Ngoài bảo hiểm sức khỏe toàn diện, quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô ngày càng được nhiều người Việt quan tâm. Bởi lẽ, trong cuộc sống, khó có thể tránh khỏi những va vấp, sự cố về xe, khiến chủ xe phải mất rất nhiều tiền để sửa chữa, bồi thường. Cùng Adayroi tham khảo về gói bảo hiểm này nhé!

1. Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Gói dịch vụ bảo hiểm xe ô tô hay còn có cái tên khác là bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm vật chất ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện với đa dạng các mức phí khác nhau tùy từng công ty bảo hiểm và từng loại xe giúp người thừa hưởng bồi thường các thiệt hại với các sự cố tác động đến những bộ phận của xe từ bên ngoài. Cụ thể như vỏ, kính, gương bị hư hỏng, thiệt hại do không may phát sinh các rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường hay bảo quản trong nhà xe. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn là gì, mức bồi thường bao nhiêu để hiểu rõ vấn đề nhé!

Bảo vệ tài chính của chủ xe gặp sự cố tai nạn trong phạm vi bảo hiểm

Bảo vệ tài chính của chủ xe gặp sự cố tai nạn trong phạm vi bảo hiểm (Nguồn: theselfemployed.com)

2. Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô

2.1. Phạm vi bồi thường

Căn cứ theo Điều 7 Luật Bảo hiểm vật chất xe ô tô cho thấy, phạm vi bồi thường của bảo hiểm đối với phương tiện của bạn đó là chủ xe gặp thiệt hại về thân thể, tài sản, tính mạng do phương tiện khác gây ra khi lưu thông trên đường hoặc thiệt hại về vật chất, thân thể, tính mạng của hành khách trên xe do xe cơ giới khác gây ra. Các chủ xe gặp tai nạn bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát như bị va chạm, chìm rơi, cháy nổ, bị mất cắp, do tai họa thiên nhiên, mất cắp một số bộ phận của xe.

Đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả mức phí cần thiết theo quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô nhằm hạn chế tới mức tối đa tổn thất phát sinh thêm, đưa xe gặp sự cố đến địa điểm sửa chữa, giám định tổn thất gần nhất.

2.2. Trường hợp không được bồi thường bảo hiểm

Một số trường hợp không được bồi thường khi gặp sự cố như xe không tuân thủ luật giao thông, chở quá số người theo quy định, vận chuyển hàng cấm, xe chở quá tải trọng cho phép, không có giấy phép lái xe, xe đi đêm thiếu đèn chiếu sáng, đi ngược chiều, người điều khiển xe vượt quá nồng độ cồn cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ xe vượt quá nồng độ cồn cho phép sẽ không được bảo hiểm bồi thường

Chủ xe vượt quá nồng độ cồn cho phép sẽ không được bảo hiểm bồi thường (Nguồn: baogiaothong.vn)

2.3. Nguyên tắc bồi thường

Theo Điều 14 quy định về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, khi sự cố xảy ra, công ty bảo hiểm phải chi trả số tiền bồi thường cho chủ xe số tiền mà chủ xe đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Nếu như chủ xe ô tô chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn thì bảo hiểm phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại. Trong một số trường hợp cần thiết, công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm tạm ứng trước những chi phí cần thiết trong phạm vị bảo hiểm nhằm khắc phục tối đa hậu quả gây ra.

3. Lợi ích của bảo hiểm vật chất xe ô tô

Quy tắc bảo hiểm vật chất xe ô tô nếu được tuân thủ đầy đủ, đúng đắn thì chủ phương tiện sẽ nhận được những lợi ích cơ bản khắc phục tối đa hậu quả sự cố gây ra. Trước hết, đó là bảo vệ vấn đề tài chính của chủ xe, chi trả các chi phí phát sinh do rủi ro gây ra trong phạm vi bảo hiểm.

Tùy vào nguyên nhân gây ra, mức độ thiệt hại, công ty cung cấp bảo hiểm sẽ cân nhắc, xem xét cũng như quyết định chịu bồi thường các tổn thất về bộ phận hay nguyên trạng cho chủ xe.

Sự cố va chạm phát sinh không thể tránh khỏi

Sự cố va chạm phát sinh không thể tránh khỏi (Nguồn: lewislawcarolinas.com)

Hi vọng với những thông tin cơ bản trên đây, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô để có được sự đánh giá khách quan nhất việc có nên mua chúng hay không. Thêm vào đó, bạn cũng nên tham khảo thêm top những bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay ví dụ như bảo hiểm hàng không VNI uy tín nhằm đưa ra quyết định sáng suốt nhé!

Comments to: Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp chủ động hơn về tài chính

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *