Quả Óc Chó – Loại “QỦA VÀNG” Mang Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

Quả óc chó có lẽ không còn xa lạ gì đối với chúng ta, quả óc chó được biết đến là một loại “quả vàng” mang giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng để hiểu hết về tác dụng, công dụng của loại quả dinh dưỡng này không phải ai cũng biết để từ đó biết sử dụng và chế biến quả óc chó đúng cách và nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Quả óc chó là một trong những loại quả có nguồn gốc tự nhiên, việc sử dụng hạt óc chó mỗi ngày giúp cho cơ thể khỏe mạnh và phòng chống lại bệnh tật. Quả óc chó được mệnh danh là “Vua của các loại hạt” nhằm đề cao và tôn vinh những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Để mọi người có thể hiểu hơn về công dụng của hạt óc chó, bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến quả óc chó để những ai đang phân vân chưa biết sử dụng hay chưa biết ăn bao nhiêu hạt óc chó một ngày cho tốt thì từ đó có thể bết và sử dụng đúng và tránh những tác dụng phụ do loại quả này mang lại nhé.

Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó

Quả óc chó hay còn gọi là quả hồ đào, quả hạnh đào, là loại một loại quả khô có nguồn gốc từ Địa Trung Hải giàu chất dinh dưỡng như: protid, lipid, vitamin tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ và những người mắc một số bệnh lý như tiểu đường, chống lại các tác nhân gây ung thư…. Với những tác dụng to lớn đó, ngày nay người người tìm mua quả óc chó để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai đây là một trong những loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Quả óc chó theo nhiều nghiên cứu cho thấy đây là một trong những loại hạt chứa nhiều chất béo chưa bão hòa tốt cho sức khỏe.

Theo tài liệu chuẩn quốc tế thì trong 100g nhân quả óc chó có chứa 642 calo, 6,7g chất xơ, 15,2g chất đạm, và 65,2g chất béo.

quả óc chó

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100gr quả óc chó ta thấy rằng đây là một loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Omega 3, chất xơ, protein, photpho, magie, canxi, sắt, các loại vitamin B, C, beta – tocopherol, alpha – tocopherol, gamma – tocopherol, axit Alpha Linoleic (ALA),… và những thành phần khác.

Tác dụng của quả óc chó

Hạt óc chó ăn có mùi béo ngậy, bùi và mùi thơm đặc trưng khi rang hoặc sấy kho. Nhìn ở vẻ bề ngoài trông quả óc chó chẳng có chút gì hấp dẫn cả, nhưng khi khám phá bên trong chúng ta mới phát hiện ra những tác dụng diệu kỳ của loại quả này. Cùng tìm hiểu những tác dụng thần kì của hạt dinh dưỡng nhé.

quả óc chó

1. Quả óc chó có khả năng chống ung thư cao

Quả óc chó là một trong những loại quả có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư, vì thế nó được mệnh danh là “Vua các loại hạt” quả không hề sai đúng không nào. Trong quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa, hàm lượng oxy hóa cao hơn hẳn các loại hạt khác. 

Theo một số nghiên cứu mới nhất gần đây, áp dụng chế độ ăn hoàn toàn quả óc chó giảm 30-40%% sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác trên chuột khi cho ăn 2 nắm hạt óc chó mỗi ngày ( ăn tương đương người) đã giảm 50% nguy cơ ung thư vú cũng như làm chậm lại 50% tốc độ tăng trưởng của khối u.

2. Tốt cho tim mạch

Quả óc chó được coi là một loại quả “trường thọ” cải thiện sức khỏe của tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng có trong hạt óc chó lớn hơn nhiều so với các loại hạt như: hạnh nhân, macca, hạt dẻ cười. Trong thành phần dinh dưỡng của quả óc chó có chứa nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Với những người mắc các bệnh tim mạch như: nhịp tim thất thường, suy tim…thường được khuyên dùng ăn quả óc chó mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất.

Trong quả óc chó cũng chứa nhiều acid alpha liolenic ( ALA) có khả năng chống viêm và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Chế độ ăn giàu AlA ngăn ngừa việc xảy ra những cơn đau tim nặng cũng như giảm nguy cơ đột tử tới 50%.

3. Tác dụng chống lão hóa

Quả óc chó chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp lọc bỏ những gốc tự do. Chất polyphenols có trong quả óc chó giúp ngăn ngừa tổn thương gan gây ra bởi hóa chất, làm chậm quá trình lão hóa cũng như các nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa hiện nay.

4. Tác dụng tốt cho trí não

Quả óc chó là một trong những thực phẩm tốt cho trí não,với những dưỡng chất có trong quả óc chó như: vitamin E, folate, melatonin, Omega-3 và các chất chống oxy hóa. Sử dụng đúng liều lượng quả óc chó mỗi ngày giúp hòi phục trí nhớ, giúp não hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về rối loạn thần kinh, rối loạn hành vi và nhận thức như: ám ảnh, trầm cảm…

quả óc chó

5. Có tác dụng ngăn ngừa sỏi túi mật

Với cuộc khảo sát trên 60000 người áp dụng chế độ ăn kèm quả óc chó mỗi ngày, giúp giảm đáng kể tình trạng sỏi túi mật. Vì vậy đối với bệnh nhân đang mắc bệnh sỏi túi mật, được bác sĩ khuyên dùng nên áp dụng thực đơn có chứa quả dinh dưỡng mỗi ngày. Với những ai muốn phòng tránh được nhiều bệnh trong đó có bệnh sỏi túi mật.

6. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, quả óc chó có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc bổ sung chế độ ăn chứa hạt óc chó nhằm sản sinh ra chất insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Áp dụng sau 3 tháng đạt kết quả.

7. Có tác dụng nhuận tràng

Bên cạnh nhiều chất dinh dưỡng, trong hạt óc chó chứa nhiều chất xơ. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng việc ăn quả óc chó giúp tăng lượng vi khuẩn có li trong đường ruột, giúp giảm viêm, tiêu hóa tốt hơn.

quả óc chó

8. Có tác dụng kiểm soát cân nặng

Việc chế biến và sử dụng hạt óc chó đúng liều lượng còn có tác dụng kiểm soát cân nặng lý tưởng theo thời gian.

9. Cải thiện tình trạng mất ngủ

Với nhiều người đang đau đầu trong vấn đề tìm giải pháp để khắc phục tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn, sâu giấc hơn.

10. Cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp hiện nay, để cải thiện tình trạng này, khuyên sử dụng quả óc chó để cải thiện sức khỏe, chất lượng tinh trùng và tăng khả năng làm cha ở nam giới

quả óc chó

11. Quả óc chó tốt cho bà bầu và thai nhi

Với phụ nữ mang thai thì sử dụng đúng hàm lượng quả óc chó mỗi ngày sẽ có thể phòng tránh được nhiều bệnh tật như trầm cảm, suy nhược cơ thể,các triệu chứng tiền sản giật.. giúp ngủ sâu giấc và tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Axit béo omega-3 có trong quả óc chó giúp não thai nhi phát triển tốt nhất, đồng thời giúp cải tiện sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Các khoáng chất như kali, selen, canxi, mangan, đồng, sắt, magiê, kẽm… có tác dụng tốt cho sức khỏe mà các bố mẹ cần biết để bổ sung cho con nhé.

Với những lợi ích, tác dụng của quả óc chó trên đây giúp chúng ta nắm rõ được những tác dụng cụ thể mà quả óc chó mang lại từ đó có thể bổ sung quả óc chó để tốt cho sức khỏe, phòng chồng bệnh tật. Đối với bà bầu, nên áp dụng chế độ ăn có chứa hạt óc chó ngay từ 3 tháng đầu thai kì để phát huy hết tác dụng của nó nhé. Nhưng khi đã nắm rõ được tác dụng của quả óc chó, vậy để sử dụng quả óc chó như thế nào cho đúng lại là một trong những phân vân của nhiều người khi chọn mua hạt óc chó Mỹ, hay hạt óc chó Việt Nam.

Cách sử dụng và chế biến quả óc chó đúng cách

Việc sử dụng quả óc cho đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Hơn nữa nếu biết chế biết hạt óc chó đúng cách sẽ làm cho thực phẩm này trở thành một món ăn vô cùng ngon miệng, hợp khẩu vị. Bởi vì ngay lần đầu ăn hạt óc chó nhiều người sẽ cảm thấy khó ăn.

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến và ăn quả óc chó để đảm bảo thành phần dinh dưỡng nhưng ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp mọi người những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Bạn có thể ăn liền hoặc rang, nướng

Khi mua quả óc chó về  nhiều người thắc mắc không biết có ăn được liền không. Câu trả lời là có, khi mua về bạn có thể tách vỏ ra và ăn ngay. Nhưng với thể trạng người kén ăn, thì việc sử dụng liền quả óc chó sống sẽ có thể bị ngấy. Và cách chế biến tiếp theo để không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong hạt óc chó đó là ran, nướng hoặc sấy khô để hạt óc chó có mùi thơm và dễ ăn hơn nhé.

Ngoài ra bạn có thể chế biến quả óc chó kèm với những thực phẩm khác để tạo nên một món ăn vô cùng đặc trưng đó là sữa óc chó, sinh tố óc chó, làm salad óc chó….

quả óc chó

Mỗi ngày nên ăn mấy quả óc chó?

Nhiều người đang thắc mắc không biết nên ăn một ngày mấy quả óc chó? để đúng liều lượng và không gây nên tình trạng thừa chất.

Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của quả óc chó thì cứ 100g hạt óc chó thì có 654 calo và 84% chất béo (65.21g ), 8% carbohydrate (13.7g), 9% protein (15.3g).

Dựa vào thành phần dinh dưỡng của quả óc chó trên đây, các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu mỗi ngày ăn từ 6-10 quả óc chó sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng tùy vào thể trạng của từng đối tượng, mà có liều lượng sử dụng riêng cho phù hợp.

Với trẻ em:

Đối với trẻ em, nên ăn từ 4-6 quả óc chó một ngày, để cơ thể có thể hấp thu tốt những dưỡng chất dinh dưỡng có trong quả óc chó. Sử dụng quả óc chó mỗi ngày sẽ hỗ trợ bé trong việc phát triển thể chất và trí não, từ đó giúp bé thông minh và mạnh khỏe hơn.

Với phụ nữ mang thai:

Đối với phụ nữ đang ở trong  giai đoạn mang thai,bác sĩ khuyên dùng 8-10 quả óc chó một ngày. Đây là hướng dẫn nhằm sử dụng hợp lý liều lượng hạt óc chó, để hỗ trợ mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh và chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn thành công.

Với người lớn tuổi:

Với người lớn tuổi, người già có thể sử dụng tầm 6-10 quả óc chó mỗi ngày hoặc có thể hơn 1-2 quả, nhằm giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đườn, giúp trí não phát triển khỏe hơn.

Trong quá trình sử dụng quả óc chó nhằm đạt hiệu quả cao, thì người sử dụng nên áp dụng chế độ ăn lành mạnh, nên bổ sung thực đơn dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Bạn có thể ăn quả óc chó vào thời điểm nào trong ngày, chỉ cần làm sao ăn đúng liều lượng là được. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm quả óc chó, đó là óc chó nhập khẩu hay còn gọi là óc chó Mỹ, óc chó Việt Nam và óc chó Trung Quốc. Mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau, người sử dụng cần biết chọn lựa để sử dụng đúng và đạt được hiệu quả nhất.

Cách nhận biết quả óc chó Việt Nam, quả óc chó Mỹ và quả óc chó Trung Quốc

Quả óc chó Mỹ

Có lẽ trong tất cả các loại hạt óc chó, thì quả óc chó Mỹ nhập khẩu được đánh giá cao và được người tiêu dùng chọn lựa nhiều nhất. Quả óc chó Mỹ cũng có khá nhiều loại như: Chandler, Hartley, Vina, Howard, Tulare…

qua-oc-cho-

Về hình dạng:

Quả óc chó Mỹ thường có hình dáng thuôn dài, không tròn như một số loại khác, một đầu của hạt hơi nhọn, đầu còn lại thì tròn phẳng. Lớp vỏ của quả óc chó Mỹ thường xù xì hoặc nhẵn nhụi tùy từng loại.

Về mùi vị:

Khi ăn quả óc chó có mùi vị béo ngậy, hơi đắng nhưng có mùi thơm đặc trưng khiến cho nhiều người thích thú.

Giá cả:

Tuy nhiên giá của hạt óc chó Mỹ tương đối cao, nằm trong khoảng 300.000 đồng/kg.

Quả óc chó Trung Quốc

Về hình dạng:

Quả óc chó Trung Quốc đa dạng về kích thước, có thể to bằng quả óc chó của Mỹ nhưng có loại nhỏ hơn nhiều. Hai đầu của hạt hơi tròn nhọn, vỏ xù xì, mỏng, màu sắc không đồng đều trên vỏ.

quả óc chó

Về mùi vị:

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt óc chó Trung Quốc ít hơn rất nhiều so với hạt óc chó Mỹ. Mùi vị không có độ thơm đặc trưng như hạt óc chó Mỹ, độ bùi không nhiều.

Giá cả

Chỉ từ 100.000 – 150.000đ/ ký, rẻ hơn nhiều so với hạt óc chó Mỹ.

Hạt óc chó Việt Nam

Trong thời gain gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại quả óc chó mang thương hiệu Việt Nam. Tại các chợ Hà Nội đang xuất hiện một số người bán óc chó rừng, theo người bán chia sẻ, óc chó rừng được chuyển về Hà Nội từ các vùng núi cao Lạng Sơn, Cao bằng.

quả óc chó

Hình dạng:

Quả óc chó Việt, có hình dạng tròn đều, quả nhỏ bằng quả nhãn, kích thước vừa phải được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

Mùi vị

Không có mùi đặc trưng, như quả óc chó nhập khẩu, không thơm và có vị bùi.

Giá cả

Dao động trong khoảng từ 100.000/kg đến 150.000/kg.

Hi vọng với những cách nhận biết cơ bản trên đây, mọi người có thể căn cứ vào đó để lựa chọn một loại hạt óc chó tốt nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nhất nhé.

Với bài viết này, tổng hợp đầy đủ những tác dụng của hạt óc chó, cách chế biến và sử dụng hạt óc chó đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe của người sử dụng. Hi vọng với những ai đang thắc mắc chưa biết nên chọn mua loại hạt óc chó nào, thì sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn có thể biết cách chọn lựa một loại hạt dinh dưỡng an toàn và đảm bảo cho sức khỏe của mình nhé. saigon-gpdaily.com.vn chúc mọi người luôn mạnh khỏe và biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

About the Author: Le Hang

Cuộc sống này chẳng có cái gì là dễ dàng, muốn đạt được cái gì đó bản thân phải thật cố gắng. Cùng cố gắng nào tôi ơi!