Khám sức khỏe hàng năm đang dần thành thói quen với nhiều người Việt giúp họ theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp. Khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất quy định thế nào, quy trình khám chữa ra sao?

1. Quy định về khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất

1.1. Cơ sở pháp lý của Quy định về khám sức khỏe định kỳ

Căn cứ theo điều Luật khám chữa bệnh được ban hành ngày 23/11/2009. Căn cứ vào Bộ luật Lao động ban hành ngày 18/06/2012 và Luật Người lao động ngày 29/11/2006. Ngoài ra, quy định về khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất còn có cơ sở pháp lý căn cứ vào nghị định số 06/CP quy định an toàn vệ sinh lao động, nghị định số 126/2007/NĐ-CP quy định chi tiết đi kèm hướng dẫn thi hành các điều khoản của Luật người Lao động Việt Nam, nghị định số 34/2008/NĐ-CP về tuyển dụng quản lý người nước ngoài hiện làm việc tại Việt Nam, nghị định số 63/2012/NĐ-CP quy định về chức năng , quyền hạn và cơ cấu của bộ Y tế và xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ trưởng Vụ pháp chế ban hành thông tư hướng dẫn.

Tầm soát sức khỏe hàng năm cần thiết cho mọi độ tuổi

Tầm soát sức khỏe hàng năm cần thiết cho mọi độ tuổi (Nguồn: careplusvn.com)

1.2. Quy định cụ thể

Khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất có nhiều quy định cụ thể cần thực hiện. Trong đó phải kể đến như quy định về đối tượng áp dụng, phạm vi, phân loại đối tượng, chi phí khám hay nội dung, thủ tục khám sao cho phù hợp.

Phạm vi đối tượng: Đối tượng được quyền tham gia là người Việt Nam và người nước ngoài đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Không áp dụng cho các đối tượng khám giám định y khoa, khám bệnh nghề nghiệp, khám lấy giấy chứng thương hay khám tuyển vào các đơn vị lực lượng vũ trang.

Chi phí khám: Việc thu nộp và quản lý nguồn phí theo quy định hiện hành của pháp luật.

Thủ tục, nội dung khám sức khỏe: Chuẩn bị hồ sơ và làm theo hướng dẫn của nhân viên Y tế.

Cấp giấy khám sức khỏe: Giấy khám được cấp một bản cho người khám. Trong trường hợp người khám cần nhiều bản cần tiến hành photo và xin chữ ký của cơ sở y tế, dán ảnh đóng dấu giáp lai theo quy định. Giấy khám có thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký.

Nội dung khám sức khỏe: Tuân thủ các danh mục bắt buộc theo quy định là khám lâm sàng tổng hợp, xét nghiệm máu nước tiểu và chụp X-quang.

Người dân nên chủ động khám sức khỏe theo quy định của bộ Y tế

Người dân nên chủ động khám sức khỏe theo quy định của bộ Y tế (Nguồn: blog.adayroi.com)

2. Quy trình khám chữa bệnh bộ Y tế

Khám theo thông tin 14 bộ Y tế, người dân cần nộp hồ sơ tại cơ sở khám. Hồ sơ bao gồm sổ khám sức khỏe định kỳ và giấy giới thiệu tại cơ quan nơi làm việc trong trường hợp người đó thực hiện khám sức khỏe theo hợp đồng doanh nghiệp. Sau khi hồ sơ được nhận, bệnh viện sẽ dựa vào hồ sơ để đối chiếu ảnh của người khám và đóng dấu giáp lai lên ảnh khi đã đối chiếu xong theo quy định. Tiếp tục kiểm tra và đối chiếu chứng minh thư, hộ chiếu người giám hộ trong trường hợp người khám không có năng lực hành vi nhân sự hoặc bị hạn chế, mất năng lực hành vi. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn trình tự khám cho người đi khám hoặc người giám hộ. Cuối cùng, cơ sở khám sức khỏe sẽ thực hiện việc khám bệnh theo đúng quy trình đã đề ra.

3. Các hạng mục bắt buộc khám sức khỏe định kỳ

3.1. Danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc

Danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc theo thông tư của bộ Y tế về khám chữa bệnh người lao động không phải trả tiền mà là các doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức chủ quản phải có nghĩa vụ thi hành. Nội dung triển khai gói khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất như sau:

Khám lâm sàng tổng hợp: Đây là gói khám bao gồm tất cả khám nội tổng quát, tai mũi họng, khám chuyên khoa về răng hàm mặt, khám mắt, khám da liễu, huyết áp, chiều cao, cân nặng.

Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm chỉ ra 10 thông số phát hiện một số bệnh lý liên quan như viêm đường tiết niệu.

Xét nghiệm đường máu: Xét nghiệm đường máu và xét nghiệm công thức máu rất cần thiết trong gói khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Xét nghiệm máu có thể tìm ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể.

Chụp X-quang tim phổi theo tư thế thẳng: Phát hiện những bệnh lý liên quan đến phổi và cơ quan lân cận.

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (Nguồn: icnm.vn)

3.2. Danh mục khám sức khỏe định kỳ mở rộng

Ngoài những danh mục khám định kỳ tối thiểu theo quy trình khám chữa bệnh bộ Y tế kể trên, bạn nên làm thêm một số danh mục khác để kết hợp cũng như đánh giá sức khỏe một cách tổng quát và chính xác nhất. Một số gói khám sức khỏe phổ biến hiện nay như sau:

Siêu âm ổ bụng: Siêu âm ổ bụng dạng 2D hoặc 4D nhằm phát hiện những bệnh lý về gan, mật, lá lách, tụy… Ngoài ra, siêu âm ổ bụng còn phát hiện ra các bệnh lý về tiêu hóa. Đây là xét nghiệm cần thiết trong các gói xét nghiệm tầm soát sức khỏe định kỳ.

Xét nghiệm mỡ máu: Xét nghiệm máu tổng quát giúp phát hiện những bệnh lý như rối loạn chuyển hóa Lipid hay đánh giá sức khỏe tim mạch, nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch.

Xét nghiệm phân: Xét nghiệm này đặc biệt cần thiết cho nhân viên bếp. Loại xét nghiệm này thường chỉ thực hiện khi được bác sĩ yêu cầu. Tuy khá ít gặp nhưng xét nghiệm phân lại có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu về hệ tiêu hóa như nhiễm trùng, hấp thụ dinh dưỡng kém hay bệnh ung thư.

Ngoài ra, một số gói khám khác bạn có thể tham khảo như xét nghiệm chức năng gan, thận hay viêm gan A, B, C. Khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng đối tượng cụ thể. Đặc biệt cần chú ý các hạng mục sức khỏe định kỳ sau tuổi 30 do các chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa để tránh biến chứng xấu về sức khỏe.

Lựa chọn bệnh viện chất lượng và gói khám bệnh hợp lý

Lựa chọn bệnh viện chất lượng và gói khám bệnh hợp lý (Nguồn: blog.adayroi.com)

Nội dung khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất được chia sẻ chi tiết trong bài viết này hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về vai trò, quy trình của việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Thực tế những phương pháp kiểm tra sức khỏe tổng quát giúp bạn phát hiện ra những bất thường trong cơ thể nhưng thường không đủ để tìm ra nguyên căn gây ra bệnh. Vì vậy, ngay khi có kết quả và phát hiện những bất thường bạn cần đăng ký khám chuyên sâu phát hiện bệnh chính xác nhất. Nhờ các xét nghiệm đặc thù này chuyên gia y tế mới có thể đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân. 

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như tiết kiệm tối đa chi phí, đừng quên săn các gói khám sức khỏe toàn diện, ưu đãi hấp dẫn tại Adayroi bạn nhé.

Comments to: Quy định về khám sức khỏe định kỳ theo thông tư mới nhất có gì 2019

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *