Nếu bạn đã từng tham gia bảo hiểm nhân thọ thì chắc chắn đều đã nghe đến khái niệm mức miễn thường trong bảo hiểm, nói cách khác đây chính là số tiền chia sẻ trách nhiệm giữa doanh người bảo hiểm và người đóng bảo hiểm. Vậy chúng là gì? Có những quy định gì về mức miễn thường? Tham khảo ngay nhé!

1. Mức miễn thường bảo hiểm là gì?

Mức miễn thường trong bảo hiểm được hiểu là chi phí mà người tham gia bảo hiểm được đền bù tổn thất trong phạm vi bảo hiểm. Đây cũng là phương thức giảm bớt, san sẻ gánh nặng tài chính cho bên mua khi bị thất thoát về tài sản, thiệt hại về người.

Ngoài ra, nếu bên mua bảo hiểm bị khiếu nại từ người thứ 3, hành khách thì bên bán bảo hiểm sẽ hỗ trợ làm giấy tờ, thủ tục, mất một khoản chi phí không nhỏ, còn bên mua cũng mất thời gian, công sức để chuẩn bị cho buổi khiếu nại bồi thường.

Vì thế, mức miễn thường trong bảo hiểm chính là giới hạn của giá trị tổn thất mà công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.

Bảo hiểm xe ô tô trước những sự cố phát sinh trên đường

Bảo hiểm xe ô tô trước những sự cố phát sinh trên đường (Nguồn: baogiaothong.vn)

2. Quy định về mức miễn thường trong bảo hiểm

2.1. Mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp

Dĩ nhiên quy tắc bảo hiểm này sẽ mang đến lợi ích cho cả khách hàng lẫn công ty bảo hiểm. Về phía khách hàng, hình thức đơn giản, dễ hiểu, an toàn hơn chế tài. Khách hàng sẽ không những nộp phí bảo hiểm thấp hơn đến 50% so với trước đây khi không chọn mức miễn thường mà còn có thể sẽ được áp dụng mức phí thấp hơn ngoài tiết kiệm thời gian, hưởng dịch vụ, ưu đãi, quyền lợi tốt hơn khi tái tục hợp đồng.

Không những thế, công ty còn có nhiều chế độ ưu đãi dành cho chủ xe biết giữ gìn xe tỉ mỉ như mức phí giảm đáng kể khi gia hạn hợp đồng nếu năm trước không có yêu cầu bồi thường nào.

2.2. Cách tính phí miễn thường:

Nhiều tài xế lâu năm vẫn còn nhầm lẫn cách tính mức miễn thường bảo hiểm ô tô gây nên những bức xúc, lo lắng cho người tham gia bảo hiểm. Mức miễn thường là một trong những hình thức khuyến khích khách hàng chia sẻ một số rủi ro, thiệt hại với công ty bảo hiểm. 

Với miễn thường cố định, nếu bạn mua bảo hiểm vật chất xe đảm bảo lợi ích thiết thực cho xe với mức phí 1 triệu đồng thì khi sự cố xảy ra cho xe cũng chỉ từ 1 triệu trở xuống, khách hàng phải tự thanh toàn. Còn nếu như tổn thất hơn một 1 triệu thì khách hàng sẽ chi trả 1 triệu, phần còn lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả.

Nếu bạn chọn miễn thường bậc thang thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả 100% phí tổn thất hai vụ đầu tiên trong 1 năm. Từ vụ thứ 3, 4 trở đi thì khách hàng sẽ chỉ chia sẻ chi phí mỗi vụ là 1 triệu đồng, thứ 5 thì mức miễn thường trong bảo hiểm sẽ là 2 triệu đồng.

Miễn thường bảo hiểm san sẻ nỗi lo tài chính cho chủ xe khi gặp sự cố

Miễn thường bảo hiểm san sẻ nỗi lo tài chính cho chủ xe khi gặp sự cố (Nguồn: vaymuaototragop.net)

3. Mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô

Không giống với bảo hiểm xe máy ưu đãi đặc biệt, mức miễn thường bảo hiểm ô tô có hai loại bao gồm không khấu trừ và khấu trừ. Mỗi mức sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt nên người tham gia bảo hiểm cần cân nhắc kỹ càng để chọn loại hình phù hợp đảm bảo tối đa quyền lợi của bản thân.

3.1. Miễn thường không khấu trừ

Điều này có nghĩa là khi sự cố xảy ra, số tiền khiếu nại cao hơn miễn thường thì bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường tất cả. Ví dụ dễ hiểu như sau, khi bạn đăng ký gói bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô VNI cho xe 5 chỗ chọn miễn thường không khấu trừ là 1 triệu đồng thì nếu xảy ra tổn thất ít hơn 1 triệu, khách hàng sẽ tự thanh toán, còn nếu lớn hơn thì công ty sẽ trả toàn bộ, khách hàng không phải bỏ một chi phí nào để khắc phục thiệt hại cả.

3.2. Miễn thường có khấu trừ

Mức miễn thường trong bảo hiểm này là loại hình được áp dụng nhiều nhất trong số các lựa chọn loại hình bảo hiểm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Đây cũng là mức miễn thường mà khi nhận được yêu cầu khiếu nại, bồi thường thì mọi thứ sẽ được giảm quyết nhưng sau đó sẽ khấu trừ đi. Cụ thể như sau, nếu bạn có mức miễn thường có khấu trừ là 1 triệu đồng, xảy ra tổn thất dưới 1 triệu khách hàng sẽ tự trả, còn nếu trên 1 triệu thì khách hàng thanh toán 1 triệu, còn lại công ty bảo hiểm lo.

Nên chọn mức miễn thường có sẵn trong hợp đồng bảo hiểm xe

Nên chọn mức miễn thường có sẵn trong hợp đồng bảo hiểm xe (Nguồn: mediacdn.vn)

4. Lợi ích của miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô

Trong quy định về mức miễn thường trong bảo hiểm, lợi ích miễn thường khi mua bảo hiểm hứa hẹn sẽ rất thuận tiện, hấp dẫn. Có thể kể đến như quy tắc mức miễn thường cao, phí bảo hiểm thấp. Vì thế, nếu như bạn lái xe cẩn thận, giữ gìn xe tốt, ít sữa chữa thì nên chọn mức miễn thường cao nhằm hạn chế phí bảo hiểm. Tiếp đến là thời gian, công sức được giảm thiểu đáng kể, hạn chế các vấn đề kiện tụng trong trường hợp xe hỏng. Nếu bạn tiếp tục gia hạn hợp đồng bảo hiểm kèm với khấu trừ sẽ được giảm chi phí mua bảo hiểm.

5. Cách chọn mức miễn thường hợp lý

Nhiều kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô đều khuyên bạn chọn mức miễn thường sẵn trong hợp đồng bảo hiểm, phí miễn thường không quá thấp cũng không quá cao, mà chỉ vừa đủ để công ty hỗ trợ sửa chữa xe. Hơn thế, tài xế nâng cao ý thức khi lưu thông trên đường, hạn chế mức hư hại xe nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, bạn nên đăng ký mức miễn thường có khấu trừ để được giải quyết vấn đề hỏng hóc xe nhanh chóng, mức miễn thường không khấu trừ nếu phí sửa xe quá nhiều lần thì công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cho nên, cân nhắc kỹ chọn mức miễn thường phù hợp với giá trị, dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

Khi xảy ra sự cố, hãy bình tĩnh gọi điện ngay đến công ty bảo hiểm

Khi xảy ra sự cố, hãy bình tĩnh gọi điện ngay đến công ty bảo hiểm (Nguồn: danhgiaxe.com)

Hi vọng với những thông tin mức miễn thường trong bảo hiểm chi tiết trên đây, các bạn đã có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn sáng suốt, hỗ trợ đắc lực trong việc bảo vệ quyền lợi thiết thực nhất cho mình. Để yên tâm hơn trong tham gia bảo hiểm, hãy đặt mua bảo hiểm ô tô nhanh gọn, tiện lợi tại Adayroi ngay bạn nhé!

Comments to: Quy định mức miễn thường trong bảo hiểm ô tô gồm những gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *