Thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào luôn được nhiều chị em phụ nữ quan tâm: bao gồm những gì, quy trình tầm soát ra sao, phương pháp thực hiện,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

1. Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc dùng các biện pháp phân tích để phát hiện những tế bào bất thường ở tử cung một cách sớm nhất. Bởi đây là một cách điều trị sớm bệnh và ngăn ngừa mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

Hình ảnh ung thư cổ tử cung (Nguồn: media.licdn.com)

2. Thời điểm để tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo nghiên cứu khoa học, chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên đăng ký tầm soát ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Đặc biệt, thời điểm để thực hiện tầm soát ung thư này là sau hai tuần hành kinh thì mới đảm bảo cho kết quả chính xác. Độ tuổi được khuyến cáo thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung là từ 21 tuổi, không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục để đảm bảo phát hiện sớm bất thường ở cổ tử cung.

3. Quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Dựa vào việc thăm khám trước đó mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại hình xét nghiệm ung thư cổ tử cung phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua những quy trình của các cách xét nghiệm được thực hiện để tầm soát căn bệnh này dưới đây. Dù là bạn có áp dụng phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung nào đi nữa thì đây cũng gần như là quy trình tầm soát căn bản và đầy đủ.

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư (Nguồn: amazonaws.com)

3.1. Khám lâm sàng

Bạn sẽ được các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thăm khám và tư vấn đầu tiên.

3.2. Xét nghiệm ThinPrep

Tùy vào thể trạng và tình trạng thực tế mà bạn được thực hiện xét nghiệm ThinPrep để kiểm tra bất thường trong cổ tử cung. Đây là một trong những quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện khi bạn tiến hành thăm khám.

3.3. Test HPV

Một số đối tượng sẽ được áp dụng thêm cả test HPV để kiểm soát tử cung tốt hơn. Bạn cũng có thể thực hiện cả hai xét nghiệm này để đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh chuẩn xác nhất.

3.4. Sinh thiết

Khi có kết quả xét nghiệm, tuỳ vào những bất thường nếu có thì quy trình tiếp theo được thực hiện là sinh thiết, soi tử cung cho phù hợp.

3.5. Các xét nghiệm khác

Những xét nghiệm khác được tiếp tục thực hiện để kiểm tra các bất thường hoặc những nghi ngờ chưa rõ ràng.

3.6. Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung được thực hiện khi quá trình thăm khám, xét nghiệm phát hiện ra bất thường có nguy cơ gây hại cho người bệnh.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng đầu tiên cho bạn để chuẩn đoán chính xác bệnh

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng đầu tiên cho bạn để chuẩn đoán chính xác bệnh (Nguồn: reviewgia.com)

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được tầm soát ung thư cổ tử cung gồm những gì để an tâm thực hiện đầy đủ hơn. Căn bệnh ung thư cổ tử cung đã cướp đi nụ cười sức khỏe thậm chí cả tính mạng của nhiều chị em phụ nữ.

Vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy phòng bệnh bằng lối sống khoa học, sử dụng thực phẩm sạch hỗ trị điều trị ung thư CTC tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chủ động tìm hiểu các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm để phát hiện kịp thời và đi khám phụ khoa định kỳ nhé!

Comments to: Quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào, khám những gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *