Theo dân gian thì dây rốn quấn cổ bé thông minh, nhưng thực tế, tình trạng dây rốn tràng hoa quấn cổ có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và sức khỏe của mẹ? Câu hỏi sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

1. Tràng hoa quấn cổ là gì?

Với các nguồn kiến thức thai sản hiện nay mẹ bầu có thể tham khảo, tràng hoa quấn cổ hay còn gọi là dây rốn quấn cổ, theo kiến thức y học, đây là hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ của thai nhi thành một vòng hay nhiều vòng. Hiện tượng này thường gặp ở 30% mẹ bầu trong quá trình mang thai. 

Tình trạng này có thể được phát hiện thông qua các hình ảnh siêu âm. Một số mẹ bầu sẽ gặp tình trạng trên ở tháng thứ 5 hoặc 6, và thường rõ nét hơn ở 3 tháng cuối thời kỳ thai sản. Những trường hợp dây rốn quấn chặt, thai nhi sẽ đạp mạnh hơn trong bụng mẹ để cảnh báo mức độ nguy hiểm. Trong một số trường hợp đặc biệt, hiện tượng dây rốn quấn quanh thai nhi sẽ tự gỡ và trở lại bình thường.

Dây rốn quấn quanh cổ có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Dây rốn quấn quanh cổ có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé (Nguồn: mbcenter.vn)

2. Tràng hoa quấn cổ quan niệm dân gian

Còn theo dân gian, tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì? Theo một số quan niệm từ xưa cho rằng, nếu là bé gái có tràng hoa quấn cổ, sau này sẽ sống giàu sang, phú quý. Còn là con trai thì dây rốn quấn cổ bé thông minh và đào hoa. Mức độ thông minh, giàu có sẽ phụ thuộc vào số vòng quấn quanh cổ thai nhi.

3. Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh

Theo các lời truyền miệng xưa nay, tuy chưa có một chứng minh khoa học nào chứng minh việc trẻ có tràng hoa quấn cổ sẽ thông minh. Hơn thế nữa, trên thực tế, hệ quả của việc dây rốn quấn quanh cổ bé sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé trong quá trình thai sản. 

4. Ảnh hưởng của tràng hoa quấn cổ

4.1 Đối với trẻ

Thực sự chưa biết được răng dây rốn quấn cổ bé thông minh hay không, tuy nhiên khi thai nhi bị quấn cổ bởi dây rốn có thể khiến quá trình trao đổi chất bị cản trở, dẫn đến sau khi sinh, trẻ sẽ bị nhẹ ký, thiếu máu. Nguy hiểm hơn, khi dây rốn quấn quanh cổ và trẻ hoạt động sẽ bị dây rốn siết gây tử vong. 

Nếu thai nhi đã gặp phải tình trạng trên, mẹ nên có chế độ ăn ngủ nghỉ hợp lý theo khoa học cho sản phụ để cải thiện sức khỏe cho mẹ và bé. Ngoài ra, trong quá trình chuyển dạ, dây rốn quấn trong tình trạng quanh cổ trẻ khiến trẻ không thể lọt qua tử cung để ra ngoài, ngạt, thiếu oxy gây tử vong.

4.2 Đối với bà mẹ

Việc dây rốn quấn cổ bé thông minh sẽ vừa là áp lực đối với tâm lý cho mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu. Do dây rốn quấn quanh cổ khiến trẻ không thể lọt ra ngoài khỏi tử cung, khiến mẹ sinh khó hoặc không thể sinh gây nguy hiểm đến tính mạng do mất sức. 

Tình trạng có thể gây ngạt thở ở thai nhi

Tình trạng có thể gây ngạt thở ở thai nhi (Nguồn: conlatatca.vn)

5. Lưu ý khi trẻ bị dây rốn quấn cổ

5.1 Khám thai định kỳ

Trong quá trình thai sản, mẹ cần lưu ý nghiêm túc thăm khám định kỳ thai sản để có thể phát hiện hiện tượng dây rốn quanh cổ hoặc bất kỳ tình trạng bất thường nào trong thai kỳ. Trong trường hợp không nguy hiểm, bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi tim thai thường xuyên. Nếu tình huống đã nguy hiểm, mẹ cần được tiến hành sinh bằng phương pháp mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, tránh gây tử vong cho trẻ và gây nhiễm trùng gây nguy hiểm cho mẹ.

5.2 Chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh

Mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ. Đặc biệt, mẹ có thể tham khảo các thực đơn chọn lọc, giúp mẹ khoẻ mạnh, ngủ ngon hơn và tuyệt đối tránh các thực phẩm sống, chưa được nấu chín kỹ. 

Ngoài ra, mẹ nên chọn các bộ môn vận động nhẹ tốt cho mẹ như đi bộ, bơi lội, yoga và tránh các hoạt động mạnh, các nơi ồn ào, đông người. Mẹ cũng cần giữ tâm lý ổn định và thoải mái, sinh hoạt điều độ, tránh kích thích quá mức làm tăng tỷ lệ dây rốn quấn cổ. Để thư giãn, mẹ nên sử dụng loại tai nghe đệm êm, lọc tạp âm chuẩn để cả mẹ và bé sẽ được tận hưởng giai điệu âm nhạc tốt nhất. 

Và hãy lưu ý, tuyệt đối không vận dụng các biện pháp điều trị phản khoa học như bò quanh giường, bò ngược chiều kim đồng hồ,… để gây ảnh hưởng đến tình trạng thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Mẹ cần bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe

Mẹ cần bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe (Nguồn: kaylaitsines.com)

Trên đây là các thông tin thực tế về quan niệm dây rốn quấn cổ bé thông minh mà bạn đọc có thể tham khảo. Mẹ bầu có thể tham khảo đăng ký gói thai sản trọn gói tại bệnh viện uy tín được tin chọn như Vinmec, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và cho bé.

Comments to: Quan niệm dây rốn quấn cổ bé thông minh đúng hay sai

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *