiều. Nạn hooligan cũng góp phần khiến các câu lạc bộ Anh bị cấm thi đấu ở đấu trường quốc tế hơn 5 năm sau thảm họa Heysel.

Đứng trước những khó khăn quá lớn như thế này, các câu lạc bộ Anh đã tiến hành cải cách về phương thức hoạt động. Các đội bóng này bắt đầu áp dụng cơ chế thị trường vào việc quản lý và điều hành câu lạc bộ để mang về lợi nhuận tối đa nhất. Chính những thay đổi này đã mở đường cho sự ra đời của một giải đấu mới. Đó chính là tiền thân của giải bóng đá Ngoại Hạng Anh.

Ngoại Hạng Anh thành lập

Năm 1992, các câu lạc bộ tham gia thi đấu ở giải Hạng Nhất đã đồng loạt rời khỏi giải Football League. Đến ngày 27/5/1992, FA Premier League chính thức ra đời với trụ sở đặt tại Lancaster Gate. Premier League hoạt động một cách độc lập, còn giải đấu hạng 1, hạng 2, hạng 3 của nước Anh vẫn nằm trong hệ thống giải đấu Football League. Chắc đến đây các bạn cũng đã biết Premier League là gì rồi nhỉ?

Các câu lạc bộ thi đấu ở Premier League là những đội bóng mạnh nhất và được chọn lọc từ các giải đấu cấp thấp hơn. Bởi vì Premier League đã tách khỏi và không còn nằm trong hệ thống giải đấu hạng nhất, hạng 2, hạng 3 nên mới được gọi Ngoại Hạng (có nghĩa là không nằm trong những hạng đấu nữa).

Phát triển hưng thịnh của Ngoại Hạng Anh

Nhờ vào việc hoạt động độc lập như một doanh nghiệp nên các câu lạc bộ tham gia thi đấu tại Ngoại Hạng Anh đã có sự phát triển rất nhanh chóng. Với nguồn tài chính khủng từ việc bán bản quyền phát sóng, quảng cáo hay chuyển nhượng cầu thủ,… mà các câu lạc bộ này đã có thể tự phát triển những lò đào tạo tài năng trẻ cho mình.

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh còn mang về cho mình các cầu thủ chất lượng để nâng cao sự hấp dẫn, lôi cuốn hơn cho giải đấu.

Thể thức thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh

the-thuc-thi-dau-tai-giai-ngoai-hang-anh

Thể thức thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh

Mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh khởi tranh đều có sự góp mặt của 20 câu lạc bộ. Đây chính là nơi quy tụ các đội bóng hàng đầu thế giới như Manchester United, Man City, Liverpool, Chelsea,…

Các câu lạc bộ tham gia thi đấu Ngoại hạng Anh đều phải thực hiện quy định lên xuống thứ hạng cùng với hệ thống giải đấu English Football League. Mỗi mùa giải sẽ kéo dài từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau. Vậy Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Trung bình mỗi đội bóng sẽ chơi tổng cộng 38 trận đấu. Điểm số mà các đội bóng nhận được sau khi trận đấu kết thúc đó là: thắng trận sẽ được 3 điểm, hòa nhận 1 điểm, còn thua sẽ không có điểm nào.

Khi mùa giải khép lại, sẽ có 1 đội giành được chức vô địch và 3 đội bóng có thành tích không tốt sẽ phải xuống hạng. Điều đặc biệt nhất ở giải đấu Ngoại Hạng Anh chính là các câu lạc bộ có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng sẽ có cơ hội tham dự UEFA Champions League. Cụ thể là 4 đại diện tham gia thi đấu ở đấu trường Cúp C1.

3 đội bóng đứng chót bảng đấu sẽ phải xuống hạng và chơi ở giải hạng Nhất nước Anh ở mùa giải sau. 2 đội đứng đầu giải hạng Nhất sẽ được thăng hạng và thi đấu ở Ngoại hạng Anh trong mùa giải tiếp theo.

Cơ hội thăng hạng thứ 3 sẽ được xác định ở các trận play-off giữa các đội bóng xếp vị trí từ thứ 3 đến thứ 6 ở giải hạng Nhất. Đội giành chiến thắng ở vòng play-off sẽ có được tấm vé tham dự Premier League là gì.

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền?

doi-bong-vo-dich-ngoai-hang-anh-duoc-bao-nhieu-tien

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền?

Nhờ doanh thu tăng lên từ các gói truyền hình ở mỗi mùa giải Ngoại Hạng Anh mà các câu lạc bộ đã đút vào túi của mình một khoản tiền không nhỏ, trong đó có cả đội vô địch.

Giải thưởng Ngoại Hạng Anh thay đổi qua các năm

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền? Phần tiền thưởng dành cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu được UEFA đứng ra trao thưởng, bao gồm cả nhà vô địch. Tổng số tiền thưởng ở một mùa giải Ngoại Hạng Anh có thể lên đến 142 tỷ đô la.

Dựa vào thứ hạng của các câu lạc bộ trên bảng xếp hạng mà các khoản tiền thưởng khác nhau. Riêng đội vô địch Ngoại Hạng Anh sẽ là đội ẵm về nhiều tiền thưởng nhất.

Giải thưởng Ngoại Hạng Anh qua các năm cũng có sự thay đổi. Ngoài số tiền thưởng từ UEFA, các câu lạc bộ tham gia giải đấu còn nhận về cho mình một khoản rất lớn từ việc bản quyền phát sóng thông qua các kênh truyền hình.

Tiền thưởng của đội vô địch và những câu lạc bộ khác ở mỗi mùa giải Ngoại Hạng Anh sẽ có sự thay đổi bởi nhiều yếu tố như chi phí quảng cáo, các nguồn tài trợ,… Các nguồn kinh phí này sẽ nền móng vững chắc để các đội bóng có thể xây dựng cơ sở vật chất, sân vận động, đào tạo các thế hệ cầu thủ tài năng mới và phát triển đội hình cho mình ở những mùa giải tiếp theo.

Theo đó, chi phí bản quyền truyền hình và quảng cáo sẽ được chia đều cho các câu lạc bộ tham dự giải đấu. Theo Soco Live thống kê, các giải đấu hàng đầu của Anh thường có tổng doanh thu bản quyền phát sóng trực tiếp lên đến 10 tỷ bảng Anh. Con số này được xem là một trong nhưng nguồn thu khủng đối với các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh.

Đội vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền?

Mùa giải 2022-2023 là một năm bội thu của các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh. Khi đội đứng chốt bảng xếp hạng có cơ hội nhận được số tiền 106 triệu bảng, tăng hơn 8 triệu bảng so với năm trước.

Vậy đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền? Đội vô địch giải đấu này sẽ nhận được tiền thưởng gần gấp đôi các đội bóng khác với 176 triệu bảng, tăng hơn 23 triệu bảng so với năm trước.

Khi bản hợp đồng bản quyền phát sóng cũ chính thức kết thúc, các bản quyền mới đã được ký kết với giá mua tăng lên. Chính vì vậy, mà doanh thu từ việc bán bản quyền truyền hình nước ngoài thường có doanh thu cao hơn so với bản quyền trong nước. Đây được xem là cột mốc đánh dấu trong sự phát triển của Ngoại Hạng Anh hơn 30 năm giải đấu này được tổ chức.

Cụ thể, tổng doanh thu từ các kênh truyền hình nước ngoài với bản hợp đồng mới đó là 5,3 tỷ bảng. Trong khi các mùa giải trước chỉ đạt 4.1 tỷ bảng. Doanh thu này còn vượt mốc kỷ lục 5,1 tỷ bảng cho bản quyền phát sóng trong nước, gồm những kênh BT Sport, Sky và Amazon Prime Video tới mùa giải 2025.

Ngoài ra ở mùa giải này, các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh còn có thêm khoản doanh thu 120 triệu từ những nhà tài trợ trong 3 mùa giải tới. Các thỏa thuận thành công với Eclat ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Viacom CBS ở Trung Mỹ cũng giúp Ngoại Hạng Anh tăng thêm 30% doanh thu.

Trong 3 mùa giải đến, đội bóng vô địch ngoại hạng anh sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Số tiền thưởng sẽ tiếp tục còn tăng hơn nữa và nó còn là một chiến lợi phẩm thu hút phần lớn các cầu thủ đến đây thi đấu. Một cuộc họp bí mật giữa ban tổ chức và đại diện các đội bóng ở khách sạn trung tâm London đã được diễn ra và họ thông báo về việc tăng doanh thu từ các bản quyền truyền hình.

Xem Ngoại hạng Anh ở đâu chất lượng nhất?

Xem Ngoại hạng Anh không chỉ là những phút giây giải trí tuyệt vời mà nó còn là niềm đam mê bóng đá của hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Mỗi mùa giải, Ngoại Hạng Anh nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Nó mang đến các trận đấu kịch tính, những bàn thắng đẹp mắt. Với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các câu lạc bộ hàng đầu, Ngoại Hạng Anh chắc chắn sẽ không làm các bạn phải thất vọng khi thưởng thức bóng đá.

Toàn bộ các trận đấu Ngoại hạng Anh mùa giải 2023-2024 đều được phát sóng trực tiếp trên K+ ở các kênh truyền hình: K+SPORT 1; K+SPORT 2; K+LIFE; K+CINE.

Để xem trực tiếp Ngoại hạng Anh mọi lúc mọi nơi, người hâm mộ nên mua gói bản quyền chính thức tại K+. Chỉ cần có kết nối internet ổn định là các bạn có thể truy cập vào xem bóng đá thoải mái trên nhiều thiết bị, như: điện thoại di động, laptop, PC…

Cách xem Ngoại hạng Anh miễn phí online trên điện thoại, máy tính

Nếu các bạn muốn xem Ngoại Hạng Anh một cách miễn phí thì hãy truy cập vào kênh trực tiếp bóng đá Socolive TV. Đây là một trong những trang web tường thuật trực tiếp bóng đá miễn phí với chất lượng cao. Người hâm mộ chỉ cần truy cập vào xem bóng đá đúng khung giờ mà trận đấu phát sóng.

Hơn thế nữa, còn được trải nghiệm những tính năng hữu ích khác như: kết quả thi đấu, highlight, bình luận, cá cược, dự đoán… Chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động chắc chắn sẽ khiến bầu không khí bóng đá của bạn tuyệt vời hơn bao giờ hết. chất lượng hình ảnh, âm thanh không tốt, ảnh hưởng đến trải nghiệm; dễ bị chậm, lag, thậm chí là bị out ra nếu mạng internet yếu hoặc quá đông người truy cập.

Như vậy, Soco Live TV đã cùng các bạn tìm hiểu về Premier League là gì và những thông tin thú vị về giải đấu này. Ngoại Hạng Anh là một giải đấu hấp dẫn có tính chuyên môn cao và sự cạnh tranh khốc liệt. Nếu các bạn đang tìm kiếm một giải đấu để theo dõi mỗi khi rãnh rỗi thì Ngoại Hạng Anh không thể nào bỏ qua. Chúc các bạn có những phút giây giải trí tuyệt vời cùng những trận bóng mà mình yêu thích.