Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là biện pháp mang lại hiệu quả cao, đảm bảo năng suất làm việc của nhân viên/người lao động mà doanh nghiệp nên áp dụng. Mặt khác, có những quy định nào của pháp luật mà doanh nghiệp phải tuân theo khi khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên?

1. Quy định khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

1.1. Đối với nhân viên/người lao động

Mỗi năm, người sử dụng lao động bắt buộc và lưu ý lựa chọn gói khám tổng quát sức khỏe tối thiểu là 1 lần cho nhân viên/người lao động, đối với người lao động đã cao tuổi thì nên khám sức khỏe tối thiểu 6 tháng/1 lần. Người lao động giới tính nữ phải được sử dụng gói khám chuyên khoa về phụ sản, người công tác tại nơi có nguy cơ gặp bệnh nghề nghiệp thì phải áp dụng khám phát hiện bệnh.

Nếu tổ chức khám tổng quát cho người lao động trước lúc phân bổ vị trí làm việc và trước lúc chuyển sang làm công việc nặng, nguy hiểm, độc hại hoặc sau khi gặp tai nạn, đã phục hồi qua bệnh nghề nghiệp tiếp tục quay lại làm việc, ngoài trừ một số trường hợp được giám định là suy giảm về khả năng lao động.

Ngoài ra, cơ sở khám bệnh phải đảm bảo những yêu cầu và điều kiện chuyên môn y khoa. Có thể phạt 10 triệu cho đến 15 triệu đồng đối với những cá nhân sử dụng người lao động không tự tổ chức mua gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, theo điểm e khoản 3 Điều 17 tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Quy định khám sức khỏe cho nhân viên/người lao động

Quy định khám sức khỏe cho nhân viên/người lao động (Nguồn: vicare.vn)

1.2. Đối với doanh nghiệp

Theo Điều 21 của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 sẽ quy định khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên qua các hạng mục rõ ràng về trách nhiệm khi sử dụng lao động phải bắt buộc khám sức khỏe cho người lao động.

Theo đó, các doanh nghiệp phải tự sắp xếp khám sức khỏe ít nhất là 1 lần/1 năm. Với một số người làm công việc nặng, nguy hiểm, người khuyết tật, lao chưa đủ tuổi thành niên và lao động cao tuổi phải được áp dụng khám 6 tháng/1 lần. Hơn nữa, các doanh nghiệp nếu có phúc lợi tốt thì có thể tổ chức cho người lao động khám sức khỏe nhiều hơn số lần mà pháp luật quy định.

Không những thế, có thể phạt tiền từ 20 triệu đồng cho đến 30 triệu nếu không tổ chức khám sức khỏe với một số doanh nghiệp sử dụng người lao động theo khoản 1 Điều 1 tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp (Nguồn: buudienhospital.vn)

2. Gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

2.1. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là Hệ thống Y tế phi lợi nhuận được Tập đoàn Vingroup đầu tư và phát triển. Thành lập từ 2012, đến nay đã có 7 chi nhánh bệnh viện đa khoa được đưa vào hoạt động. 

Hiện nay, Vinmec là một địa chỉ chuyên chăm sóc sức khỏe với tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam, có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm. Dịch vụ tầm soát và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của Vinmec rất khác với quá trình kiểm tra tổng quát thông thường. Gói khám được thiết kế khoa học, đáp ứng tính thực tiễn để có thể tiếp cận tình hình sức khỏe của người tham gia.

Hơn nữa, có thể phát hiện, can thiệp cũng như điều trị đúng lúc nhằm giảm thiểu các biến chứng từ một số bệnh hiểm nghèo. Các gói khám phổ biến ở hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec như: khám phát hiện bệnh lý nguy hiểm, khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn,…

Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Nguồn: pinterest.com)

2.2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Vào năm 2003, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thành lập trong giai đoạn Việt Nam còn khá mới với khái niệm bệnh viện tư nhân. Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp tại bệnh viện Hồng Ngọc khép kín với dịch vụ chất lượng, chuyên môn cao trong công tác chữa trị. 

Các chương trình khám sức khỏe cho công ty được thiết kế linh hoạt, đa dạng với các ưu đãi và đáp ứng các nhu cầu khám bệnh của doanh nghiệp với mức chi phí phù hợp. Bên cạnh đó, quá trình thăm khám sức khỏe lưu động và lấy một số mẫu xét nghiệm trực tiếp ở các cơ quan đoàn thể, giúp tiết kiệm khối thời gian và tạo được sự tiện lợi tối ưu nhất.

2.3. Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Thành lập từ năm 2011, các gói chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Đây là nơi được đánh giá dịch vụ khách hàng và chất lượng thăm khám bệnh cao với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu. Các gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tại đây được thiết kế đa dạng, linh hoạt phù hợp cho ngân sách của mỗi doanh nghiệp như: gói khám định kỳ cho nam và nữ 1, gói khám định kỳ nam nữ 2,…

Dịch vụ cao cấp với các gói khám linh hoạt

Dịch vụ cao cấp với các gói khám linh hoạt (Nguồn: nguoihanoi.com.vn)

2.4. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Bệnh viện Đại học Y Dược là cơ sở đầu tiên thành lập theo quy mô hợp tác công – tư và chính thức đưa vào hoạt động từ 03/03/2018. Nếu chọn đến đây khám sức khỏe doanh nghiệp, trước tiên bạn sẽ được lập hồ sơ và báo cáo tình trạng sức khỏe và tiến hành chọn các gói khám theo từng nhu cầu.

Gói khám tổng quát sức khỏe cơ bản dành cho doanh nghiệp có các dịch vụ thăm khám như: khám lâm sàng, xét nghiệm tế bào máu, xét nghiệm lượng mỡ trong máu, kiểm tra chức năng thận, kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm phụ khoa.

Gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nâng cao sẽ gồm các dịch vụ của gói khám cơ bản và có thêm một số các dịch vụ như: khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm.

Chắc hẳn với các thông tin trên đây hy vọng bạn đọc đã biết khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ở đâu. Để thuận tiện hơn và không mất quá nhiều công sức, bạn có thể chọn các gói bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe bảo vệ toàn diện với mức giá hấp dẫn đi kèm các dịch vụ tối ưu trên Adayroi nhé.

Comments to: Quy định khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là gì, ở đâu tốt nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *