Lọc huyết tương là phương pháp được ứng dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau trong đó có viêm tủy ngang. Vậy hiệu quả của việc thực hiện phương pháp này là như thế nào? Dõi theo những review thực tế về hiệu quả lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang trong bài viết sau.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm tủy cắt ngang

1.1. Viêm tuỷ cắt ngang là gì?

Đây là bệnh hình thành do rối loạn viêm khu trú không đồng nhất của tủy sống gây nên các tình trạng như suy nhược vận động, rối loạn chức năng tự chủ hay suy giảm cảm giác,… Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Người mắc bệnh nên thực hiện thăm khám chuyên sâu kỹ càng để có cách điều trị phù hợp.

Bệnh viêm tủy ngang xảy ra ở mọi lứa tuổi

Bệnh viêm tủy ngang xảy ra ở mọi lứa tuổi (Nguồn: tgdd.vn)

1.2. Nguyên nhân 

Các phương pháp điều trị cũng đa dạng, trong đó có ứng dụng lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang. Tuy nhiên, trước khi điều trị, nên tìm hiểu về các nguyên nhân hình thành bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tủy ngang, nhưng các nguyên nhân này cũng không rõ ràng.

Thứ nhất là do cơ thể nhiễm virus như rubella, quai bị, vi khuẩn Mycoplasma,… tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên khoanh tủy theo cơ chế phức hợp miễn dịch.

Thứ hai, bệnh là triệu chứng ban đầu của một loại bệnh tự miễn nào đó. Bệnh cũng có thể được hình thành sau khi tiêm vacxin như sởi, quai bị, uốn ván,… Nguy hiểm hơn bệnh còn liên quan đến một loại ung thư ác tính nào đó.

1.3. Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh

Viêm tủy ngang biểu hiện với những triệu chứng liên quan đến thần kinh vận động. Người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có một vài dấu hiệu điển hình. Đầu tiên là các cơn đau đột ngột ở vùng lưng dưới, sau đó lan dần xuống chân, cánh tay, xung quanh vùng ngực. Các cảm giác bất thường như tê bì tay chân, lạnh, nóng rát hoặc ngứa ran. Các vấn đề về vận động như yếu cơ, dễ bị vấp ngã, có dấu hiệu bị liệt, kéo lễ chân cũng xuất hiện. Bên cạnh đó, bệnh cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang và ruột, gây nên các hiện tượng như tiểu không tự chủ, táo bón,…

Ngay khi có các triệu chứng trên, người bệnh nên lập tức tới thăm khám tại cơ sở y tế uy tín và có thể nhận tư vấn về các phương pháp điều trị bệnh từ bác sĩ. Trong đó, lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang có thể coi là giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu, mang đến kết quả diệu kỳ mà người bệnh nên tham khảo.

1.4. Bệnh viêm tủy ngang có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Bởi vì nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì nguy cơ bị liệt sẽ rất cao. Đó là lý do khi phát hiện ra một bất thường nào đó trên cơ thể, chúng ta cần phải đi thăm khám ngay. 

Bệnh gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

Bệnh gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm (Nguồn: tamminhduong.vn)

1.5. Phác đồ điều trị bệnh  

Có nhiều phương pháp điều trị loại bệnh này, trong đó chủ yếu là sử dụng corticoid và thay huyết tương. Corticoid được sử dụng trong giai đoạn bệnh cấp tính với mục đích chống viêm và ức chế các phức hợp miễn dịch, hạn chế những tổn thương cho vùng tủy sống. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng thành công với việc sử dụng phương pháp này.

Lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang được áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc trung bình hoặc bệnh nhân điều trị corticoid liều cao thất bại. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ các thành phần kháng nguyên kháng thể khỏi máu, giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng hơn. Như vậy so với nhiều phương pháp thì lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang được coi là giải pháp chăm sóc sức khỏe người bệnh mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này mới chỉ được ứng dụng tại một số bệnh viện lớn ở nước ta. Vậy nên, người bệnh nên tới thăm khám tư vấn tại các cơ sở y tế  lớn như bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế Vinmec để có được phương pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, một số phác đồ điều trị viêm tủy cắt ngang ít phổ biến hơn gồm: Sử dụng thuốc kháng virus, thuốc giảm đau, thuốc điều trị các biến chứng khác như co cứng cơ, tiết niệu, thuốc ngăn ngừa các đợt tái phát bệnh.

Bên cạnh đó là các biện pháp bổ sung, chăm sóc dài hạn giúp phục hồi tình trạng bệnh như vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp hay tâm lý trị liệu. Người bệnh có thể tham khảo các địa chỉ thực hiện vật lý trị liệu uy tín, hoặc đặt lịch điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu tại Adayroi định kỳ, thường xuyên để phục hồi bệnh nhanh hơn.

2. Đánh giá hiệu quả của lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang

Được xem là bước tiến mới, một trong 4 ứng dụng y khoa tiên tiến, hiện đại hiện nay, thực tế cho thấy, nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tủy ngang được điều trị bằng phương pháp lọc huyết tương đã có cải thiện rõ rệt. Một trường hợp bệnh nhân điều trị thành công viêm tủy ngang tại bệnh viện Quân đội 108 là một ví dụ điển hình. Bệnh nhân bị liệt hai chân và bí tiểu tiện, điều trị corticoid liều cao nhưng không thành công. Sau khi thực hiện các xét nghiệm bệnh nhân được chỉ định lọc huyết tương trong điều trị viêm tủy ngang. Qua 5 lần lọc, tình trạng bệnh đã cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã đứng và dìu đi lại được, đi tiểu tiện bình thường. Rõ ràng, phương pháp điều trị này đã mang lại hiệu quả cao trong chữa bệnh.

Vậy nên, đối với những bệnh nhân gặp chứng bệnh viêm tủy ngang trên, nên tham khảo và đăng ký điều trị bằng phương pháp lọc máu plasmapheresis qua Adayroi để có những kết quả khả quan tốt trong điều trị bệnh.

Lọc huyết tương mang đến khả năng điều trị bệnh thành công cao

Lọc huyết tương mang đến khả năng điều trị bệnh thành công cao (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Như vậy có thể thấy viêm tủy ngang là một bệnh khá nguy hiểm mang đến những biến chứng nặng cho người bệnh. Việc lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang có thể coi là một phương pháp mang đến nhiều lợi ích cùng hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đặt lịch thăm khám chuyên khoa toàn diện ngay tại Adayroi.com là một trong những cách đơn giản và nhanh chóng để nhận sự tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất đấy. 

Comments to: Review phương pháp lọc huyết tương điều trị viêm tủy ngang tốt không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *